Cựu binh 20 năm chăm sóc 10.000 mộ liệt sĩ

Đoàn thân nhân nào đến viếng nghĩa trang Trường Sơn (Quảng Trị), ông Ái và các nhân viên đều đón tiếp chu toàn.

nguoi-dan-ong-20-nam-huong-khoi-cho-mot-van-liet-si

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn sạch đẹp quanh năm nhờ sự chăm sóc của 20 nhân viên quản trang. Ảnh: Hoàng Táo

Những ngày tháng 7, công việc của ông Hồ Tất Ái (58 tuổi, Trưởng ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn) trở nên bận rộn hơn. Đoàn thân nhân nào đến viếng dù sớm khuya, ông Ái và 19 nhân viên quản trang đều đón tiếp chu toàn với quan niệm làm việc "ngày không giờ, tuần không thứ". 

“Nếu mình không phục vụ là có tội với các anh hùng liệt sĩ. Bất kể ai, chúng tôi đều niềm nở, tận tình”, ông Ái nói và cho biết mỗi năm có khoảng 2,5 triệu lượt người đến thăm viếng nghĩa trang.

Từng là lính trinh sát, sau khi giải ngũ ông Ái làm việc tại một xí nghiệp gốm do Sở Công nghiệp (cũ) Quảng Trị quản lý, đến tháng 10/1998 thì thất nghiệp do xí nghiệp giải thể. Khi làm thủ tục thất nghiệp tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội, ông bất ngờ nhận được lời mời về làm Trưởng ban quản lý Nghĩa trang Trường Sơn. Công việc hương khói gắn với ông từ đó.

Những năm đầu, nhân viên ít, công việc bộn bề, ông Ái ít có dịp về nhà cách nghĩa trang khoảng 40 km. Phát dọn cỏ ở đầu này xong, quay trở lại đầu kia khu mộ thì cỏ đã um tùm. Sau này, nghĩa trang Trường Sơn được quan tâm, đầu tư nhiều hạng mục thì công việc vơi bớt phần vất vả.

nguoi-dan-ong-20-nam-huong-khoi-cho-mot-van-liet-si-1

Ông Hồ Tất Ái, Trưởng ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn bảo công việc của họ không thể tính thời gian, ngày giờ Ảnh: Hoàng Táo

Mỗi năm, ông Ái và các nhân viên thay cát ly hương 2 lần. “Dịp 27/7 và Tết Âm lịch, chúng tôi đều đặn thay cát, lau chùi sạch sẽ các ngôi mộ, xem đây là nghĩa cử dọn dẹp ngôi nhà mới để các liệt sĩ ấm lòng”, ông Ái tâm sự.

Ngoài hương khói cho liệt sĩ, ông Ái nhận rất nhiều thư từ hỏi thăm. Lần dở những bức thư cũ, ông bảo thông tin liệt sĩ được ông đọc kỹ càng, dò từng ngôi mộ để báo cho thân nhân. Mỗi khi tìm được người thân cho một liệt sĩ, ông mừng như tìm được chính người thân của mình. “Mình xác định làm công tác chính sách, đền ơn nên phải rất thận trọng”, ông Ái nói.

“Nhiều người nhận được thư, gọi điện hỏi han rối rít, vừa khóc lóc vừa mừng rỡ”, ông kể.

Chừng ấy năm làm quản trang, ông cũng không ít lần chứng kiến nhiều người bức xúc khi không tìm được thân nhân. “Tôi quá thấu hiểu tâm trạng của họ, khi 40 năm chiến tranh kết thúc vẫn chưa tìm được người thân. Mỗi khi ấy, chúng tôi hết sức kiềm chế, từ tốn giải thích cho họ hiểu và giới thiệu đến những nghĩa trang khác tại Quảng Trị để tiếp tục tìm kiếm”.

cuu-binh-20-nam-cham-soc-10000-mo-liet-si-2

Cây bồ đề ngay sau tượng đài chính, phủ bóng mát cho tượng đài và một phần khu mộ. Ảnh: Hoàng Táo

20 năm công tác tại đây, ông Ái chứng kiến nhiều chuyện đến nay chưa có lời giải. Ông kể chỉ mấy tháng sau khi nghĩa trang hoàn thành, một cây bồ đề tự mọc lên ngay sau tượng đài chính. Đến nay, cây xanh tốt, tán vươn cao che bóng mát cho cả tượng đài và một phần khu mộ cạnh đó.

Ở vùng Trường Sơn nắng gió nhưng trong khuôn viên nghĩa trang có một hồ nước lớn. Để thi công nghĩa trang, nhân công đào một hồ chứa nước. Không ngờ, giữa hồ phun lên mạch nước ngầm mạnh mẽ, buộc các nhân công đào thành hồ nước rộng lớn. “Bao năm hạn hán, quanh vùng đều thiếu nước nhưng hồ này chưa từng cạn”, ông Ái nói.

Ông Ái bảo cũng không ít lần liệt sĩ về báo mộng. Đó là những lần ông đự định làm cỗ cúng tất niên cho các liệt sĩ, nhưng do khách đến viếng quá đông vào dịp cuối năm nên ông quên bẵng mất. Đến khuya, ông nằm mộng thấy các liệt sĩ về hỏi han. “Chắc do mình nhập tâm công việc quá, trăn trở về lời hẹn với các liệt sĩ mà thành ra như vậy”, ông Ái tự lý giải.

Giữa trưa tháng 7, nghĩa trang Trường Sơn đón nhiều lượt thân nhân đến thăm viếng nhân Ngày thương binh liệt sĩ. Thắp nén hương trên ngôi mộ người chú, bà Nguyễn Thị Hương đến từ Hà Nam bảo năm nào cũng cùng gia đình đến viếng chú và các đồng đội. Nhìn những ngôi mộ sạch đẹp, bà Hương thầm cảm ơn, trân trọng những nhân viên quản trang.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)