Ngày Sân khấu Việt Nam ra đời

Hàng trăm nghệ sĩ nhiều thế hệ của sân khấu góp mặt trong các hoạt động tôn vinh tổ nghiệp vào ngày 12/8 âm lịch, vừa được chọn là Ngày Sân khấu Việt Nam kể từ năm nay.

HTML clipboard
Ban bí thư Trung ương Đảng quyết định lấy ngày 12/8 Âm lịch hàng năm làm Ngày Sân khấu Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, giới sân khấu trong nước có ngày hội riêng tôn vinh ngành nghệ thuật của mình.
NSƯT Lê Chức đang gấp rút cùng các nghệ sĩ trong Hội lo tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam.

Tại Hà Nội, Ngày Sân khấu Việt Nam sẽ được long trọng công bố vào sáng 18/9 (11/8 âm lịch) ở Nhà hát Lớn. Buổi lễ là sự kết hợp giữa lễ công bố quyết định của Ban bí thư Trung ương Đảng và lễ giỗ tổ. NSƯT Lê Chức (Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam) cho biết, ngày 12/8 vốn là ngày truyền thống của những người làm sân khấu nhớ tới tiên sư, tổ sư, tôn sư của mình. Vì thế, trong lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu đầu tiên không thể thiếu bài văn tế hàng năm của Hội. Bài văn tế này được giao cho một nghệ sĩ Nhà hát Tuồng thể hiện. Sau văn tế, các nghệ nhân cao tuổi của các nhà hát mặc áo đỏ vào dâng hương, tiếp đến là tiếng trống tế do Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du Lịch Lê Tiến Thọ gióng. Buổi lễ kết thúc bằng hơn 10 tiết mục xiếc, rối, tuồng, chèo… tiêu biểu. Tuy nhiên, do thời gian công bố quá gấp và vấn đề kinh phí, Hội chưa kịp tổ chức các đêm biểu diễn để công chúng thủ đô có dịp tiếp cận và thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

NSND Lê Hùng - Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam - cho biết, tuy nhà hát chủ yếu diễn các loại hình sân khấu mới du nhập từ phương Tây nhưng vẫn lấy ngày 12/8 âm lịch làm ngày giỗ tổ. Tiếc rằng, năm nay do quá bận chuẩn bị tiết mục cho 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và hội diễn “Hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân” nên Nhà hát không làm lớn. Lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam sẽ chỉ diễn ra trong khuôn khổ đơn vị này.

Đây cũng là những chia sẻ của bà Thúy Mùi, giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội. Do bận rộn với việc chuẩn bị Đại lễ, Nhà hát Chèo Hà Nội chỉ góp giỗ với Hội Sân khấu Việt Nam.

Ông Lê Chức cho biết, chi hội miền Nam sẽ hướng tới ngày này rộn ràng hơn miền Bắc. Từ 9h đến 22h ngày 19/9 (tức 12/8 Âm lịch) tại TP HCM diễn ra hàng loạt tiết mục.

Từ 9h sáng, tại trụ sở Hội ở 5B Võ Văn Tần diễn ra triển lãm "Lịch sử sân khấu Việt Nam qua những chặng đường vàng son" gồm những bộ sưu tập hình ảnh, trang trí sân khấu của nghệ sĩ Kim B, Hồng Nga, Huỳnh Công Minh...

Đến tối sẽ diễn ra nghi thức Rước linh vị tổ, thể hiện sự trân trọng, biết ơn của thế hệ đi sau dành cho các bậc tiền hiền, những người mở đường của nghệ thuật sân khấu. Phần lễ do đạo diễn Nguyễn Hồng Dung, đạo diễn Nguyên Đạt và nghệ sĩ Hoài Linh phụ trách, diễn ra lúc 20h với nghi thức rước bàn thờ tổ từ Nhà Truyền thống Ban ái hữu Nghệ sĩ TP HCM (số 133 Cô Bắc, quận 1) đến rạp Hưng Đạo.

Tại đêm biểu diễn mừng Ngày sân khấu Việt Nam, khán giả TP HCM được dịp xem những thước phim tư liệu về "Những người mở đường" của ngành sân khấu như: NSND Năm Châu, NSND Ba Vân, NSND Thành Tôn, NSND Phùng Há, NSND Bảy Nam, NSƯT Thanh Nga (ảnh)... Ảnh tư liệu.

Sau đó, tại rạp hát này diễn ra các chương trình biểu diễn với sự tham gia của hàng loạt tên tuổi như: NSƯT Bạch Tuyết, NSƯT Vũ Linh, NSƯT Lệ Thủy, Trọng Hữu, Hoài Linh, NSƯT Bảo Quốc, Thoại Mỹ, Kim Tử Long, NSƯT Thanh Thanh Tâm, Vũ Luân, Minh Nhí, Anh Vũ, Thanh Hoàng... Các nghệ sĩ thể hiện nhiều trích đoạn sân khấu nổi tiếng như: Tô Ánh Nguyệt, Chiếc áo thiên nga, hài kịch Ngao Sò Ốc Hến... Ngoài các nghệ sĩ sân khấu, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Đức Tuấn, nghệ sĩ Hương Lan, nhóm 5 Dòng Kẻ... cũng góp mặt trong đêm diễn để bày tỏ tình yêu dành cho nghệ thuật sân khấu.

Ông Lê Duy Hạnh - Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM - cho biết, do đây là năm đầu tiên có Ngày Sân khấu nên Hội chưa có nhiều thời gian chuẩn bị cho các hoạt động. Trong những năm sau, bên cạnh không khí lễ hội, ông Hạnh hy vọng, Ngày Sân khấu Việt Nam còn là dịp tổ chức những hội diễn các tác phẩm nghệ thuật, hội thảo về lý luận phê bình sân khấu và là cơ hội để người làm nghề ngồi lại, nhìn nhận điểm mạnh, yếu, góp phần giúp sân khấu vượt qua những khó khăn và phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngày 15/9, vé của đêm diễn nghệ thuật mừng Ngày Sân Khấu Việt Nam phát hành tại rạp Hưng Đạo, TP HCM. Giá vé từ 50.000 đến 200.000 đồng.

  • Thoại Hà - N.T.

 

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)