Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh tiếp thân mật Đoàn đại biểu người có công quận Sơn Trà

Chiều ngày 23/6/2010, tại trụ sở Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cùng đại diện lãnh đạo Cục Người có công đã có buổi tiếp và trò chuyện thân mật với Đoàn đại biểu người có công quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô, vào lăng viếng Bác và đến thăm Bộ.

Báo cáo với Thứ trưởng đôi nét về công tác chăm sóc đối tượng chính sách thời gian qua của địa phương, Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận Nguyễn Văn Đạo cho biết: Sơn Trà là một trong 8 quận, huyện của thành phố Đã Nẵng, với trên 115 ngàn nhân khẩu, 23 ngàn hộ dân, trong đó có 1.358 hộ gia đình chính sách.

Toàn quận có trên 2.500 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên hàng tháng, trong đó có 738 thân nhân liệt sỹ. Ngoài ra, còn có trên 500 đối tượng chính sách được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần.

Với truyền thống cách mạng của quê hương, là một địa danh lịch sử trong kháng chiến, vùng đất ở sâu trong lòng địch, ngay sau khi đất nước được thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn Trà đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân” .

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang đó, dưới sự lãnh đạo của Thành uỷ, UBND thành phố, trong những năm qua và đặc biệt là sau 13 năm kể từ ngày thành lập, Đảng bộ và nhân dân trong quận đã không ngừng tăng cường đoàn kết một lòng, vận dụng sáng tạo những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vào điều kiện cụ thể của địa phương, đưa Sơn Trà từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên giành nhiều thắng lợi mới trong công cuộc xây dựng quê hương; kinh tế- xã hội của quận ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Cùng với việc phát triển kinh tế, Sơn Trà cũng đặc biệt quan tâm chăm lo tới các đối tượng chính sách và phong trào Đền ơn đáp nghĩa, giúp cho các gia đình có cuộc sống ngày càng ổn định hơn. Đến nay, về cơ bản Sơn Trà không có hộ gia đình chính sách nào thuộc diện nghèo theo tiêu chuẩn của thành phố (500.000 đồng/người/tháng); không có hộ gia đình người có công nào phải ở nhà tạm.

Trong 3 năm 2006-2009, quận đã xây dựng được 33 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 681 triệu đồng, sửa chữa 116 căn với kinh phí 638 triệu đồng và tới nay, 100% xã, phường trong quận được công nhận là làm tốt công tác thương binh liệt sỹ.

Ra thăm quan thủ đô lần này, Đoàn có 45 đại biểu, trong đó có 28 thương binh và 10 tù chính trị yêu nước. Họ là những người có công tiêu biểu, gia đình cách mạng gương mẫu trong nhiều năm liền của quận.

Sau khi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của một số đại biểu, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh đã ghi nhận và đánh giá cao những công lao, đóng góp của các lớp người có công với cách mạng của Sơn Trà trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Thứ trưởng nói, những hy sinh, mất mát của các bác, các anh chị em cho nền độc lập của dân tộc sẽ không có phần thưởng nào có thể bù đắp được. Đảng và Nhà nước ta mãi mãi trân trọng và ghi nhận những công lao đó.

Thứ trưởng cũng biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân trong quận đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế- xã hội cũng như trong việc chăm lo đời sống gia đình chính sách. Sơn Trà là một trong những quận, huyện tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng thực hiện tốt công tác thương binh lịêt sỹ và người có công.

Để phát huy những kết quả đó, Thứ trưởng cũng đề nghị trong thời gian tới quận cần tiếp tục chú trọng hơn nữa đến chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, đồng thời thực hiện tốt chính sách ưu đãi về học tập, đào tạo và việc làm cho con em họ. Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng gửi lời hỏi thăm và chúc sức khoẻ tới các bác, các anh chị em trong Đoàn và toàn thể người có công của quận và thành phố Đà Nẵng.

Thứ trưởng mong rằng, các bác, các anh chị em hãy giữ gìn sức khoẻ, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục con cháu học tập và lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

  • Hồng Phượng (molisa.gov.vn)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)