Triển lãm tranh nhuộm vải về Việt Nam tại Nhật

Nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và 1.300 năm cố đô Nara của Nhật Bản, Triển lãm tranh nhuộm vải Katazome của nữ họa sỹ Toba Mika đã chính thức khai mạc vào ngày 16/10.

Một tác phẩm của nữ họa sỹ Toba Mika. (Nguồn: Internet)


Triển lãm diễn ra tại ngôi chùa 1300 năm tuổi Nara Yakushiji, với chủ đề “Đưa Nara và Hà Nội xích lại gần nhau bằng nghệ thuật Katazome” và sẽ kéo dài tới ngày 10/11.

Nữ họa sĩ Mika cho biết chị đã tới thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1994. Chính tình yêu Việt Nam và Hà Nội đã tạo ra động lực và nguồn cảm hứng sáng tạo cho chị trong sự nghiệp nghệ thuật.

Kể từ giữa những năm 1990, Mika đã sáng tác rất nhiều tác phẩm nghệ thuật về những chuyển đổi to lớn ở Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.

Theo nữ họa sỹ này, rất nhiều cảnh vật đã biến mất trong quá trình phát triển của Việt Nam đã được tái hiện trong các tác phẩm mang tính hoài cổ của chị.

Nữ họa sỹ Mika đã từng tổ chức triển lãm tranh nhuộm vải ở Hà Nội vào năm 2003 nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản và triển lãm khác tại cố đô Huế vào năm 2005.

Theo kế hoạch, chị sẽ phối hợp với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam thuộc Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản để tổ chức triển lãm khác tại Văn Miếu-Quốc Tử giám và Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Việt Nam từ ngày 6 đến 25/12.

Cùng ngày, Hội thảo Văn hóa Việt-Nhật đã được tổ chức tại chùa Nara Yakushiji, nơi lưu giữ nhiều báu vật quốc gia của Nhật Bản và là một những di sản thể giới được UNESCO công nhận.

Hội thảo này có sự tham dự của Thống đốc tỉnh Nara Shogo Arai, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình, đại diện một số bộ, ngành và nhiều tổ chức văn hóa, xã hội và tôn giáo của Nhật Bản, cùng với các nhà nghiên cứu và nhà hoạt động văn hóa-nghệ thuật của hai nước.

Tại hội thảo, các diễn giả đã đề cập đến những điểm tương đồng về văn hóa và lịch sử giữa hai nước nói chung và giữa Nara và Hà Nội nói riêng.

Các diễn giả đặc biệt nhấn mạnh sự kiện một nhà sư Việt Nam đã mang những giai điệu nhạc dân gian đến Nhật Bản khi tới trụ trì tại chùa Todaiji ở Nara vào thế kỷ thứ 8 và coi đây là một bằng chứng cho thấy các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Nara và Việt Nam đã được hình thành từ rất sớm.

Các đại biểu cũng tỏ ra thích thú về sự trùng hợp ngẫu nhiên là cả Nara và Hà Nội đều được UNESCO công nhận là di sản thế giới và ra nghị quyết về việc kỷ niệm 1.000 năm (đối với thủ đô Hà Nội) và 1.300 năm (đối với thành phố Nara) trong năm nay.

Cũng tại hội thảo, các diễn giả cũng nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược, với những lợi ích tương đồng giữa hai nước, và khẳng định những tình cảm gần gũi giữa nhân dân hai nước là nhân tố hết sức quan trọng đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước cũng như hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực./.

  • Theo Thanh Tùng (Vietnam+)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)