Đoàn Thanh niên CSHCM cơ quan Bộ thăm và tặng quà gia đình chính sách huyện Kim Bôi

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, ngày 17/7/2010, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Thanh Vân dẫn đầu cùng hơn 20 đoàn viên ưu tú thuộc các chi đoàn đã đến thăm và tặng quà gia đình chính sách huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình. Đón đoàn, có Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bùi Đức Kiệm và gần 20 đoàn viên của Sở và lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, Bí thư huyện đoàn và nhiều thành viên khác…

HTML clipboard

Mở đầu cho chuyến thăm và tặng quà, Đoàn đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang huyện Kim Bôi, nơi có 220 mộ các anh hùng, liệt sỹ đã tham gia kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Trao đổi với chúng tôi Phó phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Kim Bôi Bùi Dũng Tiến cho biết: “Trong những năm qua, toàn Đảng toàn quân và toàn dân trong huyện luôn thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là tích cực chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho thân nhân liệt sỹ và người có công, 100% đời sống của các đối tượng này đều bằng và cao hơn mức sống của dân cư địa phương.

Riêng trong năm 2009, bằng nguồn Ngân sách của Trung ương kết hợp với địa phương, Kim Bôi đã xây dựng được 32 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị trên 600 triệu đồng. Năm 2010, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng cũng như tu sửa trên 30 ngôi nhà khác giúp người có công ổn định cuộc sống và có thu nhập ổn định… Bên cạnh đó, UBND huyện cũng có cơ chế ưu đãi nhằm tạo mọi điều kiện để các đối tượng tham gia vào các chính sách ưu tiên như dạy nghề, tín dụng, lao động, việc làm…"

Tiếp đó, các thành viên trong đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tại xã Cuối Hạ là xã vùng sâu vùng xa thuộc chương trình 135, nơi đây có 47 hộ chính sách bao gồm 6 đối tượng là thương binh, 6 bệnh binh, 36 gia đình thờ cúng liệt sỹ và 1 người hưởng chính sách chất độc màu da cam.

Phát biểu tại buổi  gặp mặt, Chủ tịch UBND xã Bùi Thanh Chương xúc động nói: “Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Nhà nước cùng nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, Cuối Hạ đã có những bước phát triển, trên 90% các em được đến trường, thời gian lao động trong nông nghiệp đạt trên 75%, tuy nhiên do địa bàn thuộc vùng sâu vùng xa, diện tích đất canh tác ít nên xã còn 36,5% hộ nghèo. Trong thời gian tới, phát huy truyền thống cách mạng của địa phương, Cuối Hạ sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu trong phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình để từng bước xây dựng quê hương giàu đẹp…”.

Đoàn đã có buổi giao lưu thân mật với cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng Người có công Kim Bôi. Với một khuôn viên rộng trên 3 ha mới được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2009, hiện năng lực của Trung tâm mỗi năm đón trên 2.000 lượt thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng đến nghỉ ngơi và điều dưỡng.

Giám đốc Trung tâm Đặng Thanh Xuân nói: “Với mô hình khép kín, từ ăn, nghỉ, phòng tập đa năng và khu vui chơi, mục tiêu của đơn vị là tạo cho người có công có được những giây phút thật thoải mái mỗi khi đến với trung tâm. Đặc biệt, cán bộ, nhân viên nơi đây luôn ghi nhớ lời Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân khi đến dự lễ cắt băng khánh thành Trung tâm là: “Với sự đầu tư đồng bộ và hiện đại phải xây dựng Trung tâm Điều dưỡng Người có công Kim Bôi - Hoà Bình thành mô hình kiểu mẫu trong công tác điều dưỡng thương bệnh binh trên toàn quốc…”

Kết thúc chuyến đi, các thành viên trong Đoàn đã đến tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Hoà Bình, nơi đang nuôi dưỡng trên 100 đối tượng là trẻ em mồ côi, người tàn tật, người già không nơi nương tựa, bệnh nhân tâm thần…

Chia sẻ với đoàn, Giám đốc Trung tâm Ngô Ngọc Thu cho biết: “Hiện Trung tâm còn nhiều khó khăn do các đối tượng phải nuôi tập trung, chưa có khu riêng cho các đối tượng đặc biệt. Với tổng số 34 cán bộ nhân viên, có những cán bộ đã gắn bó với những công việc Trung tâm gần 20 năm, tuy nhiên các y bác sỹ và nhân viên nơi đây vẫn chưa được hưởng chế độ bồi dưỡng trực ca cũng như thu nhập còn chưa cao. Hiện tại, Trung tâm đã có đề án mở rộng diện tích thêm 7.000 m2 để xây dựng một số khu nuôi dưỡng các đối tượng đặc biệt cũng như khu vực tăng gia sản xuất và đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Hy vọng trong thời gian tới diện mạo và chức năng, nhiệm vụ của đơn vị sẽ được kiện toàn nhằm tiếp tục nuôi dưỡng cũng như chăm sóc các đối tượng được tốt hơn…”.

Các đoàn viên của Bộ và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã dành nhiều thời gian đi thăm hỏi và chụp ảnh lưu niệm với các em nhỏ, đồng thời chia sẻ những khó khăn đối với cán bộ nhân viên trung tâm.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)