Điện ảnh Việt Nam: Bước sao cho phải

Chiều 20/10, buổi tọa đàm “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam” đã được tổ chức tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất đang diễn ra tại Thủ đô trong các ngày từ 17-21/10.

Khái niệm công nghiệp điện ảnh từ lâu đã không còn xa lạ với các nước trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam, cụm từ này còn khá mới mẻ. Với 4 nội dung trao đổi: những tiêu chuẩn của một nền công nghiệp điện ảnh, xây dựng nền công nghiệp điện ảnh trong hoàn cảnh cụ thể ở Việt Nam, các kinh nghiệm đi trước của những nền điện ảnh phát triển trên thế giới, các giải pháp để xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam, buổi tọa đàm đã thực sự trở thành một diễn đàn để những người tâm huyết với điện ảnh nước nhà có cơ hội được bày tỏ tiếng nói của mình.

Đa số các ý kiến đóng góp tại tọa đàm đều thống nhất quan điểm cho rằng ở Việt Nam hiện nay, công tác đào tạo đội ngũ làm phim còn yếu kém và thị trường điện ảnh vẫn là thứ đang thiếu trầm trọng.

Nhà văn Hà Trọng Phú, nguyên giám đốc hãng phim Hội nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: “Hiện nay chúng ta còn chưa có một hệ thống tài chính, hệ thống hạ tầng cơ sở đủ để bảo đảm sản xuất phim đạt tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống rạp chiếu phim thống nhất trên toàn quốc. Như vậy, chúng ta chưa có thị trường điện ảnh”.

Muốn xây dựng nền công nghiệp điện ảnh, chúng ta cần có thị trường. Muốn có thị trường, khán giả là nhân tố không thể thiếu. Liên hoan phim quốc tế chính là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá những bộ phim của mình tới bạn bè quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho khán giả trong nước tiếp cận được với nhiều loại phim. Điều này sẽ góp phần mở rộng thị trường điện ảnh cho phim Việt Nam. Ông Christian Jeune, Giám đốc nghệ thuật Liên hoan phim Cannes chia sẻ kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo bồi dưỡng tài năng trong lĩnh vực điện ảnh cũng là một chủ đề được nhiều đại biểu đề cập tới.

NSND Thế Anh, diễn viên gạo cội của điện ảnh Việt Nam bày tỏ những trăn trở của mình. Ông cho rằng điều quan trọng nhất để nền điện ảnh phát triển chính là yếu tố con người: ”Có đạo diễn, diễn viên, quay phim…giỏi đi học ở nước ngoài về chắc chắn sẽ phim hay, có phim hay khán giả sẽ tìm đến xem và như vậy tức là chúng ta sẽ có thị trường. Nhưng thực tế hiện nay điện ảnh Việt Nam lại đang thiếu một đội ngũ những người làm phim chuyên nghiệp. Các đạo diễn, diễn viên…còn thiếu sự giao lưu với nước ngoài. Ta nói chuyện với ta, Tây nói chuyện vói Tây, cứ như vậy liệu rằng điện ảnh Việt Nam bao giờ mới phát triển”.

Thực trạng đào tạo nhân lực trong ngành điện ảnh đang ở mức báo động. Muốn có nền công nghiệp điện ảnh, chúng ta nhất thiết phải có một nền tảng đào tạo khoa học, chuyên nghiệp để sản sinh ra các thế hệ đạo diễn, diễn viên, biên kịch tài năng.

NSND Đoàn Dũng cho rằng giáo trình đào tạo bộ môn của chúng ta hiện nay đã lạc hậu, đào tạo xã hội vô hình chung bị biến thành đào tạo truyền nghề: “Chúng ta không cử người đi học làm thầy mà chỉ đi học làm nghề. Kiến thức của thầy bây giờ đã cũ, thậm chí có những người chưa từng đứng trên sân khấu một ngày nào cũng vẫn đứng bục giảng dạy…cứ như vậy, làm sao có thể có trò giỏi”.

Để có thể nâng cao chất lượng đào tạo, bên cạnh việc đổi mới trong công tác giảng dạy, chúng ta cần đẩy mạnh việc đưa những người trẻ ra nước ngoài học tập. Ý kiến này đã nhận được “sự ủng hộ 100%” của Ông Kim Ji Seok, Giám đốc Chương trình LHP Quốc tế Pusan.

Hơn 2 tiếng của buổi tọa đàm đã đem lại một cái nhìn tổng thể về thực trạng điện ảnh Việt Nam, từ đó vạch ra con đường phát triển cụ thể để hoàn thành mục tiêu xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Một nền công nghiệp điện ảnh phải đáp ứng được các tiêu chí: quy trình sản xuất hiện đại, kỹ thuật tiên tiến; có nhiều bộ phim chất lượng; có thị trường điện ảnh trong và ngoài nước và các chính sách đòn bẩy khích lệ của Nhà nước. Làm được điều này, mong muốn sẽ thành hiện thực. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Giám đốc hãng phim Hội điện ảnh khẳng định.

  • Theo Đào Vân (Hanoimoi)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)