Thủ tướng làm việc với lãnh đạo Hội Cựu chiến binh

Thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, chiều 18/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hội Cựu chiến binh.

 

Thủ tướng mong muốn các cựu chiến binh tích cực học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, giữ gìn và phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Báo cáo với Thủ tướng tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam Nguyễn Văn Được cho biết trong thời gian qua, tổ chức và hoạt động của Hội ngày càng được mở rộng. Phong trào cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo thu được nhiều kết quả: Năm 2012, toàn Hội đã giảm được gần 30.000 hộ cựu chiến binh nghèo, xóa được gần 9.200 nhà dột nát; có 9 tỉnh, thành Hội, 66 huyện, quận, 2.294 xã, phường cơ bản không còn hộ cựu chiến binh nghèo.

Bên cạnh đó, Hội đã tích cực đấu tranh chống lại những quan điểm trái với đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng lãng phí, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Hội đã đề xuất, kiến nghị với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp góp ý bổ sung, sửa đổi một số chính sách liên quan đến cựu chiến binh, người có công với các mạng; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; tham gia có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân với cựu chiến binh các nước.

Tuy nhiên, hoạt động của Hội vẫn còn một số hạn chế như chưa thu hút được hết cựu chiến binh vào Hội, hoạt động của Hội giữa các vùng chưa đồng đều. Ở một số địa phương, đời sống vật chất, tinh thần của cựu chiến binh còn nhiều khó khăn.

Đánh giá cao những kết quả Hội Cựu chiến binh đã đóng góp thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hội Cựu chiến binh quan tâm đẩy mạnh công tác chính trị, tư tưởng cho cán bộ Hội và hội viên. Thủ tướng mong muốn các cựu chiến binh tích cực học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, giữ gìn và phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Thủ tướng đề nghị các cấp Hội tích cực tham gia thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở địa phương, cơ sở. Hết sức quan tâm quán triệt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đến các cựu chiến binh, từ đó tạo sự lan tỏa ra các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý Hội Cựu Chiến binh cần chú trọng hơn nữa trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các cựu chiến binh; không ngừng củng cố, xây dựng hệ thống tổ chức Hội vững mạnh từ Trung ương đến cơ sở; quan tâm hỗ trợ, tạo các điều kiện thuận lợi để các cựu chiến binh có thể tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu cựu chiến binh tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cũng đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của Hội Cựu Chiến binh, như: đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng trụ sở làm việc của cơ quan Trung ương Hội; đề nghị các Bộ, ngành liên quan sớm ban hành trình tự thủ tục xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học/dioxin; đề nghị Chính phủ chỉ đạo việc hỗ trợ kinh phí để duy trì hoạt động của Làng Hữu nghị Việt Nam thuộc Trung ương Hội Cựu chiến binh; quan tâm tạo điều kiện giải quyết thêm việc làm cho con em cựu chiến binh.

 Hiện nay, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam tập hợp được trên 2,6 hội viên (chiếm hơn 90% tổng số cựu chiến binh trên cả nước).

Hội đã vận động, tập hợp được trên 1,1 triệu cựu quân nhân tham gia sinh hoạt trong 10.000 câu lạc bộ, Ban Liên lạc cựu quân nhân.

Năm 2012, Hội  đã tổ chức thành công Đại hội Cựu chiến binh từ cơ sở đến Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh nhiệm kỳ V; đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong các cấp hội và hội viên cựu chiến binh nhằm tiếp tục phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn cách mạng mới.

Theo Chinhphu.vn

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)