Tìm hiểu "Lên đồng" ở góc độ tín ngưỡng dân gian

Trung tâm Văn hóa Pháp phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam sẽ có buổi toạ đàm về chương trình "Lên đồng – Bảo tàng sống của văn hóa Việt " vào lúc 17h ngày 23/2 tại Trung tâm Văn hoá Pháp. Thông qua chương trình này, các chuyên gia sẽ giúp cho công chúng hiểu thêm về nền tảng văn hóa của Đạo Mẫu và những khía cạnh văn hóa phong phú của di sản Hầu đồng ở Việt Nam.


Lên đồng là tín ngưỡng dân gian có từ rất lâu ở Việt Nam, nhưng ngày nay loại hình này đang bị biến dạng rất nhiều

Lên đồng là hình thức tín ngưỡng dân gian, (Shaman) rất phổ biến ở Việt Nam, ở Châu Á và nhiều nước trên thế giới. Một số nước đã ghi nhận giá trị của hình thức tín ngưỡng dân gian này là di sản văn hóa phi vật thể như Kut ở Hàn Quốc, Shaman ở Indonesia và Shaman ở Mông Cổ. Lên đồng của Việt Nam chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật và lịch sử, đã được nhiều chuyên gia trong nước, quốc tế nghiên cứu, giới thiệu và bảo tồn. Hiện nay, tín ngưỡng này đang bị làm biến tướng khiến cho giá trị đích thực của loại hình này đang bị mất dần.

Chương trình này là một hoạt động văn hóa có mục tiêu nghiên cứu, phổ biến giá trị của Lên đồng, góp phần nâng cao nhận thức của chủ thể văn hóa và hiểu biết của công chúng xã hội về thực hành tín ngưỡng này. Buổi toạ đàm tìm hiểu “Lên đồng - Bảo tàng sống của văn hoá Việt” có sự thamgia thuyết trình của Giáo sư, TS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn tín ngưỡng dân gian, hiện là Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia và là nhà nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này. Dẫn chương trình là tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện (Viện nghiên cứu Hán Nôm).

  • Theo Hoàng Lân (Hanoimoi)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)