5 công trình cổ làng Đường Lâm được UNESCO vinh danh

Sáng 18/2, Văn phòng UNESCO khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã trao Giải Công trạng trong Giải thưởng về Bảo tồn Di sản Văn hóa năm 2013 của UNESCO khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho Dự án Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại Làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Theo đó, 5 công trình: Cổng làng Mông Phụ; chùa Ón; nhà thờ Giang Văn Minh; nhà cổ Nguyễn Văn Hùng; nhà cổ Hà Văn Vĩnh được nhận giải thưởng.

Ngoài giải thưởng của Dự án: “Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại làng cổ Đường Lâm”, UNESCO còn trao Bằng khen cho 27 cá nhân (trong đó có 15 công dân nước ngoài) và 3 tổ chức đã có đóng góp tích cực cho Dự án.

Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã có 5 công trình vinh dự được nhận giải thưởng của UNESCO về bảo tồn di sản văn hóa.

Dự án bảo tồn làng cổ Đường Lâm do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ tài chính, nhân lực, phương pháp bảo tồn các công trình cổ.

Từ năm 2008, JICA đã cử một số tình nguyện viên trong các lĩnh vực kiến trúc, bảo tồn di sản và phát triển cộng đồng... tham gia dự án. Từ năm 2011, JICA triển khai Dự án hỗ trợ “Phát huy vai trò của cộng đồng trong phát triển bền vững ở Việt Nam thông qua du lịch Di sản” với sự hợp tác của Trường Đại học nữ Chiêu Hòa và các đối tác Việt Nam. 

Giải thưởng về bảo tồn di sản văn hóa của UNESCO nhằm công nhận và thúc đẩy những đóng góp của cá nhân và các tổ chức thuộc khu vực tư nhân trong việc khôi phục và bảo tồn các công trình và di sản có giá trị tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 3 tiêu chí lớn của giải thưởng là: Chất lượng của quá trình bảo tồn; kỹ thuật bảo tồn phù hợp với di sản được bảo tồn; phương pháp bảo tồn có thể ứng dụng với những dự án, công trình bảo tồn khác nhằm giúp cho nhiều công trình được hưởng lợi từ dự án. 

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Việt Nam, nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao công tác trùng tu được thực hiện trong các ngôi nhà cổ ở Đường Lâm. Chúng tôi rất ấn tượng khi biết rằng công việc trùng tu đang và sẽ có ảnh hưởng ngày càng lớn trong cộng đồng địa phương. Kinh nghiệm ở làng Đường Lâm cũng là một mô hình tốt trong những nỗ lực bảo tồn trong tương lai tại các khu vực nông thôn của Việt Nam”.    

Còn ông Shimizu Akira, đại diện của JICA, bày tỏ: “Tôi tin tưởng giải thưởng này, với thành tựu trong việc chuyển giao kiến thức và kỹ thuật, đã mở ra một cánh cửa mới cho làng Đường Lâm chiến thắng những thách thức này… Và tôi cũng hi vọng sẽ được thấy kinh nghiệm ở Đường Lâm được lan truyền xa hơn đến các làng truyền thống và phố cổ ở Việt Nam”./.

Theo Chinhphu

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)