Đại lễ mang tầm vóc quốc tế

“Không phải thành phố nào trên thế giới cũng có cơ hội kỷ niệm 1.000 năm thành lập để giới thiệu bản sắc văn hóa với thế giới. Đây là cơ hội rất tốt của Hà Nội để các bạn có thể trở thành chiếc cửa sổ mở ra cho bạn bè quốc tế thấy sức sống của đất nước và con người VN cùng những câu chuyện về vùng đất huyền thoại này"

Các nghệ sĩ biểu diễn trong Lễ hội Rồng - Ảnh: Trường Sơn

Đạo diễn người Tây Ban Nha Jaume Bernadet Munné chia sẻ với chúng tôi khi đang tất bật chuẩn bị cho những khâu cuối cùng của "Lễ hội Rồng" - một buổi trình diễn kể lại truyền thuyết về sự ra đời của thành phố Hà Nội, món quà của Đại sứ quán Tây Ban Nha dành cho Hà Nội nhân dịp Đại lễ.

Trong chương trình đặc biệt diễn ra tối qua 2.10, nhóm nhạc kịch Els Comediants của Tây Ban Nha và các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc VN đã trình bày một màn hòa trộn âm nhạc độc đáo pha trộn giữa những yếu tố đặc trưng của văn hóa và truyền thống Việt Nam cùng với những đặc điểm mang đậm tính cách Địa Trung Hải. Bên cạnh đó là tiết mục bắn pháo hoa ấn tượng, những vũ điệu sôi động và các tiết mục nhào lộn phong phú. "Lễ hội Rồng" là một điểm nhấn đặc biệt cho sự tham gia của một loạt các nghệ sĩ trên thế giới tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Theo Tiến sĩ Almuth Meyer-Zollitsch, Viện trưởng Viện Goethe tại Hà Nội, việc tham dự vào sự kiện kỷ niệm 1.000 năm của thủ đô Hà Nội là niềm tự hào của các nghệ sĩ Đức. "Chúng tôi thấy rằng mình không thể nào đứng ngoài sự kiện đặc biệt này được", bà Meyer-Zollitsch nói.

Trong chương trình Năm Đức tại VN 2010 và hướng tới Đại lễ, Đại sứ quán Đức tại VN cùng với Viện Goethe đã tổ chức hơn 60 sự kiện nổi bật, trong đó có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật như điện ảnh, âm nhạc, múa đương đại... Cũng trong tháng 10, hai nhà văn hàng đầu của Đức hiện nay là Ingo Schulze và Juli Zeh sẽ tới thăm VN và sẽ thể hiện những trải nghiệm văn học của mình theo những cách khác nhau với công chúng VN. Một loạt các triển lãm nghệ thuật về Hà Nội cũng sẽ được Đức tổ chức như một món quà mừng sinh nhật 1.000 năm của Hà Nội.

Trong khuôn khổ "Liên hoan Văn hóa nghệ thuật Cầu Long Biên", nhóm tứ tấu Dille-Ternoy của Pháp cũng sẽ có một chương trình biểu diễn các tác phẩm nhạc jazz tại Hà Nội...

Một loạt các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ Ý như các buổi biểu diễn của các ca sĩ Francesca Patanè, Marco Chingari, nghệ sĩ Cello Giovanni Sollima... "Tháng âm nhạc Ý tại Việt Nam" với các chương trình của nghệ sĩ piano Cesare Picco, nghệ sĩ sáo Andrea Griminellitrong diễn ra 9.2010 cũng đã được công chúng thủ đô đón nhận nồng nhiệt...

Tổng giám đốc UNESCO: “Tôi xúc động khi chiêm ngưỡng khu di sản”

Sáng 2.10, sau khi thăm khu di tích Hoàng thành Thăng Long, bà Irina Bokova, TGĐ UNESCO đã tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và tham dự triển lãm Hồ Chí Minh và Học tập suốt đời, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Triển lãm trưng bày gần 300 tài liệu, hiện vật, phim, ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Irina Bokova đã dành cho Thanh Niên cuộc trao đổi ngắn.

* Sau khi thăm khu di tích Hoàng thành Thăng Long, bà có cảm xúc và suy nghĩ thế nào?

- Sau quãng thời gian khai quật và khôi phục, sau khi Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản văn hóa của nhân loại, ngày 2.10 là lần đầu tiên khu khảo cổ mở cửa, tôi rất tự hào khi được tham gia vào sự kiện này. Tôi thật sự xúc động khi chiêm ngưỡng khu di sản của các bạn. Nhân đây, tôi muốn chuyển tới các bạn một bức thông điệp: Việc UNESCO trao tặng di sản và mở cửa chỉ là bước đầu tiên để chúng ta tiếp tục bảo tồn và khai quật. Đây là công việc rất quan trọng và chúng tôi sẵn sàng hợp tác với VN.

* Bà có tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh cuốn sách văn bản Nghị quyết của Đại hội đồng UNESCO khóa họp lần thứ 24, diễn ra từ 20.10 tới 20.11 năm 1987. Món quà này có ý nghĩa như thế nào, thưa bà?

- Sở dĩ tôi tặng cuốn này cho bảo tàng bởi trong đó có bản Nghị quyết 18.65 của Đại hội đồng UNESCO về việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là một danh nhân văn hóa, một lãnh tụ vĩ đại, một nhà thơ, nhà trí thức, một con người luôn thúc đẩy cho việc học tập suốt đời.

Minh Ngọc
(thực hiện)

  • Theo Nguyên Phong (Thanh nien)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)