Phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu KTXH 2013

Ngày 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên họp thường kỳ tháng 10/2013, thảo luận về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 10 tháng và bàn các giải pháp những tháng tiếp theo với quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2013.

Kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ đánh giá trong 10 tháng qua, dưới sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các cấp , các ngành đã tích cực triển khai thực hiện các giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết số 01/NQ-CP, số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013. Nhờ vậy, tình hình kinh tế-xã hội đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng; kinh tế tiếp tục được cải thiện. Lạm phát được kiềm chế; lãi suất giảm; sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục có những cải thiện đáng kể...

Cụ thể: tốc độ tăng CPI tháng 10 này đã giảm xuống 0,49% so với tháng trước, còn tăng 5,92 % so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng rất thấp trong vòng 10 năm qua. Mặt bằng lãi suất huy động giảm 2-3% và lãi suất cho vay giảm 3-5%/năm so với đầu năm. Tổng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng ước đạt gần 108 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 9,58 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái...

Bên cạnh đó, các chính sách về đào tạo, hỗ trợ việc làm, an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ đã phân tích, chỉ ra những hạn chế, yếu kém còn tồn tại của nền kinh tế cần tập trung chỉ đạo khắc phục, trong đó nổi lên là nền kinh tế phục hồi chậm và vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; kinh tế vĩ mô có cải thiện nhưng chưa vững chắc, lạm phát còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại; dư nợ tín dụng tăng chậm so với kế hoạch; nợ xấu chậm được xử lý; hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn ...

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

Ý kiến các thành viên Chính phủ cho rằng, để duy trì được tăng trưởng cả năm như mục tiêu đề ra, cần tiếp tục thực hiện sâu rộng, hiệu quả hơn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, hướng dòng vốn vào sản xuất và các lĩnh vực ưu tiên; hỗ trợ doanh nghiệp còn triển vọng tiếp tục vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó là tích cực triển khai các chương trình phát triển thị trường; tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư; củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, đơn giản hóa các thủ tục xuất khẩu tại các địa phương, các cửa khẩu; có các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng cạnh tranh xuất khẩu không lành mạnh, phá giá...

Liên quan đến hoạt động của ngành ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp trong điều hành chính sách tiền tệ, xử lý nợ xấu, giữ vững mặt bằng lãi suất cũng như sự ổn định tỷ giá...

Thống Đốc đề nghị các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, tránh những biến động lớn về giá cả, kiểm soát tốt giá lương thực, thực phẩm trong những tháng cuối năm, phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu kiềm chế lạm phát như đã đề ra cho cả năm 2013.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành và địa phương cần quan tâm hơn nữa đến công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách việc giải quyết thủ tục hành chính, tránh sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp khi đến làm việc tại các cơ quan công quyền, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Ý kiến của một số thành viên Chính phủ cũng đề xuất, trong những tháng cuối năm cần đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý thị trường, giá cả, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý; ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu qua biên giới; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tránh những biến động lớn về giá cả làm ảnh hưởng đến mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, từ đầu năm đến nay, thiên tai ở Việt Nam diễn biến phức tạp và bất thường. Tính đến cuối tháng 10 này đã có 11 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông; trong đó có 8 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Đáng lưu ý nhất là hai cơn bão mạnh liên tiếp số 10 và số 11 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây mưa, lũ đặc biệt lớn làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản .

Từ đầu năm đến nay đã có hơn 210 người chết và mất tích; gần 700 người bị thương; gần 11.600 nhà bị đổ, sập, trôi; hơn 344.000ha hoa màu, cây trồng, thủy sản bị thiệt hại và gần 17,7 triệu m3 đất, đá đường giao thông bị sạt lở... ước tính tổng thiệt hại trên 21.000 tỷ đồng.

Trước những thiệt hại này, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định hỗ trợ, tạm ứng cho các địa phương để cứu đói, khắc phục hậu quả thiện tai, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi với tổng kinh phí hơn 428 tỷ đồng và gần 1.600 tấn gạo.

Để tiếp tục hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão lũ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Chính phủ hỗ trợ cấp bách theo đề nghị của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã trình. Bên cạnh đó, giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các địa phương rà soát các công trình đê điều, hồ đập bị hư hỏng nặng hoặc vỡ báo cáo Thủ tướng xem xét hỗ trợ trong kế hoạch 2014 để khôi phục nâng cấp ...

