Các tỉnh Bắc Trung bộ tập trung khắc phục hậu quả bão số 10

Ngay sau khi bão số 10 đi qua, tại các tỉnh Bắc Trung bộ, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn và quân đội đã được điều động tham gia ứng cứu tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.


 

                          Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả bão số 10

Tại tỉnh Quảng Bình, tính đến 16h chiều 1/10, trên địa bàn tỉnh đã có 5 người chết, 2 người mất tích và ít nhất 140 người bị thương. Bên cạnh đó, bão số 10 cũng đã làm ít nhất 345 nhà sập, 156.000 nhà tốc mái, 3.581 nhà bị ngập nước và nhiều công trình trường học, trạm y tế bị hư hỏng, tốc mái.

Theo ông Nguyễn Ngọc Phụng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Bình, thiệt hại nặng tập trung ở các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh; các huyện, thành phố còn lại nhiều cây cối bị gãy đổ, nhiều cột điện bị sập; tại TP Đồng Hới, cột anten phát sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam tại đây cũng bị gãy đổ.

Theo Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Bình, từ sáng 1/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã cử các đoàn về các địa phương đôn đốc các lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10; các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương tập trung khắc phục hạ tầng thiết yếu như điện, nước, giao thông, dọn dẹp vệ sinh môi trường... Tỉnh cũng tập trung các nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân tại các vùng lũ lụt nặng.

Tại tỉnh Quảng Trị, theo ông Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, đến chiều 1/10, tại hầu hết các địa bàn, mọi hoạt động đã trở lại bình thường, các lực lượng chức năng đang tập trung khắc phục các sự cố về giao thông, điện; dọn dẹp vệ sinh môi trường, sửa chữa nhà cửa bị sập…. Tuy nhiên, riêng tại huyện đảo Cồn Cỏ hiện tại vẫn còn bị cắt thông tin liên lạc; từ 12h30 ngày 30/9 đến nay chỉ mới thông tin sơ bộ được nhưng vẫn không đảm bảo thông suốt.

Ông Bài cũng cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã triển khai 6 đoàn công tác đến các huyện để thăm hỏi, động viên các gia đình có nhà bị tốc mái, nhà sập đổ trong cơn bão số 10. Trước mắt, tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người bị thương và 1 triệu đồng/nhà bị tốc mái. Các hộ có nhà sạp sẽ hỗ trợ nhiều hơn.

Các đoàn kiểm tra cũng đến khảo sát tình hình thiệt hại và đôn đốc công tác khắc phục các thiệt hại do bão gây ra. Đồng thời triển khai lực lượng đến 2 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh tiến hành khôi phục diện tích cây cao su bị hư hại, đối với diện tích không thể khôi phục, tỉnh sẽ có phương án cho trồng lại. Các cây bị gãy hoàn toàn sẽ chuyển sang làm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến gỗ.

Ban Chỉ huy Quân sự các huyện cũng tổ chức lực lượng đến các xã bị ảnh hưởng nặng thuộc 2 huyện Vĩnh Linh và Gio Linh giúp dân sửa nhà, khắc phục các hư hại khác.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh cho biết, ngay sau bão, ngành điện huy động lực lượng, phối hợp với các địa phương khắc phục các sự cố điện. Đến 16h chiều 30/9, phần lớn các hệ thống điện bị hư hỏng đã được khôi phục, các trung tâm huyện lỵ và một số địa phương đã có điện trở lại phục vụ sinh hoạt của người dân. Các điểm giao thông bị sạt lở, hư hỏng được các lực lượng khắc phục tạm thời ngay trong sáng 1/10.

Tại các huyện Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, các lực lượng chức năng đã phối hợp với các chủ hồ, đập, đê bao thủy lợi tập trung kiểm tra, thống kê các điểm bị hư hỏng, sạt lở, đồng thời triển khai các biện pháp gia cố tạm thời nhằm đảm bảo an toàn trong mùa bão, lũ; huy động và hướng dẫn người dân dùng tre, bao tải cát để gia cố tạm thời các điểm sạt lở bờ sông.

Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị UBND tỉnh báo cáo trình Chính phủ hỗ trợ 5 tỷ đồng để khắc phục khẩn cấp đời sống nhân dân, nhà cửa bị sập, tốc mái; 10 tỷ đồng xử lý, khắc phục khẩn cấp sạt lở bờ biển để đối phó với các đợt bão lụt tiếp theo; 10 tỷ đồng khắc phục bước đầu hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, xử lý, củng cố các công trình đê điều, giao thông bị thiệt hại, kịp thời phục vụ sản xuất và chuẩn bị đối phó với những đợt bão, lũ sắp tới./.

Theo CPV

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)