Cụ ông 100 tuổi giành giải thi tìm hiểu về Thăng Long

Bỏ ra 4 tháng tìm tài liệu, cụ Vũ Duy Bính ở quận Tây Hồ, Hà Nội, đã giành giải ấn tượng trong cuộc thi "Tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội 1000 năm văn hiến và anh hùng".

Sinh ra tại Hà Nội, lớn lên tham gia đánh Pháp, rồi đánh Mỹ, tới nay tròn 100 tuổi, cụ Bính bảo "yêu vô cùng mảnh đất này". Khi biết cuộc thi tìm hiểu về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, cụ nhiệt tình tham gia để bày tỏ tình yêu với thủ đô, cũng là để con cháu noi gương.

"Tôi đã tìm đọc lại những cuốn sách viết về Hà Nội, đánh dấu lại những đoạn hay để làm tư liệu cho bài thi. Sung sướng nhất là đứa cháu còn đưa tôi đến thư viện và đọc được cuốn sách viết về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội", cụ móm mém cười.

Cụ Bính là người cao tuổi nhất tham dự cuộc thi và đạt giải ấn tượng. Ảnh: Hoàng Thùy.

Dù hay đau mắt, mỏi mệt nhưng suốt 4 tháng liền cụ Bính vẫn miệt mài bên các trang tư liệu. Chọn những chi tiết đặc sắc nhất và thể hiện bằng cách nhìn riêng của mình, bài thi của cụ đã được hội đồng giám khảo đánh giá rất cao.

Trong buổi trao giải sáng nay, cụ chậm chạp bước lên nhận giấy chứng nhận và quà. Cụ cười: "Vậy là tuổi thứ 100 của tôi trôi qua không vô ích. Bài thi là món quà tôi dành tặng thủ đô, nhưng cũng là một món quà dành cho cá nhân tôi nữa".

Cùng được giải ấn tượng với cụ Bính còn có 7 cá nhân. Đó là vận động viên Nguyễn Thị Xiêm, người vô địch bóng bàn toàn quốc dành cho người khuyết tật; cháu Nguyễn Duy Khánh, học sinh lớp 2A trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu; ông Steven Tait, người Canada làm bài thi trên nón lá...

Cụ Bính (ngoài cùng bên trái) cùng 7 cá nhân được giải ấn tượng. Ảnh: Hoàng Thùy.

Ban tổ chức cuộc thi còn trao 39 giải tập thể và 84 giải cá nhân, trong đó có một giải đặc biệt và ba giải nhất. Đoàn cơ sở Trung đoàn BB38, sư đoàn BB2 - quân khu V giành được giải thưởng cao nhất.

"Những bài dự thi đoạt giải cao và có hình thức thể hiện độc đáo sẽ được đưa vào các địa chỉ văn hóa danh tiếng của thủ đô như Bảo tàng Hà Nội, Thư viện Hà Nội, Nhà hát Lớn để nhân dân cả nước được thưởng thức", ông Nguyễn Bắc Son, Phó ban Tuyên giáo trung ương, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi cho hay.

  • Theo Hoàng Thùy (VnE)


© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)