Đã có 500 phim khoa học về di sản văn hóa phi vật thể

Hiện, Ngân hàng Dữ liệu Di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam đã số hóa được khoảng 500 bộ phim khoa học với gần 100.000 phút phim và hơn 200 bộ tư liệu hình ảnh động các di sản văn hóa phi vật thể.

Các dữ liệu này được lưu trữ bằng cả phương pháp truyền thống và điện tử nhằm bảo đảm tính an toàn cho dữ liệu; đồng thời có thể cập nhật liên tục các thông tin mới về sức sống của di sản tại các vùng văn hóa với nội dung phong phú, từ lễ hội, nghề truyền thống đến nghệ thuật biểu diễn

Theo các nhà chuyên môn, nếu không có các tư liệu của Ngân hàng dữ liệu, thì không thể xây dựng thành công các hồ sơ trình UNESCO. Ghi chép trung thực của các nhà quay phim, chụp ảnh khiến người ta hiểu được thực trạng của những di sản phi vật thể đó. Mặt khác, việc số hóa rất có tác dụng trong công tác quảng bá, tuyên truyền.

Được biết, kho lưu trữ của Viện Âm nhạc VN hiện cũng đang lưu trữ được 26.000 làn điệu dân ca, dân nhạc của 53/54 dân tộc Việt. Đây là kết quả từ các chuyến điền dã của nhiều thế hệ nghiên cứu.


Số hóa các dữ liệu không chỉ có ích cho việc kiểm kê, lưu trữ các di sản văn hóa phi vật thể
mà còn giúp khôi phục nhiều giá trị có nguy cơ biến mất trở về với cộng đồng – nơi sinh ra chúng

Với mục tiêu bảo tồn động, Viện Âm nhạc đang triển khai phổ biến, giới thiệu, quảng bá, các loại hình độc đáo của  âm nhạc truyền thống VN đến công chúng trong và ngoài nước qua  nhiều kênh khác nhau.

Theo PGS.TS Lê Văn Toàn – Viện trưởng Viện Âm nhạc VN, Viện sẽ xây dựng hệ thống ngân hàng dữ liệu âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn VN đồng thời cũng là ngân hàng âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn thế giới. Đây sẽ là điểm đến cho nhiều khách du lịch muốn tìm hiểu  về di sản âm nhạc VN.

Dự án “Số hóa các di sản văn hóa phi vật thể” được thực hiện từ 8 năm trước. Từ đó đến nay, đã có nhiều cuộc điền dã dài ngày để ghi lại, phục dựng và số hóa những thước phim tư liệu, những bản tổng phổ, phổ nhạc hay những lễ hội, điệu múa, làn điệu hát trước nguy cơ bị biến mất.

  • Theo Chi Anh (Laodong)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)