Bộ Công Thương cảnh báo thương lái nước ngoài gom nông sản

Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan chức năng tại các tỉnh, thành phố kiểm tra hoạt động thu mua nông sản của người nước ngoài tại Việt Nam.

Cơ quan chức năng vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động thu mua nông sản của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thời gian gần đây, các thương lái Trung Quốc mua rất nhiều lá khoai lang của Việt Nam (Ảnh: KT)

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan chức năng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo UBND tỉnh thành phố về hoạt động thu gom nông sản của thương nhân nước ngoài. Ngoài ra, các địa phương cần phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hoá của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam để người dân hiểu.

"Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương báo cáo hoạt động thu mua nông sản, lâm sản, thủy sản (kể cả những loại khác lạ) của người nước ngoài, đồng thời nêu rõ những vướng mắc, khó khăn", Công văn 1910 của Bộ nêu rõ.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, việc buôn bán nông sản là điều bình thường. Tuy nhiên, đối với các trường hợp lợi dụng thu mua để triệt cây là bất thường, cần phải ngăn chặn.

Theo quy định, thương nhân nước ngoài không được phép trực tiếp thu gom nông sản từ nông dân mà phải thông qua cơ quan đại diện là thương nhân Việt Nam. Ông Quyền cho hay, Vụ thị trường trong nước đã khuyến cáo người dân ở khu vực Vĩnh Long, Hà Giang, Nghệ An... để họ hiểu những hoạt động thu mua nào là trái phép. Sau khi có cảnh báo, nông dân tại nhiều địa phương đã yêu cầu các thương lái nước ngoài thu mua phải nêu rõ địa chỉ, có hợp đồng mua bán…

"Khi Bộ Công Thương khuyến cáo, hiện tương thu mua nông sản không còn ồ ạt nữa, nhiều nhóm thương lái nước ngoài đã biến mất", ông Quyền nói.

Nửa tháng nay, thương lái Trung Quốc tiến hành thu mua lá khoai lang non tại Vĩnh Long, hoa thảo quả ở Hà Giang, cây culi ở Nghệ An với giá ngất ngưởng. Chiêu bài quen thuộc của những thương lái này vẫn là mua giá cao, tung tin mua với số lượng lớn và bỗng dưng biến mất làm nông dân "ôm hận"./.

Theo VnExpress

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)