Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự Lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh từ Lào về nước


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đại diện quân đội nhân dân Lào trân trọng đưa các hài cốt liệt sỹ về với đất mẹ.
Sáng 12/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh tại 3 tỉnh Xiềng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun (CHDCND Lào) về nước. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo 1237), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, đại diện Bộ Quốc phòng, đoàn công tác của CHDCND Lào, đông đảo ban ngành, nhân dân tỉnh Nghệ An và thân nhân các liệt sỹ.

Trong mùa khô 2016 - 2017, các đội quy tập đã tìm kiếm và cất bốc được 104 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước bạn Lào. Trong đó, có 90 bộ hài cốt được tìm thấy ở tỉnh Xiêng Khoảng, 5 bộ hài cốt ở tỉnh Viêng Chăn và tại tỉnh Xây Xổm Bun tìm thấy 9 bộ hài cốt. 

Hài cốt các liệt sỹ tại Lào được tìm kiếm, quy tập về nước

Đọc điếu văn tại Lễ truy điệu,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị anh em 2 nước Việt - Lào, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

“Tri ân những người con anh hùng của dân tộc đã ngã xuống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An nguyện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của dân tộc, của quê hương Xô Viết anh hùng; nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh…”- lời điếu viết.

Đại diện 3 tỉnh của nước bạn Lào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Xiêng Khoảng ông Khăm Xẻn Ma Ni Vông Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh điểm lại quá trình đấu tranh chống ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước Việt – Lào, tri ân những công lao đóng góp, hy sinh của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong chiến tranh.

Di chuyển hài cốt các liệt sỹ về các phần mộ.

“Có thể nói, trên mọi miền đất nước Lào chúng tôi, không có bờ sông con suối nào, không có hẻm núi cao, rừng sâu nào không có dấu chân, giọt mồ hôi và máu của chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Sự hy sinh của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam cho nền độc lập, tự do của đất nước Lào, đây là sự hy sinh cao cả và tràn đầy vẻ vang, không có gì so sánh được”- Phó Chủ tịch tỉnh Xiêng Khoảng Khăm Xẻng Ma Ni Vông phát biểu.

 Theo đại diện Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam, trong những năm qua, với tinh thần trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng đối với các anh hùng liệt sỹ, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh của nước bạn Lào tìm kiếm, cất bốc và quy tập được gần 12.000 bộ hài cốt liệt sỹ đưa về nước an táng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại phần mộ các liệt sỹ sau lễ an táng

Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã đến thăm Khu Điều dưỡng Thương binh Tâm thần kinh Nghệ An- đơn vị thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội với nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, điều dưỡng, điều trị thương binh tâm thần, có tỷ lệ thương tật, bệnh tật đặc biệt từ 81% trở lên thuộc địa bàn hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Hiện đơn vị đang quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị 100 đối tượng người có công và thân nhân người có công.

 Trò chuyện thân mật với các thương binh, bệnh binh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời tri ân sâu sắc tới những cống hiến, hy sinh mất mát của các thương binh, bệnh binh vì nền hòa bình, độc lập của dân tộc.

 “Tổ quốc mãi mãi ghi nhớ công lao, sự hy sinh, mất mát và sự đóng góp của các thương binh, bệnh binh và đang tiếp tục hoàn thiện các chính sách để chăm lo tốt hơn cho bản thân và gia đình các thương bệnh binh…”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)