Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh tiếp Đoàn người có công tỉnh Cà Mau

Chiều 12/8/2010, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh và đại diện lãnh đạo Cục Người có công đã có buổi tiếp và trò chuyện thân mật với 44 đại biểu người có công tiêu biểu của tỉnh Cà Mau nhân dịp Đoàn ra thăm thủ đô và vào lăng viếng Bác.

HTML clipboard

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh đã ân cần thăm hỏi tình sức khoẻ cũng như đời sống của các má, các anh chị em trong đoàn. Đồng thời cũng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Thứ trưởng đề nghị, để làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, nhất là việc chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, trong thời gian tới, các cấp các ngành trong tỉnh, nhất là ngành Lao động- Thương binh và Xã hội cần tập trung thực hiện tốt các vấn đề: Chế độ chính sách đối với người tham gia hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày và vấn đề giải quyết nhà ở cho người có công. Để thực hiện tốt những nội dung này, tỉnh cần phải xây dựng một lộ trình cụ thể.

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh đã gửi lời chúc sức khoẻ tới các má, các anh chị em và mong rằng các má, các anh chị em hãy giữ gìn sức khoẻ, phát huy truyền thống cách  mạng để giáo dục con cháu và nhân dân địa phương ra sức học tập và công tác tốt, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Được biết, trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, toàn tỉnh Cà Mau có trên 108.500 người có công với cách mạng, bao gồm 16.500 thương, bệnh binh, 17.036 liệt sĩ, 567 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 27 Anh hùng Lực lượng Vũ trang, 2.052 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy, có công giúp đỡ cách mạng... Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, trong những năm qua, tuy điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn (GDP bình quân đầu người mới chỉ đạt 90% so với mức bình quân của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo là 12,5%), song Cà Mau cũng đã dành sự quan tâm đặc biệt cho các đối tượng chính sách.

Ngoài việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách theo quy định, tỉnh còn triển khai có hiệu quả nhiều phong trào đền ơn đáp nghĩa như: Đẩy mạnh cuộc vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, với tổng số thu trong 7 năm qua đạt trên 65 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch đặt ra. Riêng 8 tháng đầu năm nay, đã vận động được 9,09 tỷ đồng, đạt 121% kế hoạch. Từ các nguồn đó, đã xây dựng và sửa chữa 3.340 ngôi nhà tình nghĩa.

Phong trào phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống cũng được các cơ quan, đơn vị hưởng ứng tích cực. Hiện 100% các mẹ còn sống đều được phụng dưỡng với mức từ 200 đên 250 ngàn đồng/tháng. Nhiều mô hình xã hội hoá công tác chăm sóc người có công được xây dựng như vận động các cơ quan, đơn vị, gia đình khá giả và các doanh nghiệp nhận đỡ đầu gia đình thương binh, liệt sỹ nghèo trong một thời gian ngắn, điển hình là các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình và Đầm Dơi.

Thành phố Cà Mau với hoạt động vận động nhận đỡ đầu con thương binh nặng trong học tập đến tuổi trưởng thành mỗi tháng 50.000 đồng/thán. Nhiều nơi khác trong tỉnh còn gắn đồng hồ đưa điện thắp sáng đến tận nhà các gia đình chính sách nghèo; xây mộ cho tất cả các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trong công tác mộ liệt sỹ, đến nay về cơ bản tỉnh đã hoàn thành việc tìm kiếm, cất bốc quy tập xong 13.295 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 8.573 mộ nằm trong nghĩa trang, số còn lại được an táng tại gia đình theo nguyện vọng của người thân, đồng thời xây dựng được 77 nhà bia ghi công liệt sỹ ở xã, phường.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)