Thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoàn thành kế hoạch năm 2013

Ngày 29/9, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên họp thường kỳ tháng 9/2013 thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng và bàn các giải pháp những tháng tiếp theo, nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra của năm 2013.

Kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đúng hướng

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2013, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đúng hướng; nền kinh tế dần phục hồi với tốc độ tăng trưởng từng bước được cải thiện; mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đạt được nhiều kết quả; lãi suất giảm dần, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có những bước chuyển biến khả quan; sản xuất công nghiệp tuy còn khó khăn song đã có những chuyển biến đáng kể, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo... Cụ thể là tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 5,14%, CPI tháng 9 /2013 tăng 4,63 % và là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm qua , tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt gần 96,5 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ...

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, sản xuất nông nghiệp đang phục hồi tương đối nhanh; dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi được kiểm soát; giá tôm đang ở mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây; xuất khẩu nông-lâm-thủy sản 9 tháng đầu năm tăng 0,5%... Bên cạnh đó, các chính sách về giải quyết việc làm, an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, nền kinh tế phục hồi còn chậm, chưa thực sự vững chắc; tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt thấp hơn so với kế hoạch; thị trường và sức mua có chuyển biến nhưng chậm và thấp hơn cùng kỳ; hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động vẫn còn cao... Trên tinh thần này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách; bảo đảm cân đối thu - chi theo kế hoạch, giữ mức bội chi của năm như đã được thông qua; tránh tình trạng đầu tư dàn trải, gây nợ đọng, thất thoát, lãng phí...

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đề xuất cần phải quyết liệt hơn trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đồng thời đi đôi với chính sách miễn, giảm, giãn thuế để kích thích đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh cũng cần xử lý nghiêm các hành vi gian lận, trốn thuế; rà soát lại quy mô vốn đầu tư các dự án để kiểm soát tốt vốn đầu tư của nhà nước.

Bộ trưởng Cao Đức Phát kiến nghị Chính phủ tiếp tục dành ưu tiên nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, đặc biệt là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, ưu tiên vốn cho các công trình thủy lợi trọng điểm; quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Bộ trưởng đề nghị các địa phương t hực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai trong mừa mưa lũ; chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; kịp thời phát hiện, khống chế, dập dịch, không để lây lan trên diện rộng cũng như chuẩn bị tốt nguồn cung ứng thực phẩm cho các tháng cuối năm; chú trọng nhân rộng các mô hình sản xuất hàng hóa chất lượng cao, hiệu quả, có sức cạnh tranh lớn...

Đề cập tới các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, các địa phương cần thực hiện quyết liệt hơn việc chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, xử lý hiệu quả nợ đọng trong xây dựng cơ bản; đẩy nhanh việc giải ngân gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ theo đúng đối tượng... qua đó góp phần kích thích sự tăng trưởng, phát triển kinh tế.

Bên cạnh khẳng định những chuyển biến tích cực của tình hình kinh tế-xã hội trong 9 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của nền kinh tế cần tập trung khắc phục là hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn; tình trạng gian lận, trốn thuế, gây thất thu ngân sách còn tiếp diễn; dư nợ tín dụng tăng chậm; công tác giải phóng mặt bằng ở nhiều công trình lớn chưa được thực hiện tốt...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần hết sức lưu ý đến công tác giải ngân, nhất là giải ngân vốn ODA, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; rà soát lại việc đóng thuế ở các khu vực kinh tế nhằm đề ra các giải pháp hiệu quả trong chống trốn thuế, gian lận thuế...

Để đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các Bộ, ngành địa phương cần đặc biệt quan tâm kiểm soát giá cả thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu trong những tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh cũng lưu ý cần tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp cũng như liên kết với nông dân trong sản xuất, nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

Tại Phiên họp, ý kiến của một số thành viên Chính phủ cũng đề nghị cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, cho vay hỗ trợ nhà ở ; quyết liệt hơn trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, dạy nghề, tạo việc cho người lao động; thúc đẩy sự phát triển y tế, văn hóa, giáo dục...

Thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoàn thành kế hoạch năm 2013

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chỉ còn 3 tháng nữa là kết thức năm 2013, các nhiệm vụ đặt ra cho 3 tháng cuối năm là hết sức nặng nề; tinh thần chung là cần tiếp tục bám sát, kiên định mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, không chủ quan lơ là trước mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đi liền với đó là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, phấn đấu nỗ lực để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu đề ra cho năm 2013.

Chỉ đạo những nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục điều hành quyết liệt các giải pháp tăng cường tính vững chắc cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, trong đó có việc tiếp tục điều hành mức lãi suất phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; triển khai có hiệu quả hơn nữa trong xử lý nợ xấu, không để phát sinh nợ xấu; tăng cường phối hợp trong công tác quản lý thị trường , k iểm soát chặt chẽ giá cả, nhất là giá cả một số mặt hàng thiết ; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, đặc biệt trong dịp Tết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu phải thực hiện theo giá thị trường đối với điện, xăng dầu, song phải cân nhắc, có lộ trình phù hợp, tránh tác động tiêu cực lên mục tiêu kiềm chế lạm pháp, ổn định kinh tế vĩ mô; đặc biệt phải công khai, minh bạch giá xăng dầu, giá điện...Đồng thời thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối thu - chi theo kế hoạch và quyết liệt chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản... Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư, mở rộng thị trường trong và ngoài nước; quan tâm xử lý hiệu quả hàng tồn kho...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý cần tập trung đẩy nhanh việc thực hiện tái cơ cấu ngành, lĩnh vực theo Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế đã được phê duyệt. Thực hiện tốt các hoạt động hội nhập quốc tế, thúc đẩy ký kết các Hiệp định Thương mại tự do... góp phần làm tăng cơ hội, tăng nguồn lực, đồng thời bảo đảm lợi ích quốc gia trong thời kỳ hội nhập.

Liên quan đến các giải pháp đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý các Bộ, ngành và địa phương quan tâm đến việc hỗ trợ các hộ nghèo, đối tượng chính sách xã hội, thực hiện tốt công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động...Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng tính toán, cân đối nguồn vốn để triển khai xây mới, nâng cấp các bệnh viện đang trong tình trạng quá tải ở tuyến cuối của các thành phố lớn, các bệnh viện tuyến Trung ương thuộc các chuyên khoa: chấn thương chỉnh hình, tim mạch, ung bướu, sản và nhi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt công tác thông tin truyên truyền, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, dư luận một cách chính xác, kịp thời, khách quan, trung thực về mọi mặt của tình hình đất nước, góp phần tạo đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2013.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận Báo cáo về tình hình triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ, sớm hoàn thiện Báo cáo này để trình Trung ương và Quốc hội./.

Theo CPV

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)