Ngư dân lần đầu bắt được hải cẩu trên phá Tam Giang

Khi đang đánh cá trên phá Tam Giang, đoạn gần cửa biển Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, một cặp vợ chồng ngư dân đã bắt được con hải cẩu nặng khoảng 30 kg. Đây là lần đầu tiên hải cẩu xuất hiện ở vùng nước lợ này.

HTML clipboard

Con hải cẩu này có da bóng, nhiều lông tơ, dưới bụng màu trắng, phần lưng màu sọc xám, râu mũi dài và rất hung dữ.

Sau khi bắt được con vật, vợ chồng anh Hoàng Lưỡng ở thông xóm Cồn Đâu, thôn Dương Hạ Nam, xã Hải Dương, đã đưa con vật này vào bờ rồi nhốt lại bằng cũi lưới B40 và đang chờ khách đến mua.

Hàng nghìn người dân hiếu kỳ trong xã và các địa phương lân cận đã đổ xô về xem con hải cẩu này nhưng vẫn chưa có người ngã giá.

Con hải cẩu còn sống nặng khoảng 30kg vừa được bắt giữ trên phá Tam Giang. Ảnh: Trần An

Theo lời kể của anh Lưỡng, 20 ngày gần đây, anh phát hiện một con vật lạ cứ vùng vẫy dưới các chân cột nhà chồ trên phá. Sau nhiều ngày theo dõi, đến chiều 14/9 vợ chồng anh buông lưới và vớ thì bất ngờ bắt được con hải cẩu trên.

Ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi nghe thông tin về việc ngư dân bắt được hải cẩu, chiều 15/9 chi cục đã cử cán bộ về tìm hiểu, và sử dụng các biện pháp để ngăn không cho vợ chồng anh Lưỡng bán con hải cẩu.

Theo ông Bình, do hạn chế về nhân lực, vật lực và vì là lần đầu tiên bắt được hải cẩu nên chi cục đang lúng túng không biết chăm sóc con vật như thế nào để nó không chết. Chi cục đang chờ ý kiến của các cơ quan chuyên môn cấp trung ương. Có thể có hai biện biện pháp xử lý là thả con hải cẩu về biển hoặc giữ lại để phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Ông Bình cũng cho biết, đây là lần đầu tiên hải cẩu xuất hiện trên địa bàn Thừa Thiên - Huế và lạ lùng là nó xuất hiện trên phá Tam Giang, nơi nước lợ, chứ không phải trên biển.

Theo Công ước CITES, hải cẩu là động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ. Việt Nam là một trong những nước đã ký công ước này.

Hồi tháng 5, một ngư dân cũng bắt được hải cẩu tại vùng biển giáp ranh Quảng Bình và Quảng Trị. Ngư dân này đã bị phạt do nhốt giữ hải cẩu, còn con vật sau đó được Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị thả về biển.

  • Theo Trần An (VnExpress)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)