Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị đặc xá tại Trại giam Ninh Khánh

Sáng 18/8, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2013, cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị đặc xá tại Trại giam Ninh Khánh thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an, đóng tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Cùng đi với Phó Thủ tướng có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác đặc xá Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Tổng cục VIII và tỉnh Ninh Bình.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Giám thị Trại giam Ninh Khánh, Đại tá Phạm Hữu Học cho biết, Hội đồng đặc xá của Trại đã giao cho từng phân trại tổ chức họp phạm nhân, phổ biến điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá, niêm yết công khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại các buồng giam, nhà học tập, bệnh xá, nhà tiếp dân... để phạm nhân tự đối chiếu, đăng ký và giới thiệu những người đủ điều kiện vào danh sách thuộc diện xét đặc xá. Sau đó, cán bộ phụ trách tổ chức cho các phạm nhân bỏ phiếu kín theo quy định để chọn ra những người đủ điều kiện đề nghị đặc xá.

 

 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các phạm nhân
ở Trại giam Ninh Khánh, Ninh Bình. Ảnh: VGP/Lê Sơn


Trại tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để phạm nhân tích cực khắc phục các hình phạt phụ, bổ sung, phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp án phí để sớm được hưởng đặc xá. Trại đã tổ chức cho số phạm nhân được đề nghị đặc xá học tập chính trị, pháp luật, giáo dục công dân, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời thông báo danh sách những người được đề nghị đặc xá với Công an các địa phương để chủ động tiếp nhận, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng... Qua bình xét, Trại đã chọn được 383 hồ sơ chờ Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương phê duyệt; trong đó, có 303 phạm nhân nam, 80 phạm nhân nữ. Trại giam Ninh Khánh đã hoàn tất công tác chuẩn bị đặc xá và các điều kiện cần thiết như sẽ hỗ trợ tiền tàu xe, quần áo, phương tiện cho phạm nhân được hưởng đặc xá...

Được biết, trong những năm qua, công tác quản lý, giáo dục và cảm hóa phạm nhân luôn được cán bộ, chiến sỹ Trại giam Ninh Khánh xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Các cán bộ, chiến sỹ ở đây đã giáo dục phạm nhân nhận rõ lỗi lầm của mình đã gây ra cho xã hội bằng tình cảm và thông qua từng hành động; đồng thời giúp họ yên tâm cải tạo, học tập, lao động sản xuất. Hiện, trại giam Ninh Khánh quản lý 4.344 phạm nhân có mức án từ 6 tháng đến chung thân; trong đó, có 3.599 phạm nhân nam và 745 phạm nhân nữ.

Nhân dịp này, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục VIII, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác đặc xá Bộ Công an đã báo cáo kết quả bước đầu thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2013 với Đoàn kiểm tra. Đến nay, các Tổ thẩm định liên ngành đã hoàn thành việc thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị đặc xá của 49 trại giam, 70 trại tạm giam thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng theo đúng thời gian quy định. Trong tổng số 15.540 phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá, 16 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài, 7 phạm nhân phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia và liên quan đến an ninh quốc gia.

Tổng cục VIII đã chuyển toàn bộ hồ sơ, danh sách người đủ điều kiện đề nghị đặc xá và hồ sơ, danh sách người không đủ điều kiện đặc xá đến các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá để nghiên cứu, thẩm định. Tổng cục VIII cũng nhận được 24 đơn, văn bản đề nghị xin đặc xá của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, thân nhân gia đình phạm nhân gửi đến và đã nghiên cứu, phân loại, chuyển 17 đơn đến các trại giam, trại tạm giam để nghiên cứu, đề xuất giải quyết, trả lời theo quy định...

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đây là đợt đặc xá lớn, thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với những người phạm tội biết ăn năn hối cải. Vì vậy, quá trình bình chọn, lập danh sách, công bố quyết định đặc xá phải đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan, đúng người, đúng tiêu chuẩn và đúng quy định của pháp luật.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của đợt đặc xá nhân Quốc khánh 2/9 năm nay, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan báo chí đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nội dung tuyên truyền thể hiện rõ tính nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người phạm tội biết ăn năn hối cải. Các địa phương, gia đình cần chuẩn bị tốt việc tiếp nhận và tạo điều kiện thuận lợi đối với người được đặc xá, giúp họ sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả công tác giáo dục, quản lý phạm nhân tại Trại giam Ninh Khánh, nhất là việc tuyên truyền, phổ biến các điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá năm 2013 đến từng phạm nhân. Theo Phó Thủ tướng, Trại giam Ninh Khánh đã bảo đảm đúng quy trình, công khai, minh bạch, dân chủ, đúng pháp luật, không để sót những phạm nhân đủ điều kiện tiêu chuẩn mà không được đề nghị đặc xá. Tuy nhiên, giám thị, cán bộ, chiến sỹ Trại giam Ninh Khánh cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân; không ngừng đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, nắm chắc tâm tư nguyện vọng của phạm nhân để chủ động có các biện pháp giáo dục, phòng ngừa. Trại thực hiện đầy đủ hơn nữa các chế độ chính sách đối với phạm nhân theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức dạy một số nghề cho phạm nhân, giúp họ sau này ra tù tìm được việc làm lương thiện theo nghề đã học./.

Theo TTXVN

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)