Trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú năm 2012 cho 610 Nhà giáo

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2012) và trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân (NGND), Nhà giáo ưu tú (NGƯT) năm 2012 cho 610 Nhà giáo.

Đến dự có: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương, các địa phương, các nhà giáo lão thành...

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận nhấn mạnh: Lịch sử dân tộc đã ghi lại rất nhiều tấm gương nhà giáo tiêu biểu với tâm hồn cao thượng, cốt cách thanh tao, học vấn uyên bác và tài năng sư phạm lỗi lạc, không bị cám dỗ bởi tiền tài, danh vọng. Noi gương các nhà giáo lỗi lạc của dân tộc, những năm qua, đội ngũ nhà giáo Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện trong các cuộc vận động và phong trào thi đua “Hai tốt”, “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”,.... với tất cả tấm lòng vì học sinh thân yêu.

 

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đọc diễn văn buổi Lễ kỷ niệm 30 năm
Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: VA


Trong các phong trào thi đua của ngành, đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc ở tất cả các cấp học, bậc học, ở khắp các vùng miền của đất nước. Đó là: Nhà giáo nhân dân – Anh hùng lao động (NGND-AHLĐ) Nguyễn Đức Thìn, người khởi xướng các phong trào “Thắp sáng ngọn đèn Ngô Gia Tự”, “Đọc và học tập sách báo”, "Thi đua làm nghìn việc tốt"; là NGND-AHLĐ, PGS. TS Nguyễn Thị Trâm (Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội) với giống lúa lai nổi tiếng, niềm tự hào của ngành nông nghiệp Việt Nam,… Và còn rất nhiều nhà giáo đang giảng dạy ở các cấp học, ngành học từ mọi miền tổ quốc, đặc biệt là những thầy giáo, cô giáo đã và đang công tác ở biên giới, hải đảo, vùng núi, vùng cao, vùng khó khăn, đang thầm lặng vượt qua mọi khó khăn, vất vả, thiếu thốn, vượt qua mọi trở ngại về phong tục, tập quán, ngôn ngữ, tận tụy cống hiến trí tuệ, công sức cho sự nghiệp GD&ĐT của nước nhà.

Dịp này, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gửi tới 40 NGND và 570 NGƯT được Chủ tịch nước phong tặng trong năm 2012 những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Bộ trưởng khẳng định, các NGND, NGƯT được phong tặng đợt này dù ở nhiều cương vị công tác, nhiều cấp học, ngành học khác nhau, nhưng đều là những nhà giáo có phẩm chất đạo đức trong sáng, tận tụỵ, yêu nghề, yêu thương học trò, có tài năng sư phạm xuất sắc, có công lao đóng góp trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học cho sự nghiệp GD&ĐT, được học trò, đồng nghiệp, nhân dân tin yêu và kính trọng.

Trong niềm vui và niềm tự hào về nghề giáo ngày hôm nay, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận gửi tới toàn thể các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong cả nước lời cảm ơn chân thành về những đóng góp to lớn cho sự nghiệp GD&ĐT nước nhà, góp phần quan trọng vào quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước. Bộ trưởng mong rằng, các thầy cô giáo luôn phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt”, cống hiến hơn nữa sức lực và trí tuệ cho sự nghiệp “trồng người”, góp phần tạo nên sự đổi mới căn bản và toàn diện của giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

 

 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: VA


Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã ghi nhận sự cống hiến to lớn của các thế hệ thầy cô giáo, nỗ lực không ngừng đóng góp công sức, trí tuệ đào tạo cho đất nước. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Nhiều thầy giáo, cô giáo đã là tấm gương về phẩm chất đạo đức, tác phong và trí tuệ cho các em học sinh, sinh viên noi theo. Với tất cả tấm lòng và nhiệt huyết, hầu hết thầy cô đã gắn bó cả cuộc đời với nghề nghiệp. Đây chính là cội nguồn của sức mạnh, của tinh thần đoàn kết, thống nhất làm nên những thành tích vẻ vang của GD&ĐT Việt Nam suốt mấy thế kỷ qua. Sức mạnh và tinh thần đoàn kết, thống nhất đó chính là động lực thúc đẩy đội ngũ nhà giáo tiếp tục phấn đấu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, làm sáng danh thiên chức Nhà giáo Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước mong muốn, đứng trước yêu cầu mới, bản chất nghề nghiệp đòi hỏi người thầy giáo phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức người thầy. Mỗi thầy giáo, cô giáo, mỗi cán bộ quản lý giáo dục mà trước hết là những NGND, NGƯT phải là một tấm gương sáng về đạo đức, về tinh thần tự học và sáng tạo, về trình độ và năng lực, về lòng yêu nghề; về sự quan tâm yêu thương đối với thế hệ trẻ; về tinh thần tận tụy và trách nhiệm trong công việc để đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, phát triển tư duy, trí tuệ cho học sinh. Đây không những là yêu cầu mà còn là tiêu chuẩn thi đua đối với cán bộ làm công tác giáo dục trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước.

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng danh hiệu cao quí cho một
NGND năm 2012. Ảnh: VA


Phó Chủ tịch nước đề nghị ngành GD&ĐT tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI của Đảng, các Nghị quyết, kết luận của Trung ương về GD&ĐT, về chiến lược phát triển GD&ĐT giai đoạn 2011-2020, đồng thời xuất phát từ thực tiễn hiện nay, xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ của ngành và kiên trì thực hiện những nhiệm vụ quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành Giaó dục nói riêng và của đất nước nói chung. Đặc biệt, phải quan tâm, bồi dưỡng đội ngũ thầy, cô giáo để đội ngũ này xứng đáng với niềm tự hào, sự trân trọng của toàn xã hội.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng danh hiệu cao quí cho các NGND, NGƯT năm 2012./.

Theo CPV

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)