Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh tiếp thân mật Đoàn người có công tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Chiều ngày 30/11/2009, tại trụ sở Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh đã có buổi tiếp và nói chuyện thân mật với 60 đại biểu người có công tiêu biểu của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào lăng viếng Bác. Cùng tiếp, có ông Tạ Vân Thiều, Phó Cục trưởng Cục Người có công và cán bộ Văn phòng Ban chỉ đạo Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương.

Thuộc vùng căn cứ cách mạng quan trọng, là mảnh đất anh dũng kiên cường trong suốt hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu được biết đến với địa danh nổi tiếng của các chiến sỹ cách mạng- nhà tù Côn Đảo. Nơi đây đã phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề do chiến tranh để lại. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện đang quản lý 33.209 đối tượng có công với cách mạng, trong đó 108 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; 407 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng Lượng lượng Vũ trang và Anh hùng Lao động; 7.045 liệt sỹ; 3.126 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; 1.498 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy...


 Cùng với việc thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã tập trung mọi nguồn lực chăm lo đời sống cho người có công. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh liệt sỹ và người có công; 100% hộ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Với mục tiêu là không còn hộ chính sách nào phải ở nhà tạm, năm 2009, tỉnh đã tiến hành miễn giảm tiền sử dụng đất cho 81 trường hợp và xem xét hỗ trợ tiền mua nhà cho 218 đối tượng với tổng kinh phí 583 triệu đồng; hỗ trợ xây mới 11 căn và sửa chữa 30 căn nhà tình nghĩa bị xuống cấp; xem xét hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà cho 83 đối tượng chính sách theo Quyết định 118/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, còn giải quyết trợ cấp khó khăn cho 57 trường hợp; tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 38 đối tượng bị bệnh đang điều trị tại các bệnh viện; mua thẻ BHYT cho 1.519 đối tượng, nâng tổng số người có công được cấp thẻ trong toàn tỉnh lên 10.171 người.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đặc biệt chú trọng đến công tác mộ, nghĩa trang liệt sỹ. Năm 2009, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ban ngành và địa phương tổ chức quy tập được 27 hài cốt liệt sỹ và đưa về an táng tại các nghĩa trang trên địa bàn; hỗ trợ các gia đình thân nhân di chuyển 24 hài cốt liệt sỹ về an táng tại quê nhà. Về đầu tư kinh phí để tu sửa các nghĩa trang, năm nay, tỉnh đã dành 800 triệu để hỗ trợ Nghĩa trang liệt sỹ Bà Rịa, 400 triệu để hỗ trợ Nghĩa trang liệt sỹ huyện Xuyên Mộc…

Sau khi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của một số đại biểu người có công, Thứ trưởng đã ghi nhận những cố gắng của các cấp uỷ, chính quyền và đặc biệt là ngành Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh trong việc đảm bảo đời sống cho các gia đình chính sách thời gian qua. Đồng thời, cũng đánh giá cao vai trò của địa phương trong hai cuộc kháng chiến, tiêu biểu là tấm gương anh dũng hy sinh trong chiến đấu của chị Võ Thị Sáu, là một trong những tỉnh có nhiều đền thờ liệt sỹ nhất, thể hiện ý chí cách mạng và sự suy tôn các anh hùng liệt sỹ. Thứ trưởng cũng lưu ý với tỉnh về vấn đề nhà ở cho đối tượng chính sách, cần tập trung nhiều hơn nữa ở các vùng sâu, vùng xa, làm sao để mọi gia đình có công đều có nhà ở ổn định. Và bên cạnh các chính sách hỗ trợ chung của Đảng và Nhà nước, tỉnh cần có một cơ chế chính sách hỗ trợ riêng để nâng cao mức sống hơn nữa cho các gia đình thương binh, liệt sỹ.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng mong các bác, các mẹ, các anh, các chị hãy cố gắng giữ gìn sức khoẻ, phát huy truyền thống cách mạng để giáo dục con cháu học tập, công tác và xây dựng gia đình, quê hương ngày càng phát triển.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)