Giao lưu chào mừng 1.000 anh hùng về Thủ đô dự Đại lễ

Tối 8/10, 1000 anh hùng tiêu biểu trong thời đại Hồ Chí Minh của 63 tỉnh, thành phố đã cùng gặp gỡ, giao lưu trong chương trình biểu diễn nghệ thuật mang tên “Thăng Long-Hồn thiêng sông núi- Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Cùng dự buổi giao lưu có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch UBTW MTTQVN Huỳnh Đảm, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Bùi Văn Huấn, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh và lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương.

Chương trình “Thăng Long - Hồn thiêng sông núi” do Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tập đoàn Mai Linh phối hợp tổ chức.

Chương trình đã đưa rước 1.000 anh hùng thời đại Hồ Chí Minh gồm các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới của cả nước về Thủ đô Hà Nội dự Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Cuộc hành quân của 1.000 anh hùng và Mẹ Việt Nam Anh hùng xuất phát từ Đồng Tháp từ ngày 28/9. Trong chặng đường xuyên suốt 2.000km từ Nam ra Bắc, đoàn đã đi qua các tỉnh, thành phố lớn như: Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh… và điểm đến cuối cùng là Thủ đô Hà Nội.

Đáng chú ý, trước khi về Thủ đô, đoàn đã có các cuộc giao lưu tại các tỉnh: Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Đà Nẵng, Nghệ An, Thái Bình, Phú Thọ. Tại các điểm dừng chân, đoàn đã thăm viếng những địa danh lịch sử như: Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, về thăm quê Bác tại Nam Đàn (Nghệ An), dự Lễ cầu siêu tại Quảng Trị, dâng hương lên Vua Hùng tại khu di tích Đền Hùng (Phú Thọ)…

Cuộc hành quân qua những điểm lịch sử dọc chiều dài đất nước thực sự là cuộc hành trình hướng về cội nguồn lịch sử, hướng đến Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, là sự kết nối những giá trị của lịch sử với hiện tại và tương lai. Hành trình này đã thắp thêm lửa cho truyền thống anh hùng của một dân tộc anh hùng, khơi lại mạch cảm xúc hùng thiêng cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là một sự kiện thể hiện sự tri ân, tôn vinh những anh hùng có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, giáo dục truyền thống, tiếp lửa yêu nước cho thế hệ trẻ.

Trong số 1.000 anh hùng thời đại Hồ Chí Minh về dự Đại lễ, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Dễ ở xã Song Khê, Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang có tuổi đời lớn nhất, 98 tuổi. Nhiều Mẹ Việt Nam Anh hùng và các anh hùng chưa từng một lần đặt chân đến Thủ đô nghìn năm văn hiến. Vì vậy, lần hành quân dọc đất nước về Thủ đô lần này là ước nguyện của rất nhiều anh hùng và có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những người tham gia.

Phát biểu tại đêm gặp mặt, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã chào mừng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng của cả nước về dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Các anh hùng trên đường hành quân về Hà Nội - Ảnh: VTC

Tổng Bí thư khẳng định, chương trình “Thăng Long - Hồn thiêng sông núi” là hoạt động chính trị có ý nghĩa xã hội và thấm đượm tính nhân văn sâu sắc. 1.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng có mặt hôm nay là biểu tượng cao đẹp của dân tộc Việt Nam, những con người được tạo thành từ một tố chất mới hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, được Đảng và Bác Hồ kính yêu dìu dắt, những con người bình thường làm nên sự nghiệp phi thường...

Tổng Bí thư cũng khẳng định, theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, nhân dân ta đã giành độc lập, tự do cho dân tộc và bước vào một cuộc trường chinh mới: xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng văn minh. Qua 20 năm đổi mới, nước ta đã có nhiều thay đổi, thế và lực của đất nước vững mạnh lên nhiều, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao…

Những mẹ Việt Nam anh hùng có mặt trong đoàn -Ảnh: VTC

Để có được những thành tựu trên, theo Tổng Bí thư, đó là nhờ công ơn vĩ đại của Bác Hồ, là sự hi sinh quên mình của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, liệt sĩ, các anh hùng qua các thời kỳ, các gia đình có công với cách mạng… - những người đã không tiếc xương máu vì độc lập, tự do của tổ quốc, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

Trong hơn 100 phút của chương trình giao lưu nghệ thuật, 1000 bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng đã được trải qua những khoảnh khắc sống lại với quá khứ hào hùng của dân tộc qua những điệu múa, lời ca của các diễn viên, nghệ sỹ. Những điệu múa, lời ca ấy đã tái hiện thật sống động lịch sử dân tộc, từ thuở Vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, cho đến những ngày tháng kháng chiến chống Pháp, Mỹ gian khổ để giành độc lập tự do, thống nhất đất nước.

Cũng tại đêm giao lưu nghệ thuật, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã trao 2 chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho những người tổ chức chương trình. Chương trình này đã lập kỷ lục hành trình và đoàn xe vận chuyển dài nhất./.

  • Theo H.V (Ha noi moi)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)