"Gói 30.000 tỷ sẽ được nới lỏng điều kiện cho vay"

Sáng nay (6/3), Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức phiên họp thẩm tra Dự án Luật nhà ở (sửa đổi).

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý chủ trì phiên họp với sự tham dự của đại diện Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan.

Nhiên nhiều đại biểu cho rằng, Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) cần cụ thể hóa về chính sách nhà ở cho người dân, điều kiện chuyển quyền sở hữu nhà ở, chế tài và trách nhiệm liên quan tới quy hoạch xây dựng nhà ở.

Ông Ngô Văn Minh, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng chính sách của Đảng, Nhà nước là phải tạo điều kiện cho người dân có nhà ở, do đó Luật nhà ở (sửa đổi) cần phải có những quy định, cơ chế quy định về nội dung này, đặc biệt tránh việc lợi dụng chính sách này để phát triển nhà ở thương mại, gây tình trạng sốt ảo…
Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra dự án Luật nhà ở sửa đổi.
Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra dự án Luật nhà ở sửa đổi.

Một số ý kiến cho rằng, Dự thảo luật cần quản lý chặt chẽ về “thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở”, trong đó thực hiện đúng nguyên tắc có đăng ký hoặc có giấy chứng nhận mới được phép mua, bán, tránh tình trạng mua bán trao tay, trốn thuế.

Bà Nguyễn Kim Thúy, Ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội góp ý: “Tôi đề nghị, quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là thời điểm đăng ký quyền sở hữu nhà ở tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp mở thừa kế. Trong điều khoản này phải có cơ chế để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người dân. Trên thực tế, Nhà nước quy định cấp 2 giấy thành 1 giấy, nhưng trong thực tiễn thực hiện rất lâu và đem đến các rủi ro cho các bên khi thực hiện giao dịch nhà ở”.

Các đại biểu cũng đề nghị bỏ quỹ bảo trì 2% do Nhà nước quản lý cho người dân tòa nhà chung cư tự quản và minh bạch các giá dịch vụ đối với nhà chung cư, đặc biệt phải quy trách nhiệm của chủ đầu tư. Dự án luật cần có chế tài mạnh để xử lý những vị phạm về nhà ở và quy định trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng xây dựng nhà lộn xộn, không phép, trái phép.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) và làm rõ thêm một số nội dung liên quan.

Ông Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, dự thảo sẽ sửa đổi theo hướng tạo mọi điều kiện cho người dân có nhà ở. Với gói 30.000 tỷ đồng sẽ được sử dụng hiệu quả và có thể nới lỏng các điều kiện cho vay để người dân có thể tiếp cận.

Theo hanoimoi

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)