Người dân Sa Pa mất trắng hàng chục tỷ đồng vì tuyết

Khi hàng nghìn người háo hức đổ về ngắm tuyết ở Sa Pa thì những người nông dân ở đây lại khốn đốn vì tuyết.

Trưa 17/12, khi Sapa đã có ánh mặt trời, nhưng tuyết vẫn tràn ngập. Nhìn những tảng tuyết dày vài gang tay đè bẹp vườn hoa hồng, chị Trần Thị Dung – người trồng hoa ở ô Quí Hồ lắc đầu ngao ngán. Mưa tuyết đến quá bất ngờ và với cường độ mạnh làm chị Dung không kịp trở tay. Mà nếu có biết trước cũng đành bất lực bởi không thể lấy gì che chắn diện tích quá lớn như vậy. Hàng trăm triệu đồng đang tan dần theo băng tuyết.

Hợp tác xã Hoa Đào ở tổ 13, thị trấn Sa Pa cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Hơn 50 ha su su và hoa hồng sắp thu hoạch coi như mất trắng. Thiệt hại ước tính có thể lên tới 25 tỷ đồng. Như vậy, mỗi hộ gia đình mất trắng 500 triệu đồng. 50 hộ gia đình là thành viên của hợp tác xã chỉ còn biết ngồi nhìn tuyết tan để làm lại từ đầu.

Sau trận mưa tuyết, toàn bộ hệ thống cột tre làm giàn bị phá hủy hoàn toàn, chỉ riêng dây thép là có thể tận dụng được một phần.

Chị Đỗ Thị Liên – Chủ nhiệm hợp tác xã cho biết, mất nguồn thu nhập đã đành, nhưng trăn trở lớn nhất bây giờ là làm thế nào để có thể bảo vệ nguồn giống cho vụ sau. Với điều kiện thời tiết như hiện nay, tuyết sẽ rất khó tan và su su sẽ bị chín ép, không thể làm giống được.

Dọc Quốc lộ 4D, đoạn từ xã Trung Chải về Cốc San, hàng trăm lán trại do người dân dựng lên để ở và làm chuồng tránh rét cho trâu bò. Trong cái rét tái tê, để bảo vệ đàn gia súc, nhiều người còn phải nhường những lán kín gió hơn cho trâu, bò trú ẩn.  

Theo thống kê, đến ngày 17/12 đã có hàng chục con trâu, bò ở Sa Pa bị chết rét. Hơn 2000m2 nhà lưới trồng hoa phong lan bị phá hủy. 60% diện tích dàn su su bị đổ sập, một gia đình ở thị trấn Sa Pa bị vùi lấp, thiệt hại gần 70 triệu đồng.

Để giúp người dân khôi phục sản xuất, ổn định đời sống, huyện Sa Pa đang khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại do mưa tuyết. Trước mắt, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn nằm trong vùng bị thiệt hại do tuyết lạnh và vùng có nguy cơ giá rét khắc nghiệt tăng cường công tác tuyên truyền. Áp dụng các biện pháp phòng, chống rét hại cho người, gia súc và cây trồng. Hỗ trợ giống, phân bón giúp người dân khôi phục sản xuất./.

Theo VOV

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)