Hà Nam khởi công xây dựng Đền thờ liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, ngày 22/7, tỉnh Hà Nam và TP Phủ Lý đã tổ chức lễ khởi công xây dựng đền thờ các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Hà Nam và Đài tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ Lam Hạ.

">

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, hàng nghìn thanh niên Hà Nam đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, đặc biệt là miền quê Phủ Lý anh hùng một thời từng là túi bom trọng điểm của đế quốc Mỹ hòng chia cắt tuyến đường hậu phương chi viện cho tiền tuyến. Với truyền thống yêu nước, đánh giặc từ bao đời nay, những người con của Phủ Lý đã không quản hy sinh, ngày đêm canh giữ mảnh đất quê hương; điển hình là trận địa pháo phòng không Lam Hạ, xã Lam Hạ, thành phố Phủ Lý để bảo vệ cầu Phủ Lý, bảo vệ tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam gắn liền với những chiến công vang dội một thời. Hình ảnh 10 cô gái dân quân xã Lam Hạ tham gia phục vụ trận địa bên mâm pháo, bắn máy bay địch và đã hy sinh anh dũng mãi còn đọng lại trong ký ức của mỗi người dân Phủ Lý.

Tỉnh Hà Nam và thành phố Phủ Lý đã quyết định xây dựng công trình Đền thờ và Đài tưởng niệm nhằm tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, nhất là những nữ liệt sĩ bất khuất, kiên cường trên quê hương sông Châu núi Đọi. Đây còn là công trình văn hóa có ý nghĩa lịch sử, tâm linh sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ.

Công trình được đặt tại thôn Đình Tràng, xã Lam Hạ, thành phố Phủ Lý với diện tích tổng thể 20ha, được phân làm 3 khu chức năng và 1 dự án phụ trợ. Theo Ban quản lý dự án, công trình được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm các hạng mục san lấp mặt bằng, kè hồ, xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ và tượng đài 10 cô gái Lam Hạ. Giai đoạn 2 xây dựng các công trình tái hiện trận địa pháo phòng không, hệ thống hào, hố bom, nhà ở truyền thống…

Dự kiến giai đoạn 1 hoàn thành vào năm 2010, giai đoạn 2 hoàn thành vào năm 2011 với tổng số vốn đầu tư 97 tỷ đồng. Ngay trong lễ khởi công, Ban tổ chức đã nhận được trên 2,7 tỷ đồng do các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm trong cả nước ủng hộ.

  • Hữu Bắc

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)