Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Vĩnh Long


Toàn cảnh buổi tiếp
Sáng ngày 5/9/2018, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Vĩnh Long nhân dịp Đoàn tới viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội. Cùng tiếp còn có bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công.

Thay mặt Đoàn đại biểu Người có công, Bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc  Sở LĐ-TBXH tỉnh Vĩnh Long đã báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và công tác chăm sóc NCC, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh trong thời gian qua. Bà cho biết: Tỉnh đang quản lý trên 63.000 người có công, trong đó có trên 16.300 liệt sĩ, hơn 4.5000 thương binh, 2.838 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 7.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, hơn 8.600 người và gia đình có công giúp đỡ cách mạng và hơn 4.000 người có công thuộc đối tượng khác. Hiện có trên 11.000 người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 199 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, các mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời và trợ cấp từ 500.000đ/tháng trở lên, 100% người có công với cách mạng đều có thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu và động viên các đại biểu tại buổi tiếp

Thực hiện Quyết định 408/QĐ-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TBXH, tỉnh đã giải quyết dứt điểm 64 hồ sơ liệt sĩ tồn đọng qua các thời kỳ từ 1995 đến nay. Tỉnh đang quản lý trên 63.000 hồ sơ người có công để thuận lợi cho việc giải quyết hồ sơ nhanh chóng, hiệu quả. Tỉnh đã thực hiện việc số hóa toàn bộ trên 63.000 hồ sơ vào phần mềm. Thực hiện lộ trình số hóa truyền hình mặt đất của Chính phủ, tỉnh đã vận động Đài truyền hình Vĩnh Long hỗ trợ 40.000 đầu thu kỹ thuật số mặt đất cho hộ gia đình người có công. Năm 2017 đến nay từ nguồn kinh phí ngân sách tỉnh và xã hội hóa Tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 470 căn nhà cho các hộ chính sách người có công với tổng kinh phí 18 tỷ đồng (trong đó hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 199 căn nhà cho hội viên Hội CCB kinh phí trên 9 tỷ đồng).

Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH - Phan Thị Mỹ Hạnh trình bày báo cáo tại buổi tiếp

Năm 2017 đến nay đã tổ chức cho hơn 1.600 lượt đối tượng là người có công cách mạng đi điều dưỡng tập trung tại Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quảng Nam, thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho hơn 6.300 lượt đối tượng. Hiện nay tỉnh có trên 98,5% người có công với cách mạng tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Lễ kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ vừa qua, tỉnh Vĩnh Long cũng đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ theo chỉ đạo của Chính phủ với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Đại diện đại biểu Người có công Tỉnh Vĩnh Long phát biểu tại buổi tiếp

Xúc động phát biểu tại buổi tiếp, một số đại diện Đoàn người có công tỉnh Vĩnh Long đã gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Bộ và Cục Người có công đã tiếp đón thân mật, chân tình như những người thân... Bên cạnh đó các đại biểu cũng mong muốn, Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng cán bộ bị địch bắt, tù đày cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước...

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng cho biết thêm: "Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng NCC...Thời gian qua, cùng với chính sách mới được sửa đổi, Đảng, Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chính sách cho phù hợp cũng sửa chuẩn bỉ sửa Pháp lệnh ưu đãi các đối tượng NCC với mục tiêu phấn đấu nâng cao đời sống của người có công ngày một tốt hơn, thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những người có công... 

Cũng tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng chia sẻ thêm, việc lãnh đạo tỉnh tổ chức các đoàn ra thăm Hà Nội đã đáp ứng lòng mong mỏi của nhiều thế hệ đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp cách mạng. Đây cũng là dịp dể lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành có điều kiện tiếp xúc, trao đổi và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người có công nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống chính sách ưu đãi phù hợp với thực tế...

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)