Rộn ràng lễ hội Oócombóc

Bất chấp triều cường, mưa lớn liên tục, hàng trăm ngàn người vẫn đội mưa từ khắp nơi đổ về TP.Sóc Trăng tham dự lễ hội. Lễ hội Oócombóc năm nay được tổ chức trong niềm vui trúng mùa của đồng bào dân tộc Khmer. Nó càng có ý nghĩa hơn khi các tỉnh vừa tổ chức xong ngày hội đại đoàn kết dân tộc.

Đua ghe ngo - một hoạt động hấp dẫn của lễ hội Oócombóc - Ảnh: TTXVN

Rộn ràng trên từng phum sóc

Không phải ngẫu nhiên mà đồng bào Khmer đến với lễ hội Oócombóc năm nay vui tươi, phấn khởi như vậy. Nếu như cách nay 5 năm, số hộ nghèo trong đồng bào dân tộc chiếm tỉ lệ trên 40% thì hiện nay, con số chỉ còn dưới 28%; không còn hộ nào đói. Tất cả các huyện có đông đồng bào Khmer đều có trường dân tộc nội trú, hạ tầng cơ sở phát triển kéo theo kinh tế của người dân phát triển theo. Vui lễ Oócombóc - đua ghe ngo năm nay, chị Thạch Thị Xiêm đến từ huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết: “Mấy năm nay tôm cũng trúng, mà lúa cũng trúng nên có dư chút đỉnh. Mọi năm đi chùa Cỏ Thum ở huyện thôi, nay dắt mấy đứa nhỏ đến Sóc Trăng tham dự lễ và xem đua ghe luôn”.

Phum sóc tại Sóc Trăng có nhiều thay đổi lớn. Hầu hết các xã có đông đồng bào dân tộc được cấp nước sạch, xây dựng trường học khang trang. Dòng chảy bỏ học đã được ngăn từ 2 năm nay. Nhiều nơi đồng bào dân tộc đã vươn lên khá, giàu. 

Tại chùa Kha lech, TP.Sóc Trăng, ngay từ chiều 19.11, hàng trăm người đã đến viếng dù chưa khai hội chính thức. Đêm 20.11, hàng trăm rồi hàng ngàn người về ngôi chùa này lễ Phật, mừng mùa màng bội thu. Ngay vùng được cho là nông thôn sâu của Sóc Trăng là xã Đại Tâm, đồng bào dân tộc vui lễ hội trong niềm vui trúng mùa. Sư trụ trì chùa Bốn Mặt Thạch Bonl cho biết: “Năm nay bà con trúng mùa nên đi lễ Oócombóc đông lắm. Tất cả đều rất hân hoan”. 

Ông Sơn Song Sơn - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - cho biết: “Đồng bào Khmer năm nay vui lễ Oócombóc rất phấn khởi vì làm mùa trúng, giá nông sản tăng, nghèo khó cũng giảm dần. Đây là điều rất đáng mừng”. 

Cùng nhau trẩy hội 

Không riêng gì đồng bào dân tộc Khmer mà người Kinh, người Hoa cùng hoà vào dòng người đi trẩy hội. Đêm 20.11, trên dòng sông Maspero lunh linh, huyền ảo những ánh đèn lôi protip. 11 chiếc đèn của 11 đơn vị huyện, thành phố thả xuống dòng sông làm cho TP.Sóc Trăng thêm huyền ảo hơn. Đây là lần đầu tiên Sóc Trăng phục dựng lại lễ thả đèn nước (đèn lôi protip). Hàng ngàn người ken kín hai bên bờ. Ông Trần Thanh Bình - một du khách đến từ TPHCM - cho biết: “Tôi đến Sóc Trăng nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên được chứng kiến cảnh thả đèn nước của đồng bào Khmer. Đẹp và lung linh quá”. 

Trước đó, tại tỉnh lỵ đã diễn ra hàng loạt hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao và thương mại. Hội chợ triển lãm được khai mạc; hội diễn văn nghệ quần chúng, triển lãm văn hóa 3 dân tộc, thi trang phục truyền thống; thi cờ ốc, thi làm cốm dẹp... được diễn ra. Và điều khá đặc biệt, ở hoạt động nào cũng thu hút rất đông người tham gia.

Một trong những hoạt động không thể thiếu của Oócombóc là đua ghe ngo. Ngày 21.11, hội đua ghe ngo chính thức khai mạc. Hàng chục ngàn người đổ vào sân lễ đài xem 41 đội ghe ngo đến từ 4 tỉnh tranh tài. Năm nay hội đua ghe ngo nhận được tài trợ nhiều hơn, giải thưởng lớn hơn, quy tụ nhiều tay bơi hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà hội đua này mang nặng tính ăn thua, mà chủ yếu là phục vụ lễ hội. Anh Thạch Mích - một tay bơi của huyện Long Phú - cho biết: “Năm nào tôi cũng đi đua hết. Hễ đến gần ngày đua là nôn nao không chịu được”.  

Trên nửa triệu người cổ vũ hội đua ghe ngo mừng Oócombóc

Ngày 21.11, giải đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng trong khuôn khổ lễ hội OócOmbóc chính thức khai mạc. Tham gia  giải lần này có 40 đội, trong đó có 7 đội nữ tranh tài ở các cự ly: 800m, 1.200m đối với nam; 600m và 1.000m đối với nữ.

Trong ngày 20.11, ở cự ly 1.000m nữ, đội ghe ngo Đơmpô (huyện Trần Đề) đã giành chức vô địch; ở cự ly 800m nam, 34 đội chia làm 10 bảng  thi đấu, đội ghe chùa Lộ Mới (huyện Thạnh Trị) xuất sắc giành chức vô địch. Ngày 21.11, sau khi long trọng tổ chức lễ khai mạc, các cự ly 600m nữ đã khởi tranh, đội Sàlon (huyện Mỹ Xuyên) giành chức vô địch; ở cự ly 1.200m nam, đội Khnol Thmay (Thạnh Trị) vượt qua 33 đội khác để giành chức vô địch. 

Theo BTC, giải nhất năm nay có giá trị 20 triệu đồng, giải nhì 15 triệu...; ngoài ra, các nhà tài trợ còn tặng nhiều tặng phẩm có giá trị khác cho các đội đạt thứ hạng cao. Hội đua ghe ngo Sóc Trăng năm nay thu hút trên 500.000 người đến từ các tỉnh ĐBSCL xem và cổ vũ - con số đông nhất từ trước đến nay. 

  • Theo Nhật Hồ (Laodong)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)