Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Chiều 18/7, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ. Tới dự buổi Lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.


Toàn cảnh buổi Lễ
Chiều 18/7, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ. Tới dự buổi Lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay cả nước đã xác nhận trên 9 triệu người có công với cách mạng (trong đó 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 800.000 thương binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận). Trải qua các thời kỳ kháng chiến, chiến tranh khốc liệt, nhiều cơ quan quản lý thay đổi, người hy sinh, bị thương không còn lưu giữ hồ sơ, bản thân quân nhân, dân quân du kích, thanh niên xung phong, người phục vụ kháng chiến theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, họ lên đường không bao giờ nghĩ đến giấy tờ riêng của mình.v.v.. Xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm lòng biết ơn và với phương châm “không để bất cứ người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, sự chăm sóc của nhân dân”, Bộ LĐ-TBXH đã chủ động phối hợp với các địa phương rà soát hồ sơ tồn đọng bằng việc triển khai thí điểm giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng tại 05 địa phương (Lai Châu, Bắc Kạn, Thái Bình, Đà Nẵng, Long An) để rút kinh nghiệm triển khai toàn quốc. Kết quả đợt thí điểm tại 05 tỉnh trong vòng gần 06 tháng đã xác nhận được 86 người có công, trong đó có 75 liệt sĩ (57 liệt sĩ chống Pháp) và 11 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

 

Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi Lễ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh thêm tại buổi Lễ với sự vào cuộc quyết tâm của Tổ công tác Trung ương, Ban chỉ đạo tại các địa phương và các Bộ, ngành cơ quan liên quan trong việc xem xét giải quyết hồ sơ xác nhận liệt sĩ nói chung và theo qui trình giải quyết tồn đọng nói riêng, đến ngày 30/6/2017, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận trên 2.000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh ... Cùng với đó Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết thêm, trong số công nhận liệt sĩ hôm nay, chúng ta rất cảm động và day dứt bởi có đến 94 cụ đã hy sinh từ thời kì chống Pháp cách đây hơn 70 năm,  đến nay mới được công nhận liệt sĩ. Có trường hợp như cụ Đặng Văn Tiết ở Long An, bị địch bắt đày đi Côn Đảo và hy sinh cách đây 75 năm không có một giấy tờ gì, qua xác minh thông tin tại nhà tù, đồng thời được sự tôn vinh của các bậc lão thành cách mạng và nhân dân đã lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ; các cụ Lê Văn Ý, Nguyễn Văn Khóa ở An Giang hy sinh từ năm 1945, hồ sơ được xác lập từ những năm 1976, 1977 nhưng đến nay mới được xem xét, hoặc như ở Hải Phòng, có 21 cán bộ Việt Minh bị giặc Pháp bắt và bắn chết từ năm 1948, nhưng trước đây chỉ mới có công nhận liệt sĩ cho 9 cán bộ; 12 cán bộ còn lại mãi đến nay mới được xem xét công nhận.v..v..

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình bày báo cáo công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công 

Cũng tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, qua các thời kì kháng chiến, do hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, lâu dài, nhiều trường hợp cơ quan quản lý người bị thương, bị chết không còn lưu giữ được hồ sơ, bản thân quân nhân, dân quân du kích, thanh niên xung phong, người phục vụ kháng chiến cũng không giữ được giấy tờ gốc, cũng như không có bất kỳ một loại giấy tờ nào ghi nhận sự việc bị chết, bị thương trong kháng chiến...Mặc dù vậy, các cơ quan chức năng trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong việc nghiên cứu, xây dựng, sửa đổi chính sách để xác nhận và thực hiện cho được chế độ ưu đãi đối với những người đã có công. Cho đến nay, việc xác nhận các đối tượng người có công với cách mạng cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên vẫn còn điều băn khoăn, trăn trở nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta hiện nay là vẫn còn một số lượng không ít những người có công còn chưa được xem xét công nhận do không có hồ sơ, giấy tờ gốc, những người giao nhiệm vụ và biết sự việc cũng không còn như cả nước có khoảng trên 3 vạn trường hợp kê khai nhưng chưa được xác nhận người có công, trong đó có 5.900 trường hợp chưa xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, sáng tạo của Bộ LĐ-TBXH và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác xác nhận, giải quyết các hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh để đảm bảo những người có công với nước đều hưởng chính sách của Nhà nước. Chủ tịch nhận mạnh “ Buổi lễ hôm nay có thể nói là hoạt động tri ân sâu sắc, thiết thực nhất trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Đồng thời gửi lời chia sẻ, động viên tới các thân nhân của các liệt sĩ được đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công sau bao nhiêu khắc khoải chờ mong, đến nay gia đình đã nhận được Bằng Tổ quốc ghi công, xác nhận liệt sĩ cho thân nhân của mình.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)