Chủ tịch nước chúc Tết lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức

Ngày 22/1, Chủ tịch nước đã đến thăm, chúc Tết nhà viết kịch lão thành Học Phi, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, NSND Bùi Đình Hạc.

Trong căn nhà ấm cúng của nhà viết kịch Học Phi, người đã được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học đợt 1 (1996), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thân mật thăm hỏi và chúc Tết nhà văn cùng gia đình.

Chủ tịch nước thăm nhà viết kịch Học Phi

Chủ tịch nước khẳng định, nhà viết kịch là lão thành cách mạng với 102 tuổi đời, ông đã có nhiều đóng góp cho cách mạng và nền văn học nghệ thuật của nước nhà. Các tác phẩm như tiểu thuyết Ngọn lửa, Hừng đông, Xuống đường, Bà đốc Huệ, Cuộc đời về cuối và rất nhiều vở kịch khác trong đó có Chị Hòa, Bên đường dốc, Một đảng viên, Lúa mùa thu, Mở đường,... đã gây được tiếng vang lớn và để lại giá trị lịch sử và tính nhân văn sâu sắc.

Chủ tịch nước cũng đến thăm và chúc Tết Nghệ sĩ nhân dân Bùi Đình Hạc, người nghệ sĩ nổi tiếng với những đóng góp to lớn cho ngành điện ảnh Việt Nam. Trong cuộc đời làm nghệ thuật, ông đã thực hiện nhiều bộ phim truyện, tài liệu như: Nguyễn Ái Quốc đến với Lênin, Hồ Chí Minh - Chân dung một con người, Đường về Tổ quốc, Sài Gòn tháng 5-1975, Hà Nội 12 ngày đêm... Những tác phẩm này hầu hết đã đạt giải thưởng trong nước, quốc tế và đặc biệt năm 2007, ông vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm gia đình NSND Bùi Đình Hạc

Lắng nghe tâm sự của của các văn nghệ sĩ, Chủ tịch nước cho rằng, thời gian qua, nền văn học nghệ thuật của Việt Nam đã liên tục đổi mới và phát triển, các văn nghệ sĩ đã rất tâm huyết, tìm tòi, sáng tạo, cống hiến nhiều tác phẩm mới giàu tính nhân văn và đã đạt được những thành tựu lớn, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng con người và văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch nước mong rằng các văn nghệ sĩ tiếp tục dìu dắt thế hệ trẻ cùng với tiếp thu tinh hoa văn hóa các nước để xây dựng nên tác nghệ thuật mang đậm nét văn hóa dân tộc và hội nhập với thế giới.

Cũng trong sáng 22/1, Chủ tịch nước đã tới thăm và chúc Tết GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Chủ tịch nước xúc động trước sức làm việc của giáo sư, dù ở tuổi ngoài 80, tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ cho công tác nghiên cứu khoa học.

Nói đến Giáo sư Đặng Huy Huỳnh là nói đến một trong những nhà khoa học có rất nhiều công lao và đóng góp to lớn cho công tác bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam. Ngoài tình yêu với thiên nhiên, sự đam mê nghiên cứu khoa học, ông còn tham gia biên soạn sách, tài liệu về sinh thái học, tài nguyên và môi trường, động vật học, đa dạng sinh học góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng.

Chủ tịch nước chúc Tết GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh

Với tâm huyết của một nhà khoa học, ông luôn quan tâm dìu dắt thế hệ trẻ trên con đường khoa học. Trong hai năm gần đây, ông tham gia cùng Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phát động và tổ chức vinh danh Cây Di sản Việt Nam. Đây là việc làm rất có ý nghĩa nhằm bảo tồn, duy trì phát triển nguồn gen thực vật quý hiếm, phục vụ chiến lược bảo tồn phát triển bền vững đa dạng sinh học của Việt Nam, đồng thời khởi dậy tình yêu đối với thiên nhiên của người dân.

Đánh giá cao những thành tích nghiên cứu khoa học và tấm lòng với nền khoa học nước nhà, Chủ tịch nước mong rằng, giáo sư cùng với các đồng nghiệp sẽ có nhiều nghiên cứu ứng dụng cũng như phản biện nhằm góp phần gìn giữ và bảo vệ môi trường sống của chúng ta hôm nay và mai sau./.

Theo VOV

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)