Không ghép thí sinh khác trường trong một phòng thi

“Trong trường hợp phải tổ chức thi ghép hoặc thi liên trường thì không được xếp học sinh của các trường khác nhau trong cùng một phòng thi.”

Đây là điểm mới nhất liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trong Dự thảo quy chế thi.

Như vậy, cách tổ chức phòng thi trong các cụm thi liên trường đã hoàn toàn khác với những năm trước đây. Quy định cũ, nếu tổ chức thi liên trường, thí sinh sẽ được trộn chung và đánh số báo danh thứ tự a, b, c... theo tên của thí sinh.

Theo ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Khảo thí, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, lý do có sự thay đổi này là nhằm đảm bảo sự chặt chẽ trong khâu coi thi.

Giải thích rõ hơn, ông Kha cho biết, cách trộn chung thí sinh tưởng như sẽ tăng cường an ninh trường thi, nhưng trên thực tế lại xảy ra hiện tượng “cứu thi”. Đó là việc các sở giáo dục và đào tạo cố tình ghép giữa một trường chất lượng kém với trường chất lượng tốt để học sinh trường yếu có cơ hội nhìn bài học sinh trường chất lượng tốt, chẳng hạn ghép trường dân lập và công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường chuyên…

“Với cách tổ chức thi mới này sẽ hạn chế tình trạng trên và tăng tính tự chịu trách nhiệm của học sinh cũng như nhà trường, tăng cường an ninh cũng như chất lượng thi cử,” ông Kha nói.

Việc thi liên trường (thi cụm) trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo bắt đầu triển khai từ năm 2009 nhằm tăng cường an ninh, đảm bảo chất lượng kỳ thi. Đến năm 2012, Bộ bỏ việc bắt buộc thi cụm, giao việc tổ chức thi cho các sở giáo dục và đào tạo tự quyết định.

Mặc dù thi cụm không còn là quy định bắt buộc nhưng rất nhiều địa phương vẫn tiếp tục chọn phương án thi liên trường trong kỳ thi này./.

Theo TTXVN

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)