Ôtô lọt 'hố địa ngục' vì lấp đường cẩu thả

Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, nguyên nhân vụ taxi đang chạy bất ngờ bị lọt xuống hố sâu rộng 20 m2 là do đơn vị thi công lắp đặt cống chưa xong nhưng lấp tạm cho người dân đi lại.

Theo lời kể của tài xế taxi Nguyễn Văn Tính (30 tuổi, tạm trú TP HCM), chiều 14/9, khi lưu thông trên đường Lê Văn Sỹ, một khối lượng đất lớn bất ngờ một bị sụp xuống, đầu chiếc xe chui hẳn xuống hố sâu rộng khoảng 20 m2.

"Đang rẽ vào con hẻm trên đường bằng phẳng, tôi thấy đầu xe bị nghiêng và dần sụp xuống. Cảm giác có gì đó không ổn, tôi liền mở cửa bước nhanh ra ngoài nhưng chỉ trong chốc lát, khối đất lớn cứ dần lún xuống, nuốt gọn chiếc xe…”, anh Tính kể lại.

Hiện trường vụ "sụp hố tử thần" trên đường Lê Văn Sĩ. Ảnh: An Nhơn.

Người dân tại đây cho hay, tại khu vực này, trước đó vào chiều 28/8 cũng đã xuất hiện “hố voi” với diện tích rộng khoảng 8 m2 bị sụp ngập nước. Ngay sau đó đơn vị thi công đã sửa chữa nhưng rất sơ sài.

Ông Lê Toàn, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM cho biết, công trình thi công là của Dự án vệ sinh môi trường thành phố (lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè).Báo cáo của đơn vị này cho hay, nguyên nhân sự cố trên là do việc lắp đặt cống nước dưới lòng đường. Do cống nước chính ở Lê Văn Sỹ nối với cống nhỏ trong hẻm 386 chưa thực hiện xong vì vướng mắc dây cáp ngầm viễn thông nên ngừng thi công. Trong thời gian ngừng làm, đơn vị thi công đã làm hố ga tạm và lấp cát bên trên, tráng đá nhựa để người dân lưu thông. Đầu nối tạm của cống nước bị rò rỉ làm xoáy cát ngầm, đồng thời trời mưa lớn nên đã làm sụp đường.Ngay sau đó, đơn vị thi công là nhà thầu Liên danh Dreco - Cienco5 cũng đã sửa chữa và tái lập ngay trong đêm, đổ bê tông bịt mối nối và sẽ tiếp tục nạo vét toàn bộ khối lượng đát đá đã trôi vào lòng cống.

Cũng theo vị phó giám đốc, sự cố này thuộc trách nhiệm của đơn vị thi công. "Phía sở chỉ nhận bàn giao công trình từ đơn vị thi công sau một năm hoàn thiện. Để xuất hiện các hố sâu trên đường thời điểm này thì đơn vị thi công phải có chịu trách nhiệm", ông Toàn cho biết.

Ông Toàn cho biết thêm, Sở không trực tiếp giám sát việc tái lập nền đường hoặc chất lượng công trình thi công nhưng chỉ đạo những đơn vị thanh tra của Sở giao thông tiến hành kiểm tra và có những biện pháp xử phạt nghiêm đối với các đơn vị thi công không đảm bảo an toàn.

Theo nhiều người dân TP HCM, sau vấn nạn lô cốt họ lại phải đối mặt với nỗi lo mới khi mặt đường vừa được tái lập có thể sụt lún thành hố sâu và gây tai nạn bất cứ lúc nào. Trong 2 tháng qua, nhiều vụ sụt lún liên tiếp xảy ra.

Sáng 13/9, mặt đường Võ Văn Vân (huyện Bình Chánh, TP HCM) bất ngờ bị sụp xuống tạo hố sâu và rộng khiến chiếc xe tải khi đi qua đã lọt phần đầu xuống dưới. Hay đầu tháng 8, một hố khác sâu hơn 2m, rộng 3m cũng đột ngột xuất hiện giữa giao lộ Phan Đình Phùng - Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận) khiến nhiều người đi đường thót tim.Phó chủ tịch hội Xây dựng TP HCM, kỹ sư Phan Phùng Sanh nhận định: Để xuất hiện các hố sâu ngoài phần lỗi cẩu thả của đơn vị thi công còn phải kể đến trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát, của chủ đầu tư và kể cả cơ quan chủ quản. Người dân có thể kiện những cơ quan chủ quản thi công xây dựng thiếu an toàn, ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng.

  • Theo H. An (VnExpress)

© Bản quyền 2015 Bộ LĐ-TB & XH - Cục Người có công

Địa chỉ: 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 3734 2414 - Fax: (04) 3734 24145

E-mail: info@nguoicocong.gov.vn - Website: www.nguoicocong.gov.vn

Phòng thông tin Liệt Sĩ: (04) 3734 9765

Hỗ trợ kỹ thuật Tel: (04) 379 315 98 (máy lẻ 103) - (04) 3562 6000 (chọn máy lẻ 1425)