Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh tiếp thân mật 44 đại biểu người có công tỉnh Cà Mau

Chiều ngày 11/5/2010, tại trụ sở Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh đã có buổi tiếp và trò chuyện thân mật với 44 đại biểu người có công của tỉnh Cà Mau, trong đó có 21 thương binh, 10 cựu thanh niên xung phong giải phóng miền Nam nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào lăng viếng Bác.

Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, thuộc vùng căn cứ cách mạng quan trọng trong suốt 2 thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Toàn tỉnh hiện có trên 108 ngàn người có công, bao gồm 16.500 thương, bệnh binh; 17.036 liệt sỹ; 567 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 27 Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân; trên 2.000 ngàn người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy, người có công giúp đỡ cách mạng...

Mặc dù là tỉnh có tiềm năng kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp rất lớn, song do hạ tầng cơ sở sản xuất xã hội còn thấp kém, khả năng đầu tư khai thác còn chậm, nên về cơ bản Cà Mau vẫn còn là một tỉnh nghèo, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Hiện GDP bình quân đầu người của tỉnh mới đạt 85% so với mức bình quân chung cả nước, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn 15,2%. Tuy nhiên, vượt qua tất cả những khó khăn đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh bằng mọi biện pháp đã không ngừng quan tâm chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách.

Ngoài việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho đối tượng người có công, Cà Mau còn đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa như: Vận động, ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa với kết quả vượt mức đề ra, năm sau cao hơn năm trước.

Chỉ tính riêng 7 năm gần đây, toàn tỉnh đã vận động toàn dân ủng hộ được trên 65 tỷ đồng cho quỹ, tạo nguồn kinh phí xây dựng, sửa chữa trên 3.200 ngôi nhà tình nghĩa. 4 tháng đầu năm nay, tỉnh đã tiếp tục vận động được 4,1 tỷ đồng, đạt 68,3% kế hoạch năm; Tổ chức phụng dưỡng chu đáo 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống với mức từ 200-250 ngàn đồng/tháng. Xây dựng nhiều mô hình xã hội hoá công tác chăm sóc người có công, vận động các cơ quan đơn vị, gia đình khá giả và các doanh nghiệp nhận đỡ đầu gia đình thương binh, liệt sỹ nghèo trong một thời gian ngắn.

Điển hình trong việc thực hiện phong trào này là các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình và Đầm Dơi; Hỗ trợ kinh phí đỡ đầu con thương binh nặng trong học tập đến tuổi trưởng thành với mức 50.000 đồng/tháng. Nhiều năm liền, tỉnh đã chi ngân sách hàng trăm triệu đồng tạo điều kiện cho người có công được đi thăm quan các tỉnh, thành trong cả nước...

Trong công tác mộ liệt sỹ, đến nay, Cà Mau đã cơ bản hoàn thành việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập xong 13.295 hài cốt liệt sỹ; trong đó có 8.573 mộ hài cốt ở trong các nghĩa trang; xây dựng 77 nhà bia ghi công liệt sỹ ở các xã, phường, thị trấn.

Tại buổi trò chuyện, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc người có công của tỉnh đã đóng góp công sức, xương máu cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời, cũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống các gia đình chính sách. Cà Mau là tỉnh có truyền thống cách mạng, các gia đình chính sách trong mọi hoàn cảnh vẫn luôn một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Đây là một điều rất đáng trân trọng.

Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ đang tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch 611 về việc rà soát, giải quyết dứt điểm những hồ sơ còn tồn đọng trong chiến tranh, đảm bảo mọi người có công đều được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng gửi lời thăm hỏi sức khỏe đến toàn thể các má, các anh chị em trong đoàn cũng như các thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng của tỉnh Cà Mau. Đồng thời, cũng mong các đồng chí cố gắng giữ gìn sức khoẻ, sống vui khoẻ bên con cháu và giáo dục con cháu hăng say học tập, công tác để xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng phát triển.

(theo molisa.gov.vn)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)