Thanh niên tình nguyện Hà Nội: Thắp lửa nhiệt tình

Thành lập năm 2008, đến nay Hội Tình nguyện "Thắp lửa trái tim" (LHO) TP Hà Nội đã thu hút hơn 3.000 hội viên, đa số là sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Hà Nội. Hoạt động nổi bật nhất của hội là xung kích, tình nguyện, từ việc chỉnh trang đô thị, làm cho TP xanh, sạch, đẹp, tiếp sức mùa thi, giúp đỡ trẻ em nghèo, đến tham gia trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc...

HTML clipboard Ấm lòng nương bản

Thực hiện phong trào "Tình nguyện giúp xã nghèo vượt khó" mùa hè 2010, 150 sinh viên, thành viên của LHO Hà Nội đã tham gia chuyến hành trình chủ đề "Ấm lòng nương bản" đến xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, tình nguyện trồng rừng, cải tạo giao thông, ôn tập văn hóa, phổ cập tin học cho thiếu nhi. Xã Chăn Nưa có gần 5.000 nhân khẩu các dân tộc anh em: Thái, Dao, Mông, Mảng, Kinh, sống ở 17 bản, làng. Bản xa nhất cách trung tâm xã gần 2 ngày đường. Đây là một trong những xã nghèo nhất nước.

Sinh viên Thủ đô với hoạt động tình nguyện tại Lai Châu. Ảnh: Vũ Thủy

Tất cả thành viên trong đoàn đều lần đầu tiên đến Lai Châu, háo hức nhưng chẳng dễ làm quen với cái nắng như thiêu đốt của vùng Tây Bắc. Nguyễn Đình Giang, SV Trường ĐH Thủy lợi tâm sự: "Tôi chỉ biết Lai Châu qua những bài báo, phóng sự truyền hình và những chuyến công tác của bố. Có đến vùng đất này mới thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của bà con. Đây cũng là dịp để SV chúng tôi rèn luyện, trải nghiệm cuộc sống ở vùng cao xa xôi này".

4h30, sau bữa sáng vội vàng, đoàn tình nguyện lên điểm trồng cao su. Mỗi tổ một việc, chuyển dụng cụ lao động, vác bầu cây giống, hóa chất… Cứ vậy, 15 ngày gồng mình chạy đua với thời vụ và sự khắc nghiệt của địa hình, thời tiết, đoàn SVTN Thủ đô đã trồng được 10ha cây cao su non mỡ.

Buổi tối, tại Trường Tiểu học Chăn Nưa, thanh niên LHO lại giúp thiếu nhi địa phương ôn tập văn hóa; tặng sách vở, dạy múa hát, xem phim. Không chỉ các em nhỏ mà cả phụ huynh và thầy, cô giáo đều phấn khởi. Chị Lò Thị Lan, Bí thư Đoàn xã Chăn Nưa thổ lộ: Chưa bao giờ Chăn Nưa có những ngày ý nghĩa và hạnh phúc như thế. Những đêm giao lưu văn nghệ, chiếu phim của đoàn tình nguyện đã làm cho nhân dân địa phương, đoàn viên thanh niên và thiếu nhi rất phấn khởi. Những lời ca, điệu múa về Lai Châu, về Hà Nội làm cho mọi người cảm thấy gần gũi, nghĩa tình hơn''.

Trưởng bản Phiên Diễm, xã Chăn Nưa Tao Văn Thỏa xúc động: "Lần đầu tiên xã Chăn Nưa đón một đoàn SVTN Thủ đô về giúp bà con. Dân bản biết ơn lắm". Anh Mùa A Trừ, Bí thư Tỉnh đoàn Lai Châu cho biết: "Hoạt động này của LHO là điểm nhấn, tạo động lực rộng khắp cho các hoạt động tình nguyện trên địa bàn tỉnh Lai Châu chúng tôi. Hy vọng đây cũng là dịp để mỗi bạn thanh niên tình nguyện Thủ đô hiểu biết hơn về văn hóa các vùng miền".

Dấu ấn vì cộng đồng

Mới gần ba năm, LHO đã gây được tiếng vang và được cộng đồng ghi nhận. Trẻ em ở Trung tâm Chăm sóc trẻ em khuyết tật về trí tuệ Phúc Tuệ (66 Phó Đức Chính, Hà Nội) không thể nào quên những tình cảm, việc làm đầy dấu ấn của các anh chị đoàn LHO trong chương trình "Hà Nội trong mắt em" diễn ra gần đây nhất. Các em đã thật sự hòa mình vào chương trình nghệ thuật hát, múa và các trò chơi vui nhộn, xóa đi rụt rè, e ngại của những trẻ tự kỷ. Thành viên LHO Nguyễn Thị Phi Điệp cho biết: Chương trình đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi, thành công ngoài mong đợi, đạt mục đích, chính mọi người cũng đều xúc động, hạnh phúc khi được chia sẻ với trẻ em có số phận kém may mắn, để họ có cơ hội được hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Thông qua chương trình, chúng tôi hy vọng thắp sáng niềm tin, khát vọng vươn lên của những mầm xanh nhỏ bé ở trung tâm này - đây cũng là một trong những tôn chỉ mục đích của LHO.

Trong những ngày này, rất nhiều thành viên của LHO mong chờ được tham gia phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Công việc gồm hướng dẫn du lịch, lễ tân, văn nghệ, y tế, đòi hỏi chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên môn hóa.

Góp sức cùng với các cấp, các ngành của Thủ đô chuẩn bị cho ngày Đại lễ, LHO còn xung kích bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, làm vệ sinh môi trường, nhặt rác quanh các hồ trên địa bàn Hà Nội. Không thể không nói đến ngày thứ bảy tình nguyện chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" diễn ra tại huyện Từ Liêm, Thanh Trì sát ngày Đại lễ; gần 1.000 thành viên tham gia Thăng Long - Hà Nội tuyên truyền, vận động nhân dân để rác đúng nơi quy định, dùng túi giấy thay túi nilon trên khắp địa bàn thành phố. "Việc nhỏ, ý nghĩa lớn” là phương châm hành động của Hội Tình nguyện “Thắp lửa trái tim” Hà Nội...

  • Theo Vũ Thủy - Tuấn Yên (Ha noi moi online)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)