Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Đắk Nông


Toàn cảnh buổi tiếp
Chiều ngày 28/05/2019, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Đắk Nông nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội. Cùng tiếp còn có bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công.

Thay mặt Đoàn đại biểu Người có công, Bà Nguyễn Thị Hương-Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Đắk Nông báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và công tác chăm sóc NCC, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh trong thời gian qua. Bà cho biết  tỉnh Đắk Nông có trên 14.000 người có công với cách mạng, trong đó có 28 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (trong đó có 8 mẹ còn sống), trên 913 Liệt sĩ, 1.262 thương binh, bệnh binh, 102 người có công với cách mạng, 42 người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày, 1.239 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học.

Mặc dù là tỉnh mới thành lập sau khi tách ra khỏi tỉnh Đắc Lắk, các cấp ủy, chính quyền và ngành lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực trong chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần của người có công.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi tiếp

Đa số thương binh, bệnh binh đều cố gắng vươn lên cải thiện và ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ làm giàu chính đáng. Về cơ bản đời sống của các đối tượng chính sách tương đối ổn định, có mức sống bằng hoặc cao hơn khu vực dân cư đạt 99,3%. Phong trào vận động đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt được nhiều kết quả, phát huy mạnh mẽ, toàn dân tham gia. 

Từ đầu năm 2018 các địa phương trong tỉnh đã triển khai xây dựng bàn giao 26 căn nhà tình nghĩa; hỗ trợ xây dựng mới 305 căn nhà, sửa chữa nâng cấp 16 căn nhà cho các hộ gia đình chính sách. Và hiện đang triển khai xây mới 403 căn nhà, sửa chữa nâng cấp 217 căn. Trong thời gian tới Đắk Nông phấn đấu 100% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trên địa bàn; 100% số xã, phường, thị trấn được công nhận là làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Đại diện đại biểu người có công tỉnh Đắk Nông phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, đại diện cho đoàn người có công tỉnh Đắk Nông xúc động bày tỏ tình cảm và gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là Bộ LĐ-TBXH đã tạo điều kiện để Đoàn có cơ hội được tới Hà Nội, được vào Lăng viếng Bác Hồ. Đồng thời đời sống vật chất, tinh thần của người có công đã được cải thiện nhiều. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, kinh tế-xã hội ngày càng phát triển.  mong muốn Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương giải quyết dứt điểm các trường hợp tồn đọng hồ sơ chế độ chính sách, xem xét mua thẻ bảo hiểm y tế cho vợ, mẹ nạn nhân chất độc da cam.

Sau khi lắng nghe những tâm tư của các đại biểu, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được đón tiếp và ghi nhận những công lao của các lớp người có công tỉnh. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công của cả nước nói chung và của tỉnh Đắk Nông nói riêng. Thứ trưởng biểu dương, ghi nhận đồng thời nhấn mạnh Tổ quốc luôn biết ơn công lao to lớn, sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước cho sự nghiệp cách mạng, thống nhất đất nước. Thành tựu của đất nước ngày hôm nay có được chính là nhờ sự kiên cường, hy sinh xương máu của bao anh hùng, liệt sỹ, thương binh, gia đình có công. Thứ trưởng cũng nêu rõ thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm công tác chăm sóc Người có công với cách mạng, ưu tiên hàng đầu về chính sách nhằm bù đắp phần nào những mất mát, hy sinh và giúp đỡ các gia đình có cuộc sống tốt hơn cũng như thời gian tới Bộ sẽ tiến hành tổng kết lại các chính sách đối với người có công, rà soát lại các đối tượng, xem xét việc chỉnh sửa, điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Cuối buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà, chụp ảnh lưu niệm và chúc chuyến đi của Đoàn an toàn, thành công đồng thời gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể gia đình các đại biểu.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)