,
,
,
Chế độ chính sách cho quân nhân bị ảnh hưởng chất độc màu da cam chưa thực sự công bằng so với thương, bệnh binh, do thương binh có nhiều mức hỗ trợ còn nạn nhân chất độc da cam chỉ có một mức hưởng và thấp hơn mức của thương binh trong khi đó có chất độc màu da cam ảnh hưởng đến thế hệ sau. Đồng thời hiện nay một số quân nhân đang được hưởng chính sách bị cắt do phải yêu cầu hoàn thiện lại hồ sơ là không thể thực hiện trên thực tế. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét.
,

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm độc hóa học hưởng trợ cấp theo 2 mức như hiện nay đã được tính toán đảm bảo tương quan với các chế độ trợ cấp ưu đãi khác, cụ thể như sau:- Nếu so sánh mức trợ cấp bình quân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng ở mức 2 (có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%)với mức trợ cấp trung bình của thương binh và bệnh binh dưới 81%, cho thấy, mức trợ cấp bình quân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng ở mức 2 (có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%)là 1.277.000 đồng/tháng, trong khi đó mức trợ cấp bình quân của thương binh dưới 81% theo Nghị định 35/2010/NĐ-CP là 1.201.000 đ/tháng và trợ cấp bình quân của bệnh binh dưới 81% là 1.139.000 đ/tháng;- Mặt khác, nếu thương binh phải suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 21% trở lên, bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 41% trở lê mới được hưởng trợ cấp hàng tháng (theo Pháp lệnh ưu đãi người có công năm 2005 và Nghị định số 54/2006/NĐ-CP thì phải từ 61% trở lên mới được trợ cấp) thì người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chỉ cần suy giảm khả năng lao động đã được hưởng trợ cấp hàng tháng. Do đó không có cơ sở để nói rằng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm độc hóa học hưởng trợ cấp theo 2 mức là thiệt thòi so với mức trợ cấp của thương binh, bệnh binh.Việc rà soát để hoàn thiện hồ sơ thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn áp dụng đối với trường hợp trước đây hưởng trợ cấp theo Quyết định số 120/2004/QĐ-TTg ngày 05/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ để chuyển sang hưởng chế độ theo Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006. Trường hợp đủ điều kiện theo tiêu chí rà soát thì người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ được chuyển sang mức trợ cấp tương ứng theo Nghị đnhj 54; đối với trường hợp rà soát lại thủ tục hồ sơ nếu không đủ điều kiện để tiếp tục hưởng thì dừng mức độ trợ cấp. Đến thời điểm hiện nay, việc rà soát hồ sơ đã được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các địa phương hoàn thành và không còn tình trạng tạm dừng chi trả chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.(trích dẫn CV số3285/LĐTBXH-VP ngày 22/9/2010)

,
Hỏi đáp khác
Tôi là Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng từ trước tháng 9/2012, số tiền mỗi tháng là: 1.840.000 đồng (tỷ lệ 35%). Nhưng qua nghiên cứu Pháp lệnh 04 và nghị định 31 thì: 1. Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh số 4 ưu đãi người có công: a) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận trước ngày 01 tháng 9 năm 2012, hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì tiếp tục hưởng chế độ hiện hưởng. Người đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức suy giảm khả năng lao động dưới 81% thì tiếp tục hưởng chế độ cho đến ngày 31 tháng 12năm 2012 và được chuyển sang hưởng trợ cấp của người suy giảm khả năng lao động từ 41% đến 60% kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013 (trường hợp của tôi sẽ hưởng mức 2.819.000 đồng). 2. Nhưng theo quy định tại khoản 6 Điều 42 (Nghị định 31 ngày 9/4/2013) Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học “Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận và đang hưởng chế độ trước ngày 01 tháng 9 năm 2012 thì: Suy giảm khả năng lao động từ 21% - 40%: Mức trợ cấp bằng 0,76 lần mức chuẩn (trường hợp của tôi sẽ hưởng mức 1.687.000 đồng). Xin hỏi: nghị định 31 có mâu thuẫn với Pháp lệnh 04 hay không? Và cụ thể là tôi sẽ được hưởng bao nhiêu tiền một tháng? Xin cảm ơn.
Kính chào quý anh, chị, chú bác đang công tác tại Bộ lao động & thương binh xã hội Họ và tên: Võ Danh Thìn là con của Ông Võ Danh Thân Đội 2 thôn Hòa Luật Nam, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Bố tôi là chiến sĩ đoàn 104 (Binh đoàn 2 Giỏi Quảng Bình)tham gia kháng chiến từ những năm 1969 đến khi hoàn toàn giải phóng Miền Nam Thống nhất đất nước Ông từng tham gia vào nhiều chiến trường ác liệt tại tỉnh quảng Trị, chiến trường Hạ Lào, chiến trường đường Chính khe sanh vv.. trong khu vực bị Đế Quốc Mỹ rãi chất độc Màu da cam. Với thành tích được công nhận Huân chương nước bạn lào trao tặng, huynh chương hạng nhất do chính phủ VN tặng, Huy hiệu Trường Sơn sau khi thống nhất bố tôi vẫn phục vụ trong ngành đến năm 1990 thì về theo diện mất sức. Vậy tôi xin hỏi như bố tôi có được hưởng chế độ cho ngời tham gia kháng chiến trong vùng bị chất độc màu gia cam hay không nếu có thì thủ tục làm như thế nào. Vì lúc trước (năm 2005)ở quê tôi(Cam Thủy, Lệ Thủy,Quảng Bình) có làm chế độ hưởng chất độc màu gia cam nhưng với điều kiện phải đống 3.000.000đ thì mới được làm để hưởng còn không đống 3 triệu để lo lót thì không được Bố tôi đã không đống 3 triệu đễ làm hưởng chế độ chất độc Vì Bố tôi nói rằng mình còn may mắn hơn nhiều đồng đội chiến sĩ đã nằm lại nơi chiến trường nếu có được thuộc diện được hưởng thì Nhà nước sẽ có thông báo làm chứ không cần phải chạy chọt như thế nên Bố tôi không đống 3.000.000đ và đến nay không biết Bố tôi có thuộc diện được hưởng hay không Chúng tôi là phận con thấy có nhiều người đi cùng đơn vị với Bố mình thì có mà Bố mình không có thật buồn.vì nhiều anh trai tôi sinh ra khi bố tôi đang còn chiến đấu ở chiến trường ác liệt không được về thăm con chỉ có mình mẹ chăm sóc nay được hưởng chế độ thì không được hưởng. Vậy xin quý cơ quan đơn vị giúp đỡ nếu Bố tôi thuộc diện được hưởng thì xin cho tôi biết và cách làm thế nào vì theo thông tin có một số thủ trưởng đơn vị của bố tôi người hi sinh người mất người còn.
Bạn biết đến website của chúng tôi qua phương thức nào?
,
© Bản quyền 2009 - Cục Người có công
Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: (04) 3734 2414. E-mail: info@nguoicocong.gov.vn