“Nóng” du lịch hè 2013

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục từ 27-4 đến hết 1-5 nhân dịp lễ 30-4 và 1-5.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, cơ quan Đảng, đoàn thể, các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế sẽ được nghỉ ngày thứ hai, 29-4-2013 và đi làm bù vào thứ bảy, ngày 4-5-2013. Điều này cho thấy, mùa du lịch năm nay có thể “nóng” ngay từ đầu hè.

Đua nhau mở hội

Tuần lễ Du lịch Hạ Long với tâm điểm là Lễ hội Carnaval diễn ra vào mỗi dịp nghỉ lễ 30-4 đã trở thành thương hiệu và cũng là chương trình "đinh", khởi đầu mùa du lịch của vùng đất mỏ Quảng Ninh. Để lễ hội đường phố này ngày càng thu hút du khách, ngay từ trung tuần tháng 3, đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh đã họp bàn cụ thể và kỹ lưỡng về công tác tổ chức. Theo đó, quy mô của Carnaval Hạ Long 2013 có chủ đề "Sắc màu Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa" vẫn sẽ diễn ra hoành tráng dựa trên nguồn lực xã hội hóa. Tuy nhiên, khác với những lần trước, năm nay, lễ hội này sẽ được "nội" hóa hoàn toàn, chú trọng khai thác, tôn vinh tối đa bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Từ lựa chọn tổng đạo diễn, tác giả kịch bản đến 90% số lượng diễn viên tham gia Carnaval đều là "cây nhà lá vườn".
 
Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng luôn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5.	 Ảnh: TTXVN
Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng luôn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5. Ảnh: TTXVN

Cũng diễn ra vào đúng dịp nghỉ lễ 30-4, cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFC 2013 đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong hoạt động du lịch của thành phố. Bên cạnh những sản phẩm đặc sắc mới đưa vào khai thác như cầu Rồng phun lửa, tuyến cáp treo đạt 4 kỷ lục thế giới... trong khuôn khổ cuộc thi được đông đảo người dân và du khách mong đợi này còn có thêm nhiều hoạt động phụ trợ mới lạ. Có thể kể đến ngày hội văn hóa ẩm thực quốc tế, ngày hội đọc sách, biểu diễn nghệ thuật và các tour du lịch mới như tham quan Đà Nẵng bằng trực thăng, hành trình về Linh Ứng tự, bắn súng sơn tại khu du lịch Trường Mai... Vì thế, thị trường du lịch của thành phố bên sông Hàn đang "nóng" dần lên.

Những ngày này, Cửa Lò cũng đang tích cực chỉnh trang đô thị, hoàn tất những công việc cuối cùng để chuẩn bị ra mắt chương trình khai hội mùa du lịch 2013 diễn ra thường niên vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước với quy mô lớn. Trong đêm khai mạc, người dân và du khách thập phương sẽ được đón xem chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc ca ngợi đất nước, quê hương, ca ngợi con người, vùng quê xứ Nghệ. Trong năm 2013, Cửa Lò phấn đấu mục tiêu đón 2,1 triệu lượt khách với doanh thu dịch vụ du lịch gần 1.400 tỷ đồng.

Chính quyền địa phương vào cuộc

Trùng vào dịp nghỉ lễ 30-4 hằng năm, trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam diễn ra vô số lễ hội mở màn mùa du lịch hè, trong đó tập trung nhiều nhất ở những địa phương có tiềm năng du lịch biển. Có một thực tế từ nhiều năm nay, các địa phương làm du lịch kiểu thời vụ, chưa đi sâu vào chất lượng nên "mở" thì rùm beng, ầm ĩ nhưng "đóng" lại bằng sự phiền lòng của du khách. Không ít lễ hội rơi vào cảnh "khách một chủ nhà mười" dù có địa phương bội thu nhờ việc tổ chức lễ hội. Thế nhưng, do chưa tính toán kỹ phương án thu hút khách bền vững và lâu dài nên song hành với những hoạt động bề nổi kia là tình trạng quá tải, cảnh du khách bị đeo bám, "chặt chém"… Thực trạng này làm phương hại lớn đến hình ảnh và uy tín của du lịch nước ta.

Như Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá, dù có tổ chức bao nhiêu lễ hội, sự kiện đặc sắc, sử dụng bao nhiêu hình thức quảng bá, các biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch… nhưng nếu không dẹp được nạn đeo bám và "chặt chém" thì du khách vẫn ngoảnh mặt, "quay lưng". "Ngành du lịch chỉ là người đưa khách đến, tiếp khách, còn những gì đang diễn ra hằng ngày lại tùy thuộc vào từng phường, xã, địa phương cụ thể. Có thời điểm tập trung làm quyết liệt thì ngăn chặn được phần nào vấn nạn này nhưng chỉ cần buông lỏng một chút là lại đâu vào đấy, nên cần phải có những giải pháp đồng bộ trên quy mô cả nước", ông Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.

Nhận thức được điều này, chính quyền một số địa phương đã và đang tích cực vào cuộc. Đơn cử như ở Cửa Lò, bên cạnh việc đầu tư thêm hệ thống nhà vệ sinh công cộng, quy hoạch lại các điểm dịch vụ ăn sáng, bán đồ lưu niệm và một số dịch vụ khác, thị xã du lịch biển này đã tổ chức các lớp tập huấn tập trung vào 3 chương trình quan trọng là nâng cao kỹ năng phục vụ du khách, trình độ ngoại ngữ và tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch cho đội ngũ cán bộ địa phương. Còn Ban tổ chức DIFC 2013 cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn kê khai giá phòng theo hai mức ngày thường và lễ hội, không được tăng quá 50% so với giá công bố. Chi tiết về giá phòng khách sạn đã được công bố rộng rãi trên các trang thông tin điện tử của thành phố. Từ nay đến sau khi kết thúc cuộc thi pháo hoa quốc tế, đội kiểm tra liên ngành thành phố liên tục kiểm tra, rà soát việc công khai niêm yết giá của các cơ sở lưu trú. Mọi phản ánh của du khách sẽ được ghi nhận qua đường dây nóng và xử lý tức thì. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường lực lượng an ninh trước, trong và sau thời điểm diễn ra Carnaval Hạ Long để du khách đến đây đều cảm thấy thoải mái và hài lòng.

Xem ra chính quyền địa phương cũng đang rốt ráo lo cho một mùa du lịch mới an toàn trong mắt du khách. Thế nhưng, hiệu quả đến đâu thì còn phải chờ !./.

Theo Hanoimoi

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)