Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Khánh Hòa


Toàn cảnh buổi tiếp
Chiều ngày 18/04/2019, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Khánh Hòa nhân dịp Đoàn tới viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội. Cùng tiếp còn có ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công.

Thay mặt Đoàn đại biểu Người có công, Bà Phạm Thị Sơn Trang, Phó Giám đốc  Sở LĐ-TBXH tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và công tác chăm sóc NCC, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh trong thời gian qua. Bà cho biết: Tỉnh hiện nay có Tỉnh Khánh Hòa hiện có 50.752 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, chi trả trợ cấp hàng tháng tổng số đối tượng đang chi trả trợ cấp hàng tháng là 7.496 người với số tiền là hơn 11.710 triệu đồng, có 980 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 32 Bà mẹ). Các chế độ luôn được thực hiện một cách kịp thời và đồng bộ. Ngoài nguồn kinh phí TW ủy quyền, kinh phí từ ngân sách tỉnh đảm bảo chi trả trợ cấp hàng tháng cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng; cha, mẹ; vợ, chồng liệt sĩ từ 80 tuổi trở lên, mức 150.000 đồng/người. Kinh phí chi quà lễ, tết hàng năm của tỉnh cho người có công và thân nhân của họ…là trên 27 tỷ đồng. Đặc biệt, tỉnh Khánh Hòa cũng đã có Nghi quyết chi quà các ngày Lễ 01/5, 02/9 và Tết Nguyên đán cho diện tượng là “thân nhân người hoạt động cách mạng trước cách mạng tháng 8 năm 1945; Thân nhân thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân Thương binh, Bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi tiếp 

Với những chính sách ưu đãi của Nhà nước, sự quan tâm của các cấp chính quyền ở tỉnh Khánh Hòa, cùng sự chung tay chăm lo của toàn xã hội, đến nay, 100%  Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời với số tiền từ 800.000 đồng - 1.000.000 đồng/tháng, 100% Thương- Bệnh binh nặng được các Công ty, Doanh nghiệp, các nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh và các đơn vị xây tặng nhà tình nghĩa, góp phần ổn định cuộc sống; 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Bà Phạm Thị Sơn Trang-Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH trình bày báo cáo tại buổi tiếp

Trong năm 2018, toàn tỉnh đã huy động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 6,5 tỷ đồng. Số tiền huy động đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 170 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách và nhiều hoạt động tình nghĩa khác… Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại tỉnh được phát triển rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều hình thức phong phú như: Thăm tặng quà gia đình thương binh liệt sĩ, người có công; xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam; phong trào xây dựng xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ.

Song song đó, công tác chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ đặc biệt được chú trọng. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã thực hiện tốt việc chăm lo xây dựng, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, đài tưởng niệm và nhà bia ghi tên liệt sĩ. Toàn tỉnh hiện có 06 nghĩa trang liệt sĩ, 38 đài tưởng niệm, 02 đền thờ liệt sĩ và 70 nhà bia ghi tên liệt sĩ, với tổng số mộ đã được quy tập và an táng hơn 6.100 mộ, trong đó có 2.084 mộ liệt sĩ chưa có thông tin; đồng thời tỉnh Khánh Hòa đang triển khai thực hiện Đề án cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Đại diện đại biểu NCC tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại buiổ tiếp

Tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định phê duyệt đề án “Xây mới, nâng cấp, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh” giai đoạn 2019 – 2023, với tổng kinh phí 50.370 triệu đồng (năm mươi tỷ ba trăm bảy mươi triệu đồng); Quyết định ban hành Quy chế Quản lý các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh; đồng thời từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa cũng đã Quyết định tăng số lượng Đoàn người có công với cách mạng của tỉnh đi tham quan Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thành 02 đoàn, với số lượng là 80 người.

Lễ kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ vừa qua, tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ theo chỉ đạo của Chính phủ với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. 

Cũng tại buổi tiếp, các đại biểu người có công tỉnh Khánh Hòa đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐ-TBXH. Đại diện Đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là Bộ LĐ-TBXH đã tạo điều kiện để Đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Bên cạnh đó các đại biểu cũng mong muốn, Bộ quan tâm và hỗ trợ kinh phí xây vỏ mộ cho Bà mẹ VNAH từ trần và đối với vợ liệt sĩ tái giá chỉ được hưởng trợ cấp hàng tháng, các chế độ ưu đãi khác như: nhà ở, bảo hiểm y tế, điều dưỡng...không được hưởng thụ. Tuy nhiên nhóm đối tượng này không còn nhiều và hầu hết đều cao tuổi...do đó cũng đề nghị được bổ sung các chế độ ưu đãi đối với vợ liệt sĩ tái giá..

Phát biểu động viên và chia sẻ với Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết thêm: "Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng NCC. Những chính sách ưu đãi đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước chăm sóc tới đời sống vật chất và tinh thần của NCC. Mặc dù vậy, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào, làm vơi đi một phần những mất mát, hy sinh to lớn... Đồng thời biểu dương những thành quả đã đạt được trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình đối tượng có công của các cấp, các ngành trong tỉnh...

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.

 

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)