,
,
,
Đề nghị điều chỉnh mức trợ cấp người bị ảnh hưởng chất độc màu da cam theo mức độ nặng nhe và cho tất cả các đối tượng tham gia kháng chiến có ảnh hưởng chất độc hóa học được khám, tái khám để xác định tỷ lệ nhiễm chất độc hóa học nhất là các đối tượng kháng chiến nằm trong vùng Mỹ rải chất độc hóa học, để đảm bảo không bỏ lọt đối tượng hưởng chính sách này.
,

Ngay từ khi ban hành chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (Quyết định số 26/2000/QĐ-TTg) thì đối tượng này đã được hưởng theo 2 mức nặng, nhẹ khác nhau: trường hợp không còn khả năng lao động thì được hưởng mức cao, trường hợp suy giảm khả năng lao động thì được hưởng mức thấp hơn. Kế thừa nội dung đó, Nghị định 54/2006/NĐ-CP hiện nay cũng quy định người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hưởng trợ cấp theo 2 mức: suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hưởng mức cao và từ 80% trở xuống hưởng mức thấp. Về đề nghị tất cả các đối tượng tham gia kháng chiến có ảnh hưởng chất độc hóa học được khám, tái khám để xác định tỷ lệ nhiễm chất độc hóa học nhất là các đối tượng kháng chiến nằm trong vùng Mỹ rải chất độc hóa học. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định tất cả những trường hợp đã tham gia kháng chiến trong vùng bị Mỹ rải chất độc hóa học đều có quyền đi khám tại các cơ sở y tế có thẩm quyền để xác định mình có bị hậu quả của chất độc hóa học hay không, hậu quả của chất độc hóa học hiện nay căn cứ trên danh mục 17 bệnh, tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin ban hành theo Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế. Sau khi có hồ sơ y tế và các giấy tờ đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư 08/2009/TT-BLĐTBXH, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ giới thiệu đến Hội đồng giám định y khoa giám định sức khỏe để làm căn cứ quyết định mức trợ cấp. (trích dẫn cv 3285/LĐTBXH-VP ngày 22/9/2010)

,
Hỏi đáp khác
Tôi là Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng từ trước tháng 9/2012, số tiền mỗi tháng là: 1.840.000 đồng (tỷ lệ 35%). Nhưng qua nghiên cứu Pháp lệnh 04 và nghị định 31 thì: 1. Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh số 4 ưu đãi người có công: a) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận trước ngày 01 tháng 9 năm 2012, hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì tiếp tục hưởng chế độ hiện hưởng. Người đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức suy giảm khả năng lao động dưới 81% thì tiếp tục hưởng chế độ cho đến ngày 31 tháng 12năm 2012 và được chuyển sang hưởng trợ cấp của người suy giảm khả năng lao động từ 41% đến 60% kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013 (trường hợp của tôi sẽ hưởng mức 2.819.000 đồng). 2. Nhưng theo quy định tại khoản 6 Điều 42 (Nghị định 31 ngày 9/4/2013) Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học “Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận và đang hưởng chế độ trước ngày 01 tháng 9 năm 2012 thì: Suy giảm khả năng lao động từ 21% - 40%: Mức trợ cấp bằng 0,76 lần mức chuẩn (trường hợp của tôi sẽ hưởng mức 1.687.000 đồng). Xin hỏi: nghị định 31 có mâu thuẫn với Pháp lệnh 04 hay không? Và cụ thể là tôi sẽ được hưởng bao nhiêu tiền một tháng? Xin cảm ơn.
Kính chào quý anh, chị, chú bác đang công tác tại Bộ lao động & thương binh xã hội Họ và tên: Võ Danh Thìn là con của Ông Võ Danh Thân Đội 2 thôn Hòa Luật Nam, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Bố tôi là chiến sĩ đoàn 104 (Binh đoàn 2 Giỏi Quảng Bình)tham gia kháng chiến từ những năm 1969 đến khi hoàn toàn giải phóng Miền Nam Thống nhất đất nước Ông từng tham gia vào nhiều chiến trường ác liệt tại tỉnh quảng Trị, chiến trường Hạ Lào, chiến trường đường Chính khe sanh vv.. trong khu vực bị Đế Quốc Mỹ rãi chất độc Màu da cam. Với thành tích được công nhận Huân chương nước bạn lào trao tặng, huynh chương hạng nhất do chính phủ VN tặng, Huy hiệu Trường Sơn sau khi thống nhất bố tôi vẫn phục vụ trong ngành đến năm 1990 thì về theo diện mất sức. Vậy tôi xin hỏi như bố tôi có được hưởng chế độ cho ngời tham gia kháng chiến trong vùng bị chất độc màu gia cam hay không nếu có thì thủ tục làm như thế nào. Vì lúc trước (năm 2005)ở quê tôi(Cam Thủy, Lệ Thủy,Quảng Bình) có làm chế độ hưởng chất độc màu gia cam nhưng với điều kiện phải đống 3.000.000đ thì mới được làm để hưởng còn không đống 3 triệu để lo lót thì không được Bố tôi đã không đống 3 triệu đễ làm hưởng chế độ chất độc Vì Bố tôi nói rằng mình còn may mắn hơn nhiều đồng đội chiến sĩ đã nằm lại nơi chiến trường nếu có được thuộc diện được hưởng thì Nhà nước sẽ có thông báo làm chứ không cần phải chạy chọt như thế nên Bố tôi không đống 3.000.000đ và đến nay không biết Bố tôi có thuộc diện được hưởng hay không Chúng tôi là phận con thấy có nhiều người đi cùng đơn vị với Bố mình thì có mà Bố mình không có thật buồn.vì nhiều anh trai tôi sinh ra khi bố tôi đang còn chiến đấu ở chiến trường ác liệt không được về thăm con chỉ có mình mẹ chăm sóc nay được hưởng chế độ thì không được hưởng. Vậy xin quý cơ quan đơn vị giúp đỡ nếu Bố tôi thuộc diện được hưởng thì xin cho tôi biết và cách làm thế nào vì theo thông tin có một số thủ trưởng đơn vị của bố tôi người hi sinh người mất người còn.
Bạn biết đến website của chúng tôi qua phương thức nào?
,
© Bản quyền 2009 - Cục Người có công
Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: (04) 3734 2414. E-mail: info@nguoicocong.gov.vn