Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công Thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long


Toàn cảnh buổi tiếp
Chiều ngày 05/06/2019, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công Thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long nhân dịp 02 Đoàn tới viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội. Cùng tiếp còn có bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công.

Thay mặt Đoàn đại biểu Người có công, Bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Vĩnh Long đã báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và công tác chăm sóc NCC, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh trong thời gian qua. Bà cho biết: Tỉnh đang quản lý trên 63.000 người có công, trong đó: trên 16.300 liệt sĩ, hơn 4.500 thương binh, 2.838 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (có 174 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống); trên 7.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; còn lại trên 32.362 đối tượng như: người có công, gia đình có công giúp đỡ cách mạng; người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày và đối tượng khác. Hiện có trên 11.000 người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng. 100% người có công với cách mạng đều có thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh.

Năm 2018 Sở LĐTBXH Vĩnh Long đã thực hiện chính sách người có công đạt kết quả như sau: Chi trả trợ cấp thường xuyên cho trên 11 ngàn đối tượng với tổng kinh phí trên 233 tỷ đồng; Chi trả Bảo hiểm y tế cho khoảng 21 ngàn đối tượng với tổng kinh phí 14 tỷ đồng; Tổ chức thăm, tặng quà tết cho gia đình chính sách và người có công trên 53 ngàn phần quà, với kinh phí trên 13 tỷ 700 triệu đồng.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát bểu tại buổi tiếp

Thực hiện tốt công tác hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách, đã hỗ trợ 782 căn với tổng kinh phí trên 34,8 tỷ (trong đó xây dựng 673 căn, sửa chữa 109 căn); đặc biệt tỉnh đã hỗ trợ 138 căn nhà cho hội viên hội cựu chiến binh; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 537 trường hợp với số 344,134 triệu đồng.

Tổ chức điều dưỡng 15 đợt với 634 đối tượng là người có công với cách mạng đi điều dưỡng tập trung tại các tỉnh; chi điều dưỡng tại gia đình 3.645 người với tổng kinh phí 5 tỷ 446 triệu đồng; tổ chức thăm Côn Đảo 02 đợt với 68 người, thăm thủ đô Hà Nội 03 đợt với 96 người. Hiện nay, tỉnh có trên 99,03% người có công cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Các đại biểu đại diện Người có công Thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long

Ông Châu Hồng Thái- Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Cần Thơ cũng báo cáo với Thứ trưởng như sau: Hiện thành phố có nhiều đối tượng tham gia hoạt động kháng chiến và người có công với cách mạng bao gồm: 186 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; 867 bà mẹ nhà nước phong, truy tặng danh hiệu vinh dự mẹ VNAH trong đó còn sống là 52 Bà mẹ (52 này đều được các tổ chức, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời); 52 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong kháng chiến, trong đó còn sống 18 anh hùng; 2.944 thương binh, bệnh binh; 1.251 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 8.340 gia đình liệt sĩ; 7.950 người hoạt động kháng chiến; 1.253 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 4.861 người có công giúp đỡ cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 4.861 người có công giúp đỡ cách mạng được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến; 182 người hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 142/QĐ-TTg và Quyết định số 53/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với người hoạt động kháng chiến có dưới 20 năm tham gia kháng chiến.

Trong thời gian tới, thành phố Cần Thơ đã xây dựng kế hoạch để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó có công tác tổ chức Hội nghị biểu dương Người có công tiêu biểu thành phố năm 2019 nhằm biểu dương những người có công với cách mạng tiêu biểu vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cũng tại buổi tiếp, các đại biểu người có công thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐ-TBXH. Đại diện Đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là Bộ LĐ-TBXH đã tạo điều kiện để Đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Bên cạnh đó các đại biểu cũng mong muốn, Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng cán bộ cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước.

Phát biểu động viên và chia sẻ với Đoàn đại biểu Người có công thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết thêm: "Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng NCC. Những chính sách ưu đãi đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước chăm sóc tới đời sống vật chất và tinh thần của NCC. Mặc dù vậy, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào, làm vơi đi một phần những mất mát, hy sinh to lớn... Đồng thời biểu dương những thành quả đã đạt được trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình đối tượng có công của các cấp, các ngành trong tỉnh. “ Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt, sắp tới sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Với chức năng quản lý Nhà nước, Bộ LĐ-TBXH đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm quy mô cấp Quốc gia với nhiều hoạt động nhằm tri ân đối với những cá nhân, gia đình chính sách đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc. Trong đó, tập trung giải quyết cơ bản những hồ sơ NCC còn tồn đọng; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình NCC; tiếp tục quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin” Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)