Khai mạc Phiên họp thứ 26 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII

Sáng 10/3, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIII đã khai mạc Phiên họp thứ 26 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Phiên họp dự kiến kéo dài đến hết ngày 14/3 với nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đây là phiên họp quan trọng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan Quốc hội tập trung chuẩn bị chu đáo các phiên họp Thường vụ Quốc hội (tháng 4 và 5) để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp quan trọng triển khai các công tác pháp luật, liên quan đến thi hành Hiến pháp nhằm bảo đảm đưa Hiến pháp vào cuộc sống.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, UBTVQH cho ý kiến vào dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Trình dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, dự thảo luật đã bổ sung nhiều nội dung mới. Một trong những điểm mới đáng chú ý của dự thảo luật là đã mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhằm thu hút nguồn lực, phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế. Cụ thể, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản như tổ chức, cá nhân trong nước, cụ thể là được kinh doanh theo các hình thức: Đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; Mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại; Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất thuê để cho thuê lại đất đã có hạ tầng kỹ thuật; Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất được giao, đất nhận chuyển nhượng, đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp để chuyển nhượng, cho thuê đất đã có hạ tầng kỹ thuật; Thuê quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật để cho thuê lại.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, dự thảo luật chưa mở rộng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất được giao, đất nhận chuyển nhượng, đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp để chuyển nhượng, cho thuê đất đã có hạ tầng kỹ thuật vì Luật Đất đai 2013 chưa cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Một điểm mới khác là dự thảo luật đã mở rộng việc cho phép các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản được cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, thay vì chỉ được cho thuê, cho thuê mua bất động sản đã có sẵn như quy định hiện hành.

Liên quan tới nguyên tắc kinh doanh bất động sản, nhiều ý kiến tán thành với quy định “Đối tượng được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua các loại bất động sản”. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, cần có các quy định chặt chẽ để đảm bảo quản lý nhà nước về bất động sản.

Bên cạnh các nội dung trên, dự thảo luật cũng đã bỏ quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản./.
Theo CPV

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)