Nhiều liên hoan biểu diễn nghệ thuật sẽ được tổ chức trong năm 2012

Ngày 25/4, tại cuộc họp báo do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch) tổ chức, ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết: sẽ có nhiều liên hoan biểu diễn nghệ thuật được tổ chức trong năm 2012.

Cũng theo Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Vương Duy Biên, bắt đầu từ năm nay, các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật sẽ được gọi là "Liên hoan biểu diễn nghệ thuật" thay cho cách gọi "Hội diễn" như trước đây.

Riêng trong quý II năm 2012, sẽ có nhiều liên hoan biểu diễn nghệ thuật được tổ chức trên khắp cả nước. Tháng 5 sẽ diễn ra Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2012 tại Sơn La; tháng 6 có Liên hoan nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam; tháng 7 là Liên hoan Sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2012… Các liên hoan này là cơ hội để các đoàn biểu diễn nghệ thuật trình bày, giới thiệu các tác phẩm của mình. Đây cũng là tiền đề để năm 2013, nghệ sỹ của các đoàn làm hồ sơ danh hiệu nghệ sỹ để đến năm 2014, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức trao danh hiệu.

 

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trọng Đạt


Về Liên hoan nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức, Cục trưởng Vương Duy Biên cho biết: Trước đây, ở các hạng mục tranh giải, các Liên hoan chủ yếu chỉ trao giải cho nghệ sỹ biểu diễn. Trong khi đó, nghệ sỹ ở các dàn nhạc truyền thống lại không được trao các bộ huy chương. Đây là một thiệt thòi cho các anh chị em nghệ sỹ, bởi lẽ khi xem cải lương và chèo, chủ yếu khán giả nghe ca và xem diễn của nghệ sỹ biểu diễn. Nhưng để làm nên thành công của các tiết mục đó, có sự đóng góp rất lớn của các nhạc công dàn nhạc truyền thống. Đó cũng là lý do để Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức liên hoan này, nhằm tạo cơ hội cho các nghệ sỹ dàn nhạc tranh tài với nhau.

Về các đề tài tham gia Liên hoan Sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc, Cục Nghệ thuật biểu diễn khuyến khích các đoàn có những tác phẩm về đề tài hiện đại, có nội dung, tư tưởng rõ ràng và phản ánh sâu sắc các chủ đề về hưởng ứng Nghị quyết trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Chính từ các đề tài mới và khó này, Ban Tổ chức liên hoan mong các đoàn đầu tư sáng tác mới, qua đó làm bật lên những chủ đề mà xã hội đang quan tâm, đưa ra được những vai diễn sáng giá, nhiều đất diễn.

Cũng tại cuộc họp báo sáng nay, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ có ít nhất 10 liên hoan biểu diễn nghệ thuật được tổ chức. Liên hoan cuối cùng của năm - Liên hoan hợp xướng quốc tế - sẽ diễn ra vào tháng 12 tại Huế ./.

Theo CPV

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)