Đồng tình với kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các thành Chính phủ đề xuất, các bộ, ngành chức năng, các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình, chủ động triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống thiên tai, dịch bệnh; hỗ trợ các vùng bị thiên tai, bão lũ; khắc phục và hạn chế tối đa hậu quả do thiên tai gây ra, nhất là các thiệt hai do bão số 10, số 11 gây ra; sớm ổn định sản xuất và đời sống của người dân. Tiếp tục quan tâm dành vốn đầu tư xây dựng các công trình phục vụ phòng chống thiên tai như tăng cường năng lực giám sát, dự báo thiên tai; nâng cấp và xây dựng mới đê, kè, đảm bảo an toàn hồ chứa...

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đề nghị Chính phủ xem xét, có chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trồng cao su bị thiệt hại do cơn bão số 10 và 11 gây ra vừa qua tại các tỉnh miền Trung.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị cần hết sức khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do cơn bão số 10, số 11 gây ra, trước mắt cần thực hiện tốt chính sách hỗ trợ các hộ dân có nhà bị cuối trôi, bị hư hỏng do bão lũ; khẩn trương chỉ đạo xử lý, khắc phục những thiệt hại đối các công trình giao thông, trạm xá, trường học, trụ sở cơ quan; chú trọng đầu tư, nâng cao năng lực giám sát, dự báo thiên tai; đảm bảo an toàn hồ chứa ...

Phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2013

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, từ nay đến cuối năm chỉ còn 2 tháng nữa, nhiệm vụ đặt ra trước mắt hết sức nặng nề. Tinh thần chung là phải phấn đấu quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các giải pháp đã đề ra, tiếp tục kiên trì, nhất quán thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đồng thời tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

“Việc phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,4% có ý nghĩa hết sức quan trọng trong năm bản lề 2013, từ mục tiêu tăng trưởng này, sẽ tạo cơ sở, tiền đề để đạt được tăng trưởng cao hơn trong năm 2014 và những năm tiếp theo,” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Đề cập những nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; đồng thời không lơ là, chủ quan đối với mục tiêu kiềm chế lạm phát, nhất là vào thời điểm cuối năm có thể xảy ra những yếu tố gây tăng giá đột biến, ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô.

Thủ tướng lưu ý các Bộ Tài chính và các địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác thu chi ngân sách, trong đó phải tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp chống thất thu, tiết kiệm chi nhằm bảo đảm cân đối ngân sách. Bên cạnh đó, các bộ, ngành và địa phương sớm lập và triển khai kế hoạch về cung ứng hàng hóa cho dịp cuối năm, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán, đi đôi với đó là kiểm soát tốt giá cả thị trường, kiểm soát chặt chẽ buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ tăng giá bất hợp lý.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững; quyết liệt hơn nữa trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo trật tự, giảm thiểu tai nạn giao thông; tăng cường công tác phòng chống cháy nổ, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; kiên quyết đấu tranh, trấn áp, xử lý các loại tội phạm xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở khám chữa bệnh; đẩy mạnh các giải pháp khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện, quan tâm chăm sóc tốt hơn sức khỏe y tế cho nhân dân... Phấn đấu hoàn thành nốt 2 mục tiêu Thiên niên kỷ còn lại (mục tiêu về nước sạch và mục tiêu về phòng chống HIV/AIDS) trong các mục tiêu Thiên nhiên kỷ mà Liên hiệp quốc đã đề ra đến năm 2015.

Liên quan đến công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, Thủ tướng biểu dương các bộ, ngành chức năng và các địa phương đã chủ động, phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, qua đó đã giảm thiểu thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra, nhất là hậu quả do cơn bão số 10 và 11 gây ra tại các tỉnh miền Trung vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình, chủ động và làm tốt hơn nữa công tác này, trước mắt các bộ, ngành chức năng sớm trình phương án hỗ trợ về nhà ở, lương thực, sản xuất cho đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 và 11 gây ra, đồng thời xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp các hồ chứa...

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cần chú trọng hơn nữa trong công tác xây dựng thể chế, công tác cải cách hành chính; tập trung chỉ đạo, sớm hoàn thiện việc xây dựng kế hoạch năm 2014, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, đàm phán các hiệp định, đặc biệt là các hiệp định thương mại tự do với các đối tác...; chuẩn bị các tài liệu, báo cáo phục vụ tốt cho hoạt động giải trình, hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, dư luận một cách chính xác, kịp thời, khách quan, trung thực về mọi mặt của tình hình đất nước, góp phần tạo đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra./.

Theo TTXVN

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)