Dự án 'Làm phim 48 giờ' tới Việt Nam

Trong thời gian 2 ngày, các đoàn làm phim trẻ tham dự sẽ phải làm việc liên tục để hoàn thành bộ phim của riêng mình từ viết kịch bản, quay, dựng phim và lồng nhạc.

Là một trong những cuộc thi làm phim được tổ chức rộng rãi ở hơn 85 thành phố thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, đây là lần đầu tiên dự án Làm phim 48 giờ có mặt tại Việt Nam. Với mục đích cổ vũ và phát triển khả năng sáng tạo của các nhà làm phim độc lập tại VN, Làm phim 48 giờ diễn ra tại TP HCM từ 29/10 đến 26/11. Tuy nhiên, các nhà làm phim ở Hà Nội và các tỉnh trên mọi miền đất nước vẫn có thể tham gia.

"Làm phim 48 giờ" là cuộc thi dành cho những người yêu điện ảnh trên khắp thế giới.

6 giờ tối thứ sáu (29/10), các đoàn làm phim đăng ký tham gia sẽ cử đại diện có mặt trong lễ Xuất phát để bốc thăm đề bài bao gồm một nhân vật, một đạo cụ, một câu thoại và một thể loại phim phải đưa vào tác phẩm của mình. Trong suốt hai ngày cuối tuần, các đoàn làm phim sẽ phải hoàn thiện mọi thứ từ A- Z để hoàn chỉnh một bộ phim ngắn.

Sau 48 giờ, tác phẩm của mỗi đoàn sẽ phải hoàn thành và nộp lại trong đêm sự kiện Giao phim vào tối chủ nhật (31/10). Mỗi bộ phim phải có thời lượng tối thiểu là 4 phút, tối đa là 7 phút (chưa tính phần giới thiệu phân vai và đoàn làm phim). Một hội đồng chấm giải gồm các đạo diễn điện ảnh và truyền hình có tên tuổi sẽ lựa chọn ra những bộ phim đặc biệt của cuộc thi. Lễ trao giải cho các danh hiệu Phim hay nhất, Diễn xuất tốt nhất, Phim có chỉ đạo điện ảnh tốt nhất sẽ được diễn ra vào ngày 26/11 tại Nhà hát lớn TP HCM.

"Làm phim 48 giờ" lần đầu tiên có mặt tại VN.

Ông Ross Stewart - nhà sản xuất của dự án Làm phim 48 giờ tại TP HCM - cho biết: "Những người hâm mộ điện ảnh rất thích thú khi được thử sức sáng tạo, đồng thời vui vẻ với bạn bè của mình ngay cả khi họ đang thực hiện một bộ phim. Vì thế nếu đối với bạn, chiến thắng có nghĩa là được tận hưởng một tuần lễ làm phim tuyệt vời thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc thi này".

Đến ngày 27/10, đã có 44 đoàn VN đăng ký thi Làm phim 48 giờ. Với sự tham gia đồng sản xuất của hãng phim HK, những phim ngắn hoàn thành và đủ tiêu chuẩn của BTC sẽ được trình chiếu tại cụm rạp MegaStar Hùng Vương Plaza (TP HCM) và kênh truyền hình YANTV từ ngày 22/11. Phim ngắn xuất sắc của dự án sẽ tiếp tục được trình chiếu trong LHP Filmapalooza - nằm trong khuôn khổ LHP Quốc tế Miami diễn ra tại Mỹ vào tháng ba năm sau.

Bên cạnh đó, Phim ngắn xuất sắc của VN cũng sẽ dự tranh giải Phim hay nhất của dự án Làm phim 48 giờ toàn cầu. Một số bộ phim được đánh giá cao cũng có cơ hội được gửi đi tham dự LHP Quốc tế Cannes (Pháp) vào năm sau. Đây là một cơ hội để các nhà làm phim độc lập của VN có cơ hội học hỏi thêm từ các bạn bè đồng nghiệp, cũng như trải nghiệm và thực hành phong cách làm phim chuyên nghiệp của quốc tế.

Các nhà làm phim độc lập của VN sẽ thực hiện những tác phẩm riêng của mình trong khoảng thời gian hai ngày cuối tuần này.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2001 tại thủ đô Washington (Mỹ), Làm phim 48 giờ đến năm 2009 đã diễn ra ở 76 thành phố trên khắp thế giới. Một số tài năng của bộ môn nghệ thuật thứ bảy đã được phát hiện sau cuộc thi này như nhà làm phim tài liệu Nick Clooney, diễn viên Dennis Farina (phim Snatch) hay minh tinh tóc vàng Reese Witherspoon - người từng đoạt giải Oscar vào năm 2006 cho Nữ diễn viên chính xuất sắc trong bộ phim Walk The Line.

Các thể loại phim mà mỗi đội sẽ phải bốc thăm để đưa vào tác phẩm của mình rất phong phú, có thể kể đến như hài, tâm lý, kinh dị, trinh thám, rùng rợn, phim noir, ca nhạc, lãng mạn, phim hành trình (road movie), giả tưởng, phim câm, phim giả tài liệu...

  • Theo Nguyên Minh (VnE)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)