Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Bạc Liêu


Toàn cảnh buổi tiếp
Chiều ngày 7/05/2019, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TBXH), thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Bạc Liêu nhân dịp Đoàn tới viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội. Cùng tiếp còn có bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công.

Thay mặt Đoàn đại biểu Người có công, ông Châu Quốc Việt – Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Bạc Liêu  đã báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và công tác chăm sóc NCC, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh trong thời gian qua. Ông cho biết: Tỉnh cùng với  mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội và nhiều đơn vị, cá nhân đã tự nguyện vận động, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tặng nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, làm tốt công tác chăm sóc người có công..., qua đó đã mang lại hiệu quả tích cực. Ngoài ra, các đối tượng chính sách hưởng trợ cấp ưu đãi người có công trong tỉnh còn được ưu tiên cho vay vốn để sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt; 100% gia đình chính sách được xét miễn, giảm thuế (nhà, đất, kinh doanh...); các đối tượng chính sách gặp khó khăn về đất ở tại một số địa phương trong tỉnh được xét cấp đất ở; 100% đối tượng người có công được hưởng chính sách đầy đủ; không có đối tượng hưởng sai chính sách. Từ khi tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay, Bạc Liêu đã huy động mọi nguồn lực để xây dựng và sửa chữa trên 7.000 căn nhà tình nghĩa; tặng 766 sổ tiết kiệm cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công.

Ngoài việc đảm bảo trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng lo”, Sở LĐ-TBXH đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ban hành chủ trương giao Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương vận động toàn dân tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa. Theo đó, phong trào xã hội hóa công tác chăm sóc người có công đã được các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, trở thành tình cảm và trách nhiệm của toàn xã hội.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu Ncc tỉnh Bạc Liêu

Hầu hết các địa phương trong tỉnh cùng với sự phối hợp tích cực của MTTQ và các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị, cá nhân trong toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực trong phong trào đền ơn đáp nghĩa như: đóng góp xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, các chương trình, kế hoạch giảm nghèo - giải quyết việc làm, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, người công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu, phong trào phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng sổ tiết kiệm, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho con em gia đình có công trong học tập, đào tạo nghề… Đến nay, 143 Mẹ Việt Nam anh hùng được các cơ quan, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời, đồng thời hỗ trợ 196 thương binh hạng 1/4, 2/4 có mức sống trung bình đang gặp khó khăn mỗi tháng 1 triệu đồng/người.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đại diện đại biểu NCC tỉnh Bạc Liêu đã phát biểu bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình trong việc nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm và sống xứng đáng là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu. Đại diện Đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là Bộ LĐ-TBXH đã tạo điều kiện để Đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Bên cạnh đó các đại biểu cũng mong muốn, Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng cán bộ cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng cho biết: "Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng NCC...Thời gian qua, cùng với chính sách mới được sửa đổi, Đảng, Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chính sách cho phù hợp cũng sửa chuẩn bỉ sửa Pháp lệnh ưu đãi các đối tượng NCC với mục tiêu phấn đấu nâng cao đời sống của người có công ngày một tốt hơn, thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những người có công.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng chia sẻ thêm, việc lãnh đạo tỉnh tổ chức các đoàn ra thăm Hà Nội đã đáp ứng lòng mong mỏi của nhiều thế hệ đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp cách mạng. Đây cũng là dịp dể lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành có điều kiện tiếp xúc, trao đổi và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người có công nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống chính sách Pháp lệnh ưu đãi Người có công trong thời gian tới để phù hợp với thực tế.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp

 

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)