Thủ tướng, 3 Bộ trưởng và Chánh án tối cao trả lời chất vấn

Theo kết quả xin ý kiến đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này của Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà BÌnh được chọn đăng đàn cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chánh án Trương Hoà Bình (trái) và 3 thành viên Chính phủ được chọn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.
Chánh án Trương Hoà Bình (trái) và 3 thành viên Chính phủ được chọn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Ngày 6/11, UB Thường vụ Quốc hội gửi đề xuất trình Quốc hội xem xét 5 nhóm vấn đề chọn 4 để chất vấn từ ngày 16-18/11 tới đây. Đó là các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng TT-TT, Bộ trưởng LĐ,TB&XH, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Chánh án TAND tối cao.

Được biết, theo kết quả xếp từ cao xuống thấp thì 4 người được chọn đăng đàn là Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Trương Minh Tuấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình.

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung có trong danh sách đề xuất nhưng không được chọn. Đây cũng là kết quả được một số vị đại biểu cho là dễ đoán trước vì Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp trong phiên họp tháng 4/2017 của UB Thường vụ Quốc hội. Mhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng cũng chưa “nóng” như nhiều nhóm vấn đề khác.

Với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây là lần đăng đàn theo thông lệ. Tại kỳ họp cuối năm, Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo làm rõ hơn các vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trong các “tư lệnh” ngành được chọn, Chánh án Nguyễn Hoà Bình và Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đều đã khá dày dạn kinh nghiệm nghị trường. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã trả lời trong một phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội. Còn với Thống đốc Lê Minh Hưng, đây sẽ là lần đăng đàn đầu tiên của ông trước Quốc hội.

Nhóm vấn đề dành cho Thống đốc, theo đề xuất của UB Thường vụ Quốc hội là việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất và tăng trưởng tín dụng hợp lý. Hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Bộ Tài chính là công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững. Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình. Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Nhóm vấn đề của Chánh án TAND tối cáo là giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng. Việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)