Diệt gần 18.000 con rùa tai đỏ

Đến chiều 6/10, gần 30 tấn rùa tai đỏ (khoảng 18.000 con) do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ đã bị giết thịt, đông lạnh, mai rùa sấy nhỏ làm thức ăn cho tôm cá, gia cầm.

Ông Liêu Cẩm Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện các nhân công vẫn tiếp tục kéo lưới, lặn mò đáy ao tìm bắt những con rùa còn sót dưới đáy bùn.

Những con rùa bắt được đều bị cắt đầu, đập bể mai, lấy thịt bỏ nội tạng. Thịt rùa đưa đưa đi đông lạnh và chuyển về trụ sở của công ty ở Cần Thơ bảo quản. Mai rùa làm thức ăn cho cá, gia cầm. Khâu giết rùa thịt diễn ra trong phòng kín có sự giám sát của cơ quan chức năng, rất đông bảo vệ đứng canh bên ngoài không cho phép ghi hình.

Ông Hiền cho biết sau khi bắt hết rùa dưới 3 hồ nuôi, các ban ngành Vĩnh Long yêu cầu công ty dùng chất hóa học xử lý hồ để sát trùng cũng như tiêu diệt những con còn sót lại đang ẩn nấp dưới đáy ao. Tỉnh cũng yêu cầu công ty tiến hành xử lý nghiêm chỉnh, không để hóa chất này làm ảnh hưởng môi trường và các hộ dân xung quanh.

Dùng lưới vây bắt rùa tai đỏ dưới ao nuôi ở ấp Mái Dầm. Ảnh: Q.N.

Trước đó, ngày 1/10 UBND tỉnh Vĩnh Long đã có công văn chấp thuận cho Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ tiêu diệt rùa tai đỏ để lấy thịt, thay vì tiêu hủy như Bộ Nông nghiệp yêu cầu.

Hồi tháng 4 công ty này nhập khẩu 40 tấn rùa tai đỏ từ Mỹ với mục đích nuôi lấy thịt. Rùa được nuôi tại ao ở ấp Mái Dầm, Vĩnh Long, do không hợp thổ nhưỡng nên bị chết khoảng 10 tấn. Các cơ quan chức năng sau đó xác định rùa tai đỏ là loài độc hại cho môi trường nên yêu cầu tái xuất hoặc tiêu hủy. Đối tác Mỹ từ chối nhận lại lô hàng, nên bầy rùa bị buộc phải tiêu hủy.

Ngày 24/9, ông Trương Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã ký quyết định tiêu hủy rùa tai đỏ trong thời gian từ ngày 27 đến 30/9. Công ty chấp thuận nhưng sau đó lại tiếp tục làm đơn xin gia hạn tiêu hủy vì đã xuất khẩu được rùa qua nước thứ ba. Ngày 27/9, Bộ Nông nghiệp đã có công điện khẩn yêu cầu phải tiêu hủy với lý do cho công ty nhập rùa làm thực phẩm không phải tái xuất.

Tại cuộc họp ngày 30/9 giữa công ty và các ban ngành Vĩnh Long diễn ra căng thẳng, phút cuối đại diện công ty bất ngờ đề xuất xin tiêu diệt rùa giữ lại thịt đông lạnh để sau này còn bằng chứng đối chất với đối tác ở Mỹ. Ông Trương Văn Sáu cho biết, mặc dù công văn ngày 1/10 đã ngược lại với công văn ký ngày 24/9, nhưng nếu không chấp thuận với đề xuất thì công ty sẽ chậm trễ trong việc xử lý rùa tai đỏ.

  • Theo Quỳnh Như (VnE)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)