Nhiều vấn đề xuất hiện đầy trên mạng nhưng cán bộ vẫn nói "bí mật, nhạy cảm"

Ông Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – cho biết, nhiều vấn đề xuất hiện đầy trên mạng nhưng cơ quan chức năng lấy lý do bí mật, nhạy cảm nên không dám gửi nhanh cho báo chí. “Tôi thấy việc này phải điều chỉnh, thay đổi”, ông Thưởng nói.

Ngày 25/12, tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị
Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – cho biết, ngành tuyên giáo cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả của công tác tuyên giáo để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và đất nước trong tình hình hiện nay.

Theo ông Thưởng, đội ngũ làm công tác tuyên giáo phải nhanh nhạy hơn trong tình hình công nghệ thông tin và tri thức nhân loại phát triển như vũ bão, tác động tích cực lẫn tiêu cực đến xu hướng vận động của xã hội.

Người đứng đầu ngành tuyên giáo đánh giá, sự phát triển thông tin như thời gian qua cho thấy lợi thế thuộc về người nhanh nhạy và chiếm lĩnh trên trận địa thông tin. Điều này đúng ở cả phạm vi quốc tế, quốc gia, ở lĩnh vực chính trị lẫn kinh tế, xã hội…

Từ những vấn đề thực tiễn hiện nay, ông Võ Văn Thưởng cho rằng người làm công tác tuyên giáo phải tích cực đổi mới tư duy, phương pháp tiếp cận đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng. Qua đó, khắc phục tình trạng đi theo, chạy theo, nói lại trong định hướng thông tin.

Theo ông Thưởng, mạng xã hội tác động đến con người, làm cho con người nhạy cảm, dễ bị tổn thương và ở một khía cạnh nào đó làm cho con người có vẻ vô cảm và nhẫn tâm hơn. Nếu nói nặng nói nhẹ với nhau bên ngoài thì khó nhưng trên mạng người ta lại sẵn sàng “ném đá” nhau bằng những từ ngữ báng bổ.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng yêu cầu đội ngũ tuyên giáo phải rút ngắn thời gian kiểm tra, xác định các thông tin trên mạng xã hội. Theo ông, ở nhiều lĩnh vực, cơ quan chức năng cứ lấy lý do bí mật, nhạy cảm nên không dám gửi nhanh cho báo chí.

“Nhiều vấn đề xuất hiện đầy trên mạng nhưng chúng ta lấy lý do bí mật, nhạy cảm nên không dám gửi nhanh cho báo chí... Tôi thấy việc này phải điều chỉnh, thay đổi”, ông Thưởng nói.

Trưởng Ban Tuyên giao Trung ương cho biết, ông thường nghe cán bộ than phiền quá nhiều thông tin tiêu cực trên mạng xã hội. “Tôi băn khoăn, lo lắng là các cán bộ, đảng viên của mình đi tìm kiếm thông tin xấu nhiều quá, làm phức tạp thêm tình hình”, ông Thưởng nói.

Để nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành tuyên giáo cần tổ chức lực lượng thật khoa học, kết nối rộng rãi. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội để phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, huy động trí tuệ, tâm huyết xã hội vào công tác tuyên giáo.

Ông Thưởng gợi ý, hàng ngày mỗi cán bộ sử dụng smarphone chia sẻ thông tin tốt, huy động được 10-20% người sử dụng mạng cùng làm công tác tuyên giáo thì kết quả sẽ tốt hơn.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)