Giải Cánh diều 2011: Nét mới và thách thức

Tháng 3 tới, giới điện ảnh và công chúng mê phim lại tập trung chú ý vào giải Cánh diều của Hội Điện ảnh VN - giải thưởng mang tính tôn vinh những sáng tạo điện ảnh hằng năm.


Diễn viên Kiều Thanh trong phim “Hoa đào” dự giải Cánh diều. Ảnh: V.V

PV Báo LĐ đã phỏng vấn ông Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh VN quanh giải thưởng năm nay…

Thưa ông, đến thời điểm này, các ban giám khảo đặc biệt là phim truyện nhựa đã có danh sách?

- Về cơ bản đã có, tuy Ban giám khảo phim truyện nhựa còn một số thành viên còn đang cân nhắc, nhưng bộ khung đã xong. PGS-TS Trần Luân Kim làm Trưởng ban giám khảo phim truyện nhựa, đạo diễn Vinh Sơn làm phó ban, các ủy viên là các đạo diễn Thanh Vân, diễn viên Hồng Ánh, nhà văn Chu Lai, TS Trần Thanh Hiệp, nhà văn Đỗ Kim Cuông, nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc, nhạc sĩ Phó Đức Phương...

Năm nay, thành phần ban giám khảo phim truyện nhựa đã tăng lên, 3 thành phần chính được bổ sung thêm thành viên là đạo diễn, nhà văn - nhà biên kịch và lý luận phê bình.

Việc tăng thành viên có phải để đánh giá tác phẩm điện ảnh được chính xác hơn, nhất là khi giải cánh diều mấy năm gần đây có nhiều dư luận trái chiều?

- Đúng. Tôi hy vọng một ban giám khảo với sự chọn lựa có già có trẻ, với các thành phần tốt nhất sẽ có nhiều góc độ phân tích, đánh giá xác đáng thoả mãn yêu cầu khắt khe là phải tôn vinh chính xác tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất của năm.

Ngoài ra có thể chờ đợi gì ở giải Cánh diều năm nay với những nét mới khác?

- Giải Cánh diều năm nay có thêm giải “Phim truyện ngắn” (độ dài 15-20 phút) dành cho những tác giả dưới 30 tuổi để phát hiện những tài năng trẻ cho điện ảnh VN với một Ban giám khảo do đạo diễn Đào Bá Sơn làm Trưởng ban và các thành viên: NSND Trần Thế Dân, nhà biên kịch Hồng Ngát, đạo diễn Hà Sơn và nữ đạo diễn trẻ Bùi Kim Quy. Giải của phê bình báo chí năm nay trực tiếp do hội đảm trách. Việc xem phim diễn ra ở HN và bỏ phiếu chấm giải ở TPHCM.

Còn chương trình hoạt động cụ thể của giải Cánh diều, trong đó có đêm trao giải, làm sao để thiết thực và ấn tượng, thưa ông?

- Giải Cánh diều gắn với kỷ niệm Ngày Điện ảnh VN (15.3), vì thế lần này hội sẽ mời đầy đủ các NSND điện ảnh (khoảng trên 20 người), các chủ tịch Hội Điện ảnh, Cục trưởng Cục Điện ảnh qua các thời kỳ, đại biểu thời kỳ điện ảnh cách mạng “bưng biền”... Từ 10.3 sẽ tiến hành chiếu phim miễn phí tại HN (Trung tâm Chiếu phim quốc gia, Tháng 8, Ngọc Khánh và Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư) và TPHCM (rạp Tân Sơn Nhất, Thái Văn Lung, Thăng Long A) với các phim tham dự giải và một số phim VN tiêu biểu khác. Ngành điện ảnh có 3 NSND đã ra đi là các đạo diễn Nguyễn Văn Thông, Ngọc Quỳnh, Trần Vũ, vì thế sẽ chiếu ba phim tiêu biểu của các đạo diễn này để tôn vinh là “Chim vành khuyên”, “Đến hẹn lại lên”, “Lũy thép Vĩnh Linh”. Tại TPHCM, cuộc hội thảo với chủ đề “Điện ảnh VN với hiện thực cuộc sống” sẽ diễn ra sáng 12.3, trước đó một ngày các đại biểu sẽ xem 3 phim “Bi đừng sợ”, “Cánh đồng bất tận” và “Rừng Na Uy”.

Lễ trao giải vào tối 13.3 tại Nhà hát Hòa Bình (TPHCM) do đạo diễn, NSƯT Trịnh Lê Văn làm tổng đạo diễn, với tiêu chí ngắn gọn, trang trọng, sẽ được VTV2 và VTV4 truyền hình trực tiếp.

Vấn đề kinh phí tổ chức giải mọi năm đều thấy hội gặp nhiều khó khăn. Còn năm nay?

- Luôn khó khăn. Lúc đầu có một Cty đã nhận tài trợ 5 năm liền, nhưng giáp tết lại rút lui, đẩy chúng tôi vào thế khó vì đã quá muộn để tìm đối tác khác. May mà cuối cùng cũng có hai nhà tài trợ nho nhỏ và hội cũng phải tìm cách tự trang trải để đảm bảo giá trị giải thưởng năm nay không hề thua kém các năm trước.

Riêng ông có nhận xét gì về chất lượng phim truyện nhựa dự thi?

- Với chủ trương xã hội hóa, điện ảnh VN mấy năm gần đây đã có những khởi sắc rõ nét. Điều đó cũng có thể nhìn thấy ở nhiều phim dự thi năm nay, một số phim rất đáng trân trọng về nghề...

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Có 17 phim truyện video, 35 phim tài liệu khoa học, 8 phim hoạt hình... dự thi giải. 10 phim truyện nhựa đã đăng ký dự thi là “Tây Sơn hào kiệt”, “Hoa đào”, “Vũ điệu đam mê” , “Vượt qua bến Thượng Hải”, “Long thành cầm giả ca”, “Khát vọng Thăng Long”, “Nhìn ra biển cả”, “Cô dâu đại chiến”, “Thiên sứ 99”, “Cánh đồng bất tận”.

Còn 2 phim chưa rõ là: “Giao lộ định mệnh” và “Bi đừng sợ” (còn đợi ý kiến nhà sản xuất). Trưởng ban giám khảo các hạng mục: Nhà biên kịch Lê Ngọc Minh (phim truyện video), đạo diễn NSND Bùi Đình Hạc (phim tài liệu), đạo diễn - NSƯT Đặng Hiền (phim hoạt hình), đạo diễn - NSƯT Đào Bá Sơn (phim truyện ngắn), TS Ngô Phương Lan (các công trình nghiên cứu lý luận phê bình), nhà báo Đinh Trọng Tuấn (giải báo chí).

  • Theo Việt Văn (Laodong)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)