Cuba giới thiệu sách mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 24/5, Học viện Quan hệ Quốc tế Bộ Ngoại giao Cuba tổ chức giới thiệu cuốn sách “Hồ Chí Minh nhà yêu nước, 60 năm đấu tranh cách mạng” của tác giả Julio A. Garcia Oliveras, nhân kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Người (19/5/1890).

Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc tại chiến khu Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. (Ảnh: TTXVN)

Trong lời giới thiệu, Giám đốc Học viện Isabel Allende đã ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, ý chí kiên cường và sự đấu tranh không mệt mỏi vì nền độc lập và giải phóng dân tộc bị áp bức.

Cuốn sách của tác giả Garcia Oliveras là một đóng góp quý giá cho kho tư liệu về thân thế và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp các thế hệ trẻ Cuba hiểu thêm về quá trình lịch sử và đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu cảm tưởng nhân dịp này, ông Garcia Oliveras đã kể lại những kỷ niệm không thể nào quên trong thời gian ông được Đảng và Chính phủ Cuba cử sang công tác tại Việt Nam, với cương vị trưởng Phái đoàn quân sự Cuba tại Việt Nam, Campuchia và Lào (từ năm 1966-1969).

Trong thời gian đó, ông đã tận mắt chứng kiến những đau thương, hy sinh, mất mát của người dân Việt Nam; chứng kiến những trận ném bom tàn khốc của không quân Mỹ xuống các làng mạc, thành phố; xuống các trường học, bệnh viện. Và cũng chính nơi đây, ông nghiệm ra rằng, dân tộc Việt Nam, một dân tộc có truyền thống nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, sẽ không bao giờ bị đánh bại.

Tác giả đặc biệt ca ngợi ý chí cách mạng, phẩm chất đạo đức và lòng yêu nước thương dân vô bờ bến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 30 năm bôn ba ở nước ngoài để tìm con đường đấu tranh giải phóng dân tộc.

Ông nói: “Hồ Chí Minh không bao giờ mơ tưởng, không bao giờ tranh đấu vì mục đích để trở thành một vĩ nhân của nhân loại. Sự nghiệp đấu tranh của Người là một đóng góp lớn lao cho tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc được đóng góp phần rất nhỏ trong việc giới thiệu về thân thế và sự nghiệp cách mạng của Người.”

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Vũ Chí Công cảm ơn Học viện Quan hệ Quốc tế Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi lễ giới thiệu cuốn sách; cảm ơn tác giả về những tư liệu quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, đại sứ đã trao cho Học viện đĩa DVD phim tài liệu nói về những sự kiện nổi bật trong quãng đười hoạt động cách mạng của Bác ở nước ngoài và những dấu mốc quan trọng của Cách mạng Việt Nam.


Theo  Vietnam+

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)