Gần 600.000 thí sinh bắt đầu thi đại học đợt 2

Đến từ rất sớm, nhưng nhiều em tại điểm thi đại học Hà Nội lại quên dụng cụ phục vụ thi môn Toán nên tất tả nhờ tình nguyện viên 'ứng cứu'.

Tại Đại học Hà Nội, 5h30 các thí sinh và phụ huynh đã đổ về trường thi. Nhiều em tay cầm sách cố xem lại bài vở, tay kia giữ chiếc bánh mỳ, nắm xôi ăn lót dạ trước giờ vào phòng thi.

Nhà ở Thường Tín (Hà Nội), Hoàng Minh đã được anh trai đánh thức dậy từ 4h30, chuẩn bị cặp sách tới trường thi. "6h30 các em phải có mặt ở phòng thi rồi. Sợ tắc đường hay gặp trục trặc, anh em tôi phải đi sớm để đến kịp giờ", anh trai Minh tâm sự.

Giám thi phát giấy thi tại điểm thi Đại học Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang.

Thuê trọ ở gần trường nhưng Nguyễn Thị Mai (thí sinh khoa tiếng Nhật) cũng dậy rất sớm để tới trường thi. Mai bảo, tâm trạng không lo lắng về bài vở nhưng để "cẩn tắc vô áy náy", em vẫn muốn có mặt ở khu vực thi trước giờ gọi vào phòng. Sáng nay Mai được cô ruột chuẩn bị cho món bánh mỳ sữa yêu thích để lót dạ.

Khoảng từ 6h, điểm thi đại học Hà Nội trở nên đông đúc hơn. Quỳnh Anh, một tình nguyện viên đứng chốt ở dãy nhà D cho biết, không có thí sinh nào đến muộn. Tuy nhiên, nhiều em bị quên CMND, đặc biệt rất đông trường hợp quên máy tính cho môn thi Toán nên thí sinh phải chạy ra ngoài nhờ anh chị tình nguyện viên "ứng cứu" mượn giúp máy tính.

Đề thi được chuyển đến các phòng thi tại điểm thi Học viện Ngân hàng. Ảnh: Quý Đoàn.

Tại TP HCM, sau nhiều ngày có mưa trời trở nên mát mẻ và dễ chịu. Nhiều ngày trước, hàng ngàn thí sinh từ khắp các tỉnh thành đã bắt đầu đổ về TP HCM để tham gia kỳ thi ĐH, CĐ.

Từ sáng sớm, thí sinh và phụ huynh lũ lượt đổ về các cụm thi. Lực lượng cảnh sát giao thông, sinh viên tình nguyện đã đứng ra phân luồng, tạo đường cho thí sinh để tránh tình trạng ùn tắc.

ĐH Luật TP HCM đợt thi này có gần 5.500 hồ sơ, trong buổi tập trung hôm qua có hơn 4.000 thí sinh có mặt, chiếm 75,62% thí sinh đã nộp hồ sơ. Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi, từ 6h sáng thí sinh và phụ huynh đã có mặt đông đủ để bước vào kỳ thi.

Bà Ngô Thị Minh, một phụ huynh đưa con đi thi cho biết hai mẹ con đã khăn gói từ Thanh Hóa vào TP HCM cả tuần nay. Được các bạn sinh viên tình nguyện giới thiệu, mẹ con bà thuê được phòng ở với giá chỉ khoảng 200.000/ngày. Hàng ngày cứ 4h sáng bà lại đánh thức con dậy ôn bài, còn mẹ thì chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả hai. "Nó thi khối C vào ngành Luật, con đi thi mà tôi còn lo lắng, hồi hộp hơn cả nó nữa. Sáng nay thức dậy lòng cứ chộn rộn ăn không nổi mà cũng phải cố gắng nuốt cho con nó ăn theo", bà Minh chia sẻ.

Trong đợt thi này riêng tại TP HCM có hơn 200.000 thí sinh ứng thí. ĐH Sài Gòn, Sư phạm, Công nghiệp... là những trường có lượng thí sinh dự thi đông nhất.


Giám thị nhắc nhở thí sinh về việc không được mang điện thoại vào phòng thi để tránh bị đình chỉ như những thí sinh trong đợt một. Ảnh: Nguyễn Loan.

7h sáng 9/7, giám thị mở bao đựng đề thi. 7h15, thí sinh bắt đầu làm bài các môn Toán (khối B, D) và Địa (khối C) trong thời gian 180 phút.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga nhắc nhở, đề thi đại học đợt 2 sẽ không đánh đố, tăng cường kiểm tra kiến thức thực hành, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, không yêu cầu thí sinh học thuộc lòng một cách máy móc.

"Thí sinh nên đi thi với tinh thần tự tin và thoải mái nhất để làm tốt bài thi. Hãy làm từ dễ đến khó, cẩn thận, chắc chắn, trung thực, các em sẽ thành công", Thứ trưởng Ga nhắn nhủ.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đợt thi thứ 2 có gần 762.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số đến làm thủ tục là 575.200 (đạt 75,5%). Số trường Đại học tổ chức thi là 141 với 893 điểm thi và hơn 22.100 phòng thi. Số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh là hơn 65.600.

Theo báo cáo, Hội đồng tuyển sinh các trường đã chuẩn bị sẵn sàng, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh đến làm thủ tục; kịp thời xử lý, điều chỉnh sai sót trong Giấy báo dự thi.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra suôn sẻ, các ngành chức năng như giao thông, điện nước... đảm bảo không ùn tắc hay thiếu hụt điều kiện. Cả xã hội đã chung tay cùng ngành giáo dục hỗ trợ thí sinh và người nhà tham gia kỳ thi với hơn 21.816 sinh viên tình nguyện, các tổ chức xã hội hỗ trợ hơn 32.200 suất ăn và gần 45.600 chỗ ở miễn phí.

Lịch thi đại học đợt hai như sau:

Ngày Buổi Môn thi
Khối B Khối C Khối D
8/7 Sáng Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót của thí sinh
9/7 Sáng Toán Địa Toán
Chiều Sinh Sử Ngoại ngữ
10/7 Sáng Hóa Ngữ văn Ngữ văn
Chiều Dự trữ

Hoàng Thùy

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